Xã hội

Gương Nông dân Việt Nam xuất sắc: Thành công với mô hình trang trại khép kín dưới chân đồi

Nhờ tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm, chị đã lai tạo thành công giống lợn rừng thuần chủng với giống lợn Móng Cái để tạo ra một giống lợn rừng lai có đặc tính nuôi con con giỏi, tạp ăn, thích nghi với khí hậu đặc trưng vùng miền.

Chị Nguyễn Kim Tiến bên bàn làm việc tại trang trại chăn nuôi của gia đình. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

TTXVN - Chị Nguyễn Kim Tiến (sinh năm 1965, khối Sơn Tiến, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa) là một trong hai cá nhân của tỉnh Nghệ An sẽ được vinh danh trong Lễ tôn vinh Nông dân xuất sắc năm 2023 tại Hà Nội. Chị Nguyễn Kim Tiến là một phụ nữ bản lĩnh, giàu tình yêu thương, tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương.

* Chăn nuôi theo mô hình trang trại khép kín

Đi giữa bạt ngàn những rặng bưởi da xanh đang mùa cho thu hoạch, chị Nguyễn Kim Tiến chia sẻ: Chị xuất thân là một nghệ sĩ. Sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, chị theo học Trường Tuyên huấn Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền), sau này chị “nhảy” sang theo học Sân khấu điện ảnh, tốt nghiệp năm 1988. Trước khi đến chuyển sang đầu tư kinh tế trang trại, chị là nữ doanh nhân khá thành công với ngành nghề kinh doanh vận tải và thương mại dịch vụ hàng hóa tiêu dùng.

Khởi nghiệp sang trang trại chăn nuôi từ năm 2002, trên diện tích trang trại rộng 4ha, chị đầu tư 500 triệu đồng chăn nuôi từ 30 đến 50 con lợn rừng, hàng vạn con gà, chim trĩ, ao cá... Hơn 20 năm tạo lập, phát triển với những khó khăn, thách thức ban đầu, đến nay trang trại tuần hoàn khép kín ngay dưới chân đồi của chị có diện tích 6 ha bao gồm khu chăn nuôi lợn, bò; khu chăn nuôi chim; khu ao nuôi cá… Các khu này ngăn cách, xem kẽ với nhau bởi các “vùng đệm” trồng các loại cây ăn quả, khu trồng cỏ, dứa, chuối. Chị dành khoảng 1ha để đào ao, thả cá, nuôi các loại bèo làm nguồn thức ăn cho lợn và phân hữu cơ cho hơn 3ha trồng bưởi da xanh, vải. Quanh trang trại với tổng diện tích hơn 1ha, chị trồng chuối, dứa làm thức ăn cho lợn. Nguồn chất thải của lợn được chị dùng làm thức ăn cho bèo, cho cá, bón cho cây và làm khí đốt từ các hầm biogas. Trang trại của chị hiện có 200 con lợn nái, sinh sản đầu dòng gồm có lợn nái siêu nạc, lợn rừng, lợn Móng Cái thuần chủng, khoảng 1.500 con lợn thịt, gà…

Chị Nguyễn Kim Tiến cho biết: “Với lợn, những tháng đầu sẽ cho ăn cám thông thường, đến giai đoạn từ tháng thứ 5 trở đi chuyển sang ăn bã đậu, bèo và các thức ăn bản địa như bột ngô tự phối trộn. Sang tháng thứ 8 mới bắt đầu giết mổ cung cấp ra thị trường. Trong khi các chủ trang trại khác nuôi từ 3 đến 4 tháng đã xuất bán, thời gian chị nuôi gấp đôi”.

