Quốc hội với Cử tri

Hải Dương: Cử tri kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến giáo dục, nông nghiệp

Hải Dương

Cử tri Thanh Miện kiến nghị một số vấn đề liên quan đến giáo dục, trường học, kiên cố hóa kênh mương, giao thông nội đồng, hỗ trợ kịp thời cho người dân bị thiệt hại do thiên tai, xây dựng nông thôn mới; khắc phục các điểm đen giao thông...

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời các kiến nghị của các cử tri. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV tại huyện Thanh Miện. Lắng nghe, tiếp thu ý kiến cử tri, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị của cử tri, gửi đến kỳ họp. Riêng một số nội dung kiến nghị thuộc lĩnh vực giáo dục, trong đó quy định về đánh giá tiêu chí trường chuẩn Quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến với Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, nghiên cứu sửa đổi.

Cử tri Thanh Miện kiến nghị một số vấn đề như: cần sớm khắc phục tình trạng phòng học xuống cấp; quan tâm cơ chế hỗ trợ kinh phí kiên cố hóa kênh mương, giao thông nội đồng, diệt chuột bảo vệ mùa màng; hỗ trợ kịp thời cho người dân thiệt hại do thiên tai; hỗ trợ một số xã khó khăn trong giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản xây dựng nông thôn mới; khắc phục các điểm đen giao thông...

Cử tri Nguyễn Quang Tuấn (xã Thanh Tùng) cho rằng, nhiều địa phương đang rất khó khăn trong thực hiện Thông tư 13 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tiêu chuẩn về cơ sở vật chất trường học các cấp. Cử tri Phạm Quang Hùng (thị trấn Thanh Miện) phản ánh hiện nay địa phương đang khó khăn trong giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản sau xây dựng nông thôn mới trong khi đó có những công trình phòng học xuống cấp chưa có kinh phí khắc phục. Cử tri đề nghị cấp trên quan tâm có chính sách xây dựng cơ sở vật chất trường học để thầy trò các trường yên tâm dạy và học.

Cử tri huyện Thanh Miện kiến nghị với các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Một số cử tri cũng đề nghị tỉnh tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh tỷ lệ phân chia nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất theo hướng tăng cho cấp xã; tỉnh có hướng xử lý khắc phục điểm đen giao thông; bất cập khi nộp phí trực tuyến…

Trả lời và tiếp thu ý kiến của cử tri Thanh Miện, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân chia sẻ với băn khoăn của cử tri và đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phản ánh với Quốc hội về kiến nghị nghiên cứu sửa đổi Thông tư 13 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với khó khăn của địa phương về thiếu phòng học, phòng học xuống cấp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết Ủy ban nhân dân tỉnh sắp tới sẽ trình Hội đồng nhân dân tỉnh Đề án khắc phục tình trạng này với tinh thần hỗ trợ tối đa cho các địa phương.

Về lĩnh vực nông nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết, Hải Dương là một trong những tỉnh đi đầu về kiên cố hóa kênh mương. Tuy vậy, đề nghị huyện, xã chủ động, tích cực vào cuộc xử lý ở những hệ thống kênh nhỏ để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Theo ông Trần Văn Quân, hiện nay, quy định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai của người nông dân đã có và nguồn lực không thiếu, đề nghị huyện đối chiếu để giải quyết, nếu quá khả năng của huyện thì đề xuất tỉnh để hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân trả lời các kiến nghị của các cử tri. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương cũng tiếp thu các ý kiến cử tri để đề xuất với ngân hàng trong xử lý bất cập khi nộp phí trực tuyến. Về nợ xây dựng cơ bản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị huyện Thanh Miện quan tâm chỉ đạo các xã hoàn thiện, quyết toán các công trình và cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm hỗ trợ cho các xã khó khăn giải quyết nợ xây dựng cơ bản. Về nghị quyết tỷ lệ phân chia nguồn sử dụng đất, lãnh đạo tỉnh Hải Dương lý giải việc phân chia theo tỷ lệ hiện tại nhằm mục đích phân chia huyện 45%, xã 15% để huyện chủ động điều tiết cho các xã khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương ghi nhận, tiếp thu ý kiến cử tri huyện Thanh Miện. Ông Bùi Văn Cường cho biết, tại Kỳ họp thứ 6 tới, Quốc hội sẽ xem xét 32 nội dung, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt là nội dung xem xét để thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Đối với 10 nội dung do cử tri kiến nghị tại hội nghị, liên quan đến việc xem xét sửa đổi Thông tư 13 của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Bộ xem xét sửa đổi. Với các đề xuất, kiến nghị khác, đoàn sẽ tổng hợp và báo cáo tại kỳ họp.

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn của công dân trước và sau kỳ họp thứ 5. Cũng theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, từ kỳ họp thứ 5 đến trước kỳ họp thứ 6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tiếp 69 lượt công dân và tiếp nhận 54 đơn của công dân. Đoàn đại biểu Quốc hội đã trực tiếp hướng dẫn, giải quyết 66 vụ việc và Đoàn đã chuyển 9 đơn đến các cơ quan thẩm quyền giải quyết; hướng dẫn, trả lời 3 đơn của công dân, lưu 42 đơn do đã gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết hoặc đơn không đủ điều kiện xử lý./.

Mạnh Minh

Xem thêm