Quốc hội với Cử tri

Cử tri Hải Dương kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đất đai

Hải Dương

Cử tri đã nhiều lần làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian dài chưa được giải quyết dứt điểm...

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trả lời ý kiến cử tri (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

TTXVN - Ngày 27/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tiếp xúc cử tri tại các huyện Kim Thành, Cẩm Giàng, Tứ Kỳ, Bình Giang, trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

 Tại buổi tiếp xúc, cử tri các huyện đề nghị Trung ương, các sở ngành của tỉnh xem xét, tạo điều kiện mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 17B để nhân dân đi lại an toàn; phản ánh khó khăn bất cập trong thi hành Luật Đất đai hiện tại, cụ thể là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân diễn ra chậm; quan tâm hơn nữa trong công tác quản lý đất đai từ cấp xã đến cấp huyện. Cử tri đã nhiều lần làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian dài chưa được giải quyết dứt điểm...

Bên cạnh đó, nhiều cử tri đề nghị các cấp, ngành quan tâm kinh phí hỗ trợ cho hoạt động của chi bộ thôn; cơ chế hỗ trợ linh hoạt về xây dựng nông thôn mới đối với những địa phương giao nhiều đất cho xây dựng khu công nghiệp; khẩn cấp các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đối với dòng sông Sặt; xem xét nâng giá đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận sử dụng đất; khắc phục ô nhiễm môi trường làng nghề.

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng cần xem xét vị trí cơ quan hành chính của các xã sau sáp nhập để thuận tiện cho nhân dân khi làm thủ tục; quan tâm đến tài sản công, tránh lãng phí ở những địa phương sau sáp nhập; hỗ trợ kinh phí cho nông dân trồng lúa; nâng cấp đường giao thông nội đồng để thuận lợi cho người dân trong sản xuất...

Đại diện lãnh đạo tỉnh, các huyện, sở, ngành Giao thông Vận tải, Sở Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp thu, trả lời thắc mắc, kiến nghị của cử tri.

 Liên quan đến kiến nghị cử tri về Quốc lộ 17B, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cho biết, tỉnh đã đề nghị nhiều lần với Bộ Giao thông Vận tải về nâng cấp Quốc lộ 17B. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành liên quan làm chặt việc quản lý xe trọng tải lớn lưu thông trên tuyến quốc lộ; lãnh đạo huyện chỉ đạo các phòng chức năng và các xã nâng cao trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường này, xử lý nghiêm các vi phạm. Sở Giao thông Vận tải tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề xuất lên Quốc hội về thực trạng Quốc lộ 17B.

 Về giải quyết vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các gia đình, cá nhân, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương nâng cao trách nhiệm trong phối hợp với ngành Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Thời gian tới sẽ tăng cường phân cấp phân quyền cho các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở cấp huyện.

 Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh, Hải Dương đang tích cực khắc phục tình trạng thiếu phòng học ở các địa phương; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển du lịch chất lượng cao… Cùng với đó, tỉnh quyết tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; quyết liệt thực hiện phân cấp, phân quyền để các cấp, ngành chủ động linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo các vấn đề thực tiễn; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; triển khai thực hiện tốt các kết luận của lãnh đạo Chính phủ tại các cuộc làm việc với Hải Dương.

 Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Hải Dương thông tin thêm: Qua nhiều lần giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhiều lần kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, gửi chất vấn tới các Bộ trưởng, Trưởng ngành và các bộ đã có cam kết giải quyết. Mới đây, đoàn giám sát của Quốc hội đã kết luận đề nghị các bộ, ngành khẩn trương xem xét, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

 Với các kiến nghị khác của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu, tổng hợp và chuyển tới các cấp có thẩm quyền xử lý./.

Mạnh Minh - Tiến Vĩnh

Xem thêm