Xây dựng Đảng

Nhân rộng mô hình đọc và làm theo báo Đảng

Lâm Đồng

Các đơn vị tại tỉnh Lâm Đồng đều có những cách làm hay, sáng tạo trong đọc và làm theo báo, tạp chí của Đảng.

Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 16/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức tọa đàm về giải pháp nâng cao hiệu quả đặt mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã giới thiệu nhiều mô hình đọc và làm theo báo Đảng.

Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng có mô hình “Đọc báo Đảng trực tuyến có phản hồi” với cách thực hiện qua các bước: Lựa chọn các bài báo hay từ Tạp chí Cộng sản hoặc tạp chí của Ban Tuyên giáo; gửi bài báo cho mỗi đảng viên kèm theo câu hỏi thảo luận và liên hệ thực tiễn; đảng viên đọc và gửi bài trả lời qua nhóm zalo của chi bộ. Bí thư chi bộ nhận xét bài của mỗi đảng viên trước 16 giờ ngày Chủ nhật hàng tuần và mỗi sáng thứ Hai hàng tuần, mời ngẫu nhiên một đảng viên trình bày bài của mình. Thực hiện từ năm 2016 đến nay, mô hình đã thể hiện ưu điểm là mất ít thời gian hơn, đảng viên có thể đọc khi đang đi công tác hoặc làm công tác chuyên môn; đảng viên phải đọc kỹ bài báo và tư duy để tìm câu trả lời, liên hệ thực tiễn và trình bày trước đảng viên và quần chúng trong đơn vị nên nhớ lâu hơn, đồng thời rèn luyện được kỹ năng nói trước đám đông…

Chi bộ Tổ dân phố Đa Thiện 1, Phường 8, thành phố Đà Lạt lại có mô hình “Thư viện cộng đồng”. Hoạt động từ tháng 4/2018 đến nay, với trên 2.000 đầu sách, báo, tạp chí, mô hình phục vụ học sinh các cấp, cán bộ hưu trí, quần chúng nhân dân. Thư viện mở cửa vào sáng thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, phục vụ miễn phí độc giả đến đọc và mượn sách báo. Ban Chủ nhiệm thư viện là những cán bộ trong hệ thống chính trị của tổ dân phố, nhiều người là đảng viên. Thông qua các tổ chức đoàn thể, Ban Chủ nhiệm tổng hợp nhiều loại sách báo chuyên môn cùng với báo Đảng để vừa cung cấp thông tin khoa học kỹ thuật phục vụ công việc người dân, vừa định hướng thông tin chính thống, phù hợp với chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước…

Các đơn vị khác như Đảng ủy Viện Nghiên cứu hạt nhân, Trường Đại học Luật Đà Lạt, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng các Huyện ủy Đạ Tẻ, Di Linh… đều có những cách làm hay, sáng tạo trong đọc và làm theo báo, tạp chí của Đảng.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Trung Hiếu và Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng Hồ Thị Lan chủ trì tọa đàm. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Trưởng ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng đánh giá, việc thực hiện Chỉ thị 11-CT-TW ngày 28/12/1996 của Bộ Chính trị cùng các chỉ thị, văn bản của Đảng bộ tỉnh đã về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng đã đạt được nhiều kết quả. Sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy địa phương và các cơ quan, đơn vị đã trở thành nề nếp và đạt hiệu quả. Việc đọc báo Đảng đã trở thành thói quen hàng ngày. Trong các buổi sinh hoạt chính trị, báo Đảng đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu được.

Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, để nâng cao hiệu quả đặt mua và đọc báo Đảng, Ban Tuyên giáo các đơn vị, địa phương cần tham mưu cho cấp ủy thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 32 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng; tuyên truyền để việc đọc báo Đảng trở thành nề nếp, là kênh thông tin chính thống trong mỗi cơ quan, đơn vị; hằng năm phải tổ chức kiểm tra việc đặt mua báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Báo Lâm Đồng của mỗi tổ chức Đảng, đưa vào tiêu chí đánh giá chất lượng tổ chức Đảng hàng năm. Báo Đảng địa phương cần thực hiện nghiên cứu, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thứ để tăng tính hấp dẫn bạn đọc. Các ngành Bưu điện, Tài chính, Văn phòng Tỉnh ủy… cần phối hợp để tổ chức mua và phát hành báo Đảng kịp thời, không để thiếu, để chậm hoặc cấp sai đối tượng, để ngày càng nâng cao hiệu quả của việc đặt mua, đọc và làm theo báo, tạp chí của Đảng./.

Chu Quốc Hùng

Xem thêm