Chỉ đạo, Điều hành

Giao lưu, hợp tác Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Cần Thơ

Chương trình nhằm gia tăng cơ hội mở rộng hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước .

Tiết mục ca múa của sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

TTXVN - Tối 17/6, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ) diễn ra Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản.

Chương trình được tổ chức nhân dịp hai nước Việt Nam - Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhiều hoạt động ý nghĩa giới thiệu, trình diễn văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam - Nhật Bản như: Triển lãm tranh, áo dài, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Việt Nam - Nhật Bản; biểu diễn văn nghệ hiện đại và truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản; Giao lưu ẩm thực Việt - Nhật; Cuộc thi Việt - Nhật Cosplay Cup; Hội thảo Xúc tiến Đầu tư, Thương mại dành cho đối tác Nhật Bản; Tọa đàm với Chủ đề “Tăng cường quan hệ hữu nghị và phát huy hiệu quả hợp tác với đối tác Nhật Bản”; đặc biệt, trong khuôn khổ Chương trình có 70 gian hàng thương mại của các doanh nghiệp đến từ Việt Nam và Nhật Bản sẽ giới thiệu đến khách tham quan nhiều sản phẩm, dịch vụ đặc sắc và độc đáo.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết: Với Cần Thơ, hoạt động này không chỉ có ý nghĩa quan trọng về giao lưu nhân dân và hợp tác song phương, mà còn thể hiện mong muốn đóng góp của thành phố cho sự gắn kết, với khát vọng và lợi ích phát triển chung của hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản. Các hoạt động tại Chương trình hướng tới mục đích gia tăng cơ hội mở rộng hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm đến hơn 40% tổng số vốn đầu tư; là đối tác thứ 2 trong lĩnh vực lao động, đối tác thứ 3 về đầu tư và du lịch, là đối tác thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế đa phương ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu; tích cực phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, thúc đẩy liên kết kinh tế, tự do hóa thương mại thông qua việc ký kết và thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực…

Ông Watanabe Michitaro, Thị trưởng thành phố Nasushiobara (Nhật Bản) và Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường cùng các đại biểu nữ doanh nhân thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Đến nay, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự vun đắp của nhiều thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước qua nhiều thời kỳ, có thể khẳng định rằng quan hệ Việt - Nhật đang phát triển tốt đẹp chưa từng có trong lịch sử, từ chính trị - an ninh và quốc phòng, tới kinh tế - thương mại và đầu tư, y tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, cả trên lĩnh vực song phương và đa phương. Giao lưu hợp tác không chỉ giữa các cơ quan Chính phủ, giữa các tổ chức kinh tế - xã hội mà giữa Quốc hội và giữa các địa phương hai nước cũng hết sức sôi động. Việt Nam và Nhật Bản có lịch sử giao lưu lâu đời, có nhiều nét văn hóa tương đồng, và có khả năng bổ sung hữu hiệu cho nhau về mặt kinh tế xã hội, thực sự là người bạn chân thành và là đối tác tin cậy của nhau.

Về quan hệ cấp địa phương, thành phố Cần Thơ đã thiết lập quan hệ hợp tác với 3 địa phương của Nhật Bản là: tỉnh Hyogo, thành phố Okayama và thành phố Nasushiobara thuộc tỉnh Tochigi. Ngoài ra, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, thành phố Cần Thơ đã thiết lập mối quan hệ với 6 Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Nhằm thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản, chính quyền thành phố Cần Thơ đã thành lập Văn phòng Japan Desk tại Cần Thơ và tại Tokyo, Osaka nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang thực hiện đầu tư kinh doanh tại thành phố Cần Thơ; cung cấp các thông tin về môi trường đầu tư, cũng như các thông tin dự án, lĩnh vực mà thành phố Cần Thơ mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư tại địa phương. Thành phố Cần Thơ còn dành một khu đất 30ha để thành lập Khu công nghiệp hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, dành riêng cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện tại, khu công nghiệp này đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản đến khai thác kinh doanh.Thành phố Cần Thơ còn dành một khu đất 30ha để thành lập Khu công nghiệp hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, dành riêng cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện tại, khu công nghiệp này đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản đến khai thác kinh doanh.

Đại diện phía nước bạn Nhật Bản, bà Ogawa Megumi, Phó Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ niềm vui mừng khi Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức trở lại kể từ năm 2019, ngay dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Đến lễ hội năm nay, các cơ quan chính phủ, chính quyền địa phương từ Nhật Bản và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đến Cần Thơ, tham gia tích cực vào nhiều chương trình liên quan. Hiện nay, nhờ mở đường cao tốc, khả năng kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh đã được cải thiện đáng kể, đây cũng là một trong những cơ hội để mối quan hệ giữa Cần Thơ và Nhật Bản sâu sắc hơn nữa trong mọi lĩnh vực./.

Ánh Tuyết

Xem thêm