Thời sự

Khích lệ những tài năng báo chí

Hải Phòng

Giải Báo chí thành phố nhằm động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của những người làm báo, qua đó phát hiện, bồi dưỡng những tài năng báo chí trên địa bàn.

Quang cảnh lễ phát động. (Ảnh: Minh Huệ/ TTXVN).

TTXVN - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023), ngày 16/6, UBND thành phố Hải Phòng, Hội đồng Giải Báo chí thành phố đã phát động Giải Báo chí thành phố Hải Phòng năm 2023-2024.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng Nguyễn Anh Tú cho biết, đối tượng tham dự giải là phóng viên hoặc nhóm phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố Hải Phòng; phóng viên của các cơ quan báo chí có văn phòng đại diện hoặc thường trú đã đăng ký hoạt động trên địa bàn thành phố. Tác giả có tác phẩm tham dự giải phải không bị các hình thức kỷ luật trong thời gian từ ngày 1/1 của năm phát động đến ngày trao giải.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng Nguyễn Anh Tú  công bố thể lệ giải. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN).

Giải Báo chí thành phố Hải Phòng sẽ được trao cho các tác phẩm xuất sắc ở 5 thể loại: Báo nói (phát thanh), Báo hình (truyền hình), Báo in và Tạp chí in, Báo điện tử và Tạp chí điện tử, Ảnh báo chí, với tổng số 55 giải thưởng các loại. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tham dự không quá 2 tác phẩm cho tất cả các thể loại. Mỗi tác giả chỉ được đứng tên ở 2 tác phẩm hoặc trong 2 nhóm tác giả. Riêng tác giả là quay phim được đứng tên tối đa trong 3 nhóm tác giả.

Giải Báo chí nhằm động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của những người làm báo, qua đó phát hiện, bồi dưỡng những tài năng báo chí trên địa bàn thành phố Hải Phòng, lựa chọn những tác phẩm xuất sắc gửi tham dự Giải báo chí Quốc gia.

Ban Tổ chức dự kiến thời gian công bố trao giải sẽ vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025). Địa chỉ nhận tác phẩm dự giải: Hội Nhà báo Hải Phòng (số 42 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng). Thời gian nhận tác phẩm, chậm nhất đến ngày 31/12 của năm thứ hai sau năm phát động.

Phóng viên thường trú VOV, khu vực Đông Bắc tại Hải Phòng Nguyễn Thị Thanh Nga chia sẻ, Giải Báo chí thành phố Hải Phòng là sự động viên, cổ vũ rất lớn phong trào thi đua lao động sáng tạo của những người làm báo trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Giải báo chí lần này có nội dung mở, không bị gói gọn trong một mảng, lĩnh vực đề tài nào đó; thời gian cho các tác giả, phóng viên báo chí tác nghiệp, sáng tạo tác phẩm khá dài; đặc biệt, thể loại phong phú, đa dạng và cơ cấu giải thưởng hấp dẫn...

Phóng viên Nguyễn Thị Thanh Nga chia sẻ tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN).

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường nhấn mạnh, thực tế sinh động trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của thành phố sẽ là những chất liệu phong phú để đội ngũ các nhà báo đang công tác tại Hải Phòng và cả nước sáng tạo được nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng để được tôn vinh. Đồng thời mong muốn Giải báo chí sẽ nhận được sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo Hải Phòng để có nhiều nhiều tác phẩm được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, phản ánh chân thực, toàn diện, chuyển tải nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa về thành tựu kinh tế xã hội của thành phố trong giai đoạn mới để tham dự Giải.

Từ đó, góp phần khẳng định sự đa dạng, phong phú trong sáng tạo các tác phẩm báo chí, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm, tâm huyết của các nhà báo với công cuộc xây dựng và phát triển Hải Phòng như chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 45 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN).

Hải Phòng là một thành phố năng động, chính trị, an ninh trật tự ổn định và được giữ vững, tăng trưởng luôn ở tốp đầu cả nước. Với những thành tựu của thành phố đạt được trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội… thời gian vừa qua có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí, các hội viên nhà báo ở Hải Phòng và các cơ quan đại diện báo chí Trung ương tại thành phố.

Bằng sự nỗ lực và trách nhiệm, các cơ quan báo chí đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đậm nét những nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19; quảng bá hình ảnh Hải Phòng năng động, sáng tạo và hội nhập; tích cực tuyên truyền về xây dựng Đảng, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Các cơ quan báo chí đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, định hướng dư luận, đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc. Tích cực đổi mới mạnh mẽ từ nội dung đến hình thức, nhất là đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng cơ quan báo chí, tác phẩm báo chí, truyền thông theo hướng hiện đại, đa phương tiện./.

PV

Xem thêm