Quốc hội với Cử tri

Cử tri Trà Vinh đề nghị Nhà nước đầu tư nâng cấp các tuyến giao thông nông thôn

Trà Vinh

Cử tri trong tỉnh mong muốn Trung ương quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các tuyến giao thông trên địa bàn, nhất là các tuyến đường và cầu ở nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

TTXVN - Trong hai ngày 27 - 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh đã tổ chức 8 cuộc tiếp xúc cử tri tại các địa phương trên địa bàn tỉnh để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại các cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo đến cử tri dự kiến chương trình, nội dung Kỳ họp thứ 6. Theo đó, Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 9 dự án Luật, 2 Nghị quyết; thảo luận cho ý kiến đối với 8 dự án Luật; đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

 Cử tri trong tỉnh mong muốn Trung ương quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các tuyến giao thông trên địa bàn, nhất là các tuyến đường và cầu ở nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; có giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng nghiêm trọng. Đồng thời, Nhà nước quan tâm hơn đến chế độ chính sách cho người có công, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; có chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số có mức sống trung bình; hỗ trợ học phí cho học sinh; hạ độ tuổi được hưởng trợ cấp cho người cao tuổi từ 80 xuống 75 tuổi…

 Cử tri nhiều địa phương trong tỉnh chia sẻ băn khoăn trong thực hiện Luật Đất đai hiện hành, như quy định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng, cho quyền sử dụng đất trồng lúa. Vì theo quy định này, cán bộ công chức, viên chức không được nhận chuyển nhượng đất lúa từ ông bà, cha mẹ tặng, cho.

Cử tri mong muốn Trung ương có giải pháp tìm đầu ra cho hàng nông sản, giải quyết tình trạng “được mùa mất giá” thường xuyên diễn ra như hiện nay; kiểm soát tình trạng vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng ngày càng tràn lan trên thị trường gây thiệt hại cho nông dân trong sản xuất; có chính sách bình ổn giá vật tư nông nghiệp…

 Cử tri Đặng Thị Thái Anh (Phường 1, thành phố Trà Vinh) cho biết, hiện nay, một số người dân đã có giấy khai sinh nhưng trong quá trình lưu giữ bị thất lạc bản chính. Luật Hộ tịch hiện hành quy định không cấp lại bản chính mà chỉ cấp bản sao. Bà Thái Anh kiến nghị Quốc hội xem xét, đề xuất sửa đổi để tạo thuận lợi cho các trường hợp mất giấy khai sinh bản chính nếu có hồ sơ chứng minh (ví dụ như còn bản sao).

 Cử tri Đặng Thị Thái Anh mong muốn Trung ương, địa phương quan tâm đầu tư, củng cố hệ thống hạ tầng y tế cơ sở, có chính sách nâng cao đời sống cán bộ, người lao động trong lĩnh vực y tế, cộng tác viên y tế; có chính sách khuyến khích, thu hút bác sĩ làm việc lâu dài tại tuyến y tế cơ sở… để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân nông thôn.

 Qua theo dõi các Kỳ họp Quốc hội khóa XV, cử tri Huỳnh Văn Đại (ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) phấn khởi khi các ý kiến, nguyện vọng của người dân Trà Vinh đều được các đại biểu đề đạt đến Quốc hội. Theo ông, công tác “đền ơn đáp nghĩa”, trong đó có việc xây dựng Nhà tình nghĩa cho gia đình có công với cách mạng là chủ trương rất nhân văn, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của Đảng và Nhà nước ta, bù đắp phần nào những mất mát, hy sinh cho những người có công với cách mạng. Tuy nhiên, hiện nay, giá vật tư và nhân công xây nhà đều tăng cao. cử tri mong muốn Nhà nước tăng mức hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa từ 50 triệu đồng/căn lên 80 triệu đồng/căn…

Các ý kiến của cử tri trong tỉnh đã được các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương giải trình và ghi nhận. Những ý kiến thuộc thẩm quyền của Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp và trình Quốc hội xem xét giải quyết trong thời gian tới.

 Trước đó, ngày 26/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh đã có hai cuộc tiếp với cử tri ngành Bảo hiểm Xã hội, ngành Thông tin và Truyền thông./.

Thanh Hoà

Xem thêm