Thời sự

Giám sát triển khai thực hiện Luật Thanh niên tại Hải Dương

Hải Dương

Tỉnh cần tiếp tục tuyên truyền về Chương trình phát triển thanh niên; đồng thời rà soát, sửa đổi, bổ sung thay thế các văn bản không còn phù hợp với Luật Thanh niên 2020.

Đại diện Tỉnh đoàn Hải Dương trả lời các câu hỏi của Đoàn giám sát (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

TTXVN - Chiều 18/10, Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đoàn do Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương về giám sát kết quả triển khai, thực hiện Luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 – 2030.

Tại cuộc làm việc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh Hải Dương đối với Chương trình phát triển thanh niên với những điểm sáng như: Ban hành một số văn bản tuyên truyền về Luật Thanh niên; Chiến lược phát triển thanh niên; thực hiện tốt các chủ trương về Tháng Thanh niên. Tỉnh cũng đã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu với thanh niên; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Thanh niên…

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị tỉnh Hải Dương tiếp thu ý kiến các thành viên trong Đoàn giám sát để hoàn thiện báo cáo gửi Trung ương Đoàn; đề xuất Sở Nội vụ Hải Dương nghiên cứu tham mưu xây dựng báo cáo thường niên về tình hình thanh niên của tỉnh để tỉnh kịp thời có cơ sở hoạch định chính sách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng trả lời các câu hỏi của Đoàn giám sát (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Hải Dương cần tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò, đóng góp của thanh niên đối với sự phát triển của tỉnh và quan điểm đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho phát triển và tương lai. Tỉnh tiếp tục tuyên truyền về Chương trình phát triển thanh niên; đồng thời rà soát, sửa đổi, bổ sung thay thế các văn bản không còn phù hợp với Luật Thanh niên 2020. Khẩn trương cụ thể hóa các Chương trình đề án mà các cơ quan Trung ương đã ban hành.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cũng lưu ý tỉnh cần có công cụ để đo lường, đảm bảo tính khoa học trong đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu trong triển khai các chương trình. Hải Dương cần chú trọng hơn trong phối hợp, lồng ghép các chỉ tiêu phát triển thanh niên trong chương trình phát triển kinh tế, xã hội của các sở, ngành, địa phương; đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên. Đặc biệt, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng cần quan tâm nắm bắt tình hình thanh niên trên địa bàn...

Hải Dương hiện có khoảng 379.600 thanh niên, chiếm 19,6% tổng dân số. Lực lượng thanh niên sống ở thành thị là 119.160 người, chiếm 31,3% và thanh niên sống ở nông thôn là 260.448 người, chiếm 68,7%.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương cho thấy, thời gian qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự vào cuộc của lãnh đạo UBND các cấp, công tác triển khai, thực hiện Luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2021 – 2030 và nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên đã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, phù hợp tình hình thực tế, điều kiện cụ thể của địa phương.

Về kết quả thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2021 – 2030, cơ bản 6 mục tiêu Hải Dương đều đạt. Giai đoạn từ 2021 đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho trên 77.100 lao động; hỗ trợ 6.200 dự án giải quyết việc làm từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm; tổ chức cho 20.585 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có trên 15.400 thanh niên; hỗ trợ và giới thiệu 104 dự án khởi nghiệp của thanh niên đến Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, đã giải ngân 9 đề án với trên 8 tỷ đồng.

Về công tác quy hoạch, đào tạo, sử dụng cán bộ trẻ, trong khối chính quyền, từ năm 2021-2023, toàn tỉnh có 655 trường hợp được bổ nhiệm gồm các chức danh từ phó trưởng phòng và tương đương trở lên. Trong 362 trường hợp là bổ nhiệm mới, có 50 trường hợp trong độ tuổi 35 trở xuống, chiếm 13,8%.

Theo thống kê, tỷ lệ thanh niên trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội đảm nhiệm chức vụ quản lý là lãnh đạo cấp phòng mới đạt 13,5% trong khi chỉ tiêu đề ra là 15%. Số xã, phường, thị trấn có cán bộ trẻ là Phó Chủ tịch UBND cấp xã mới đạt 5,5%, trong khi chỉ tiêu đề ra là 15-20%.

UBND tỉnh Hải Dương cũng đã ban hành Kế hoạch thực hiện 6 chương trình, đề án cụ thể thực hiện Chương trình chiến lược phát triển thanh niên Hải Dương giai đoạn 2021 - 2030, tiêu biểu như: Đề án Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2021 – 2026; Đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 – 2025; Đề án Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2030.../.

Mạnh Minh

Tin liên quan

Xem thêm