Chị Nguyến Kim Tiến đang kiểm tra phân khu nuôi lợn siêu nạc trong trang trại của gia đình. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Nhờ tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm, chị đã lai tạo thành công giống lợn rừng thuần chủng với giống lợn Móng Cái để tạo ra một giống lợn rừng lai có đặc tính nuôi con con giỏi, tạp ăn, thích nghi với khí hậu đặc trưng vùng miền và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương; chất lượng thịt lợn rừng lai rất ngon, ít mỡ có giá bán ổn định từ 100.000 -120.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Kim Tiến cho biết: Trang trại chăn nuôi chuyên sâu, chủ lực về lợn nhưng để an toàn trong kinh doanh, không được đơn độc một sản phẩm nên chị trồng bưởi da xanh, nuôi hàng ngàn cặp bồ câu Pháp, nuôi cá, bò... Nhờ chủ động được nguồn cây, con giống, có những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế ổn định nên những thời điểm thị trường thịt lợn siêu nạc trong nước rớt giá kịch đáy mức 18- 20.000 đồng/kg, chị có sản phẩm thịt lợn rừng ổn định 120.000 đồng/kg. Vườn bưởi da xanh, mỗi năm thu hoạch hơn 25 tấn quả, đạt lợi nhuận hơn 700 triệu đồng, chiết gần 3.000 cành giống; ao nuôi cá cho sản lượng 30 tấn/năm…

“Những năm đầu, do chưa nắm chắc chuyên môn, kiến thức về thú y, chị gặp thất bại. Có những năm gặp dịch bệnh, hàng vạn con gà, chim trĩ hay hàng tấn cá chỉ trong ít ngày đều… tiêu tan", chị Tiến chia sẻ. Với tinh thần không chịu khuất phục khó khăn, chị củng cố kiến thức chăn nuôi từ internet, tìm đến nhờ các chuyên gia hàng đầu ở các Học viện Nông nghiệp hướng dẫn. Hiện nay, doanh thu của trang trại đạt từ 15 đến 20 tỷ đồng, lợi nhuận từ 2 đến 3 tỷ đồng. Trang trại của chị là một trong những trang trại đầu tiên của tỉnh Nghệ An về chăn nuôi lợn được cấp chứng chỉ VietGap.

Với mong muốn tạo ra nhiều sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe cộng đồng, chị Nguyễn Kim Tiến mở cơ sở giết mổ, xưởng chế biến các sản phẩm như giò, chả cuốn, ruốc bông… đạt OCOP tiêu thụ tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, nhà ăn trong và ngoài tỉnh. Chị Nguyễn Kim Tiến tiết lộ, cuối năm 2023, chị kiến thiết lại trang trại, chuyển giao công nghệ với một trang trại ở huyện Đô Lương (Nghệ An) để nuôi giun quế bằng phân lợn. Nguồn phân sau khi nuôi giun quế sẽ cho ra phân sạch hữu cơ để bón cho cây bưởi, dứa, vải… giảm tối đa rác thải của quá trình chăn nuôi lợn.

* Miệt mài ươm mầm thiện

Trang trại của chị Nguyễn Kim Tiến đang tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương ở các vị trí cán bộ thú y, trại trưởng, nhân viên chăm sóc, vệ sinh trang trại, người bán thịt, làm giò với mức lương từ 8 đến 15 triệu đồng/người/tháng. Vào mùa vụ, số lượng lao động làm tại trang trại chăn nuôi lên đến hàng chục người. Nhiều lao động đã gắn bó với trang trại hơn 20 năm qua. Địa phương đã có hàng trăm gia đình hoàn cảnh kinh tế nghèo khó được chị Tiến hỗ trợ lợn giống, kỹ thuật chăn nuôi để phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói, thoát nghèo thành công.

Chị Nguyễn Kim Tiến còn là tấm gương điển hình trong công tác từ thiện, hoạt động an sinh xã hội của địa phương. Hơn 10 năm qua, chị đồng hành cùng Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ thị xã Thái Hòa, Nghệ An xây dựng, duy trì “Quỹ bát cháo tình thương” cho bệnh nhân khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc, Nghệ An. Đặc biệt, khi còn trẻ, chị Nguyễn Kim Tiến đã tự bỏ kinh phí xây dựng khu “Mái ấm tình thương” gần nhà, nhận đỡ đầu, nuôi gần 30 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.

Hằng năm, chị Nguyễn Kim Tiến đều tham gia và đóng góp hàng trăm suất quà để trao tặng tại chương trình hoạt động thiện nguyện “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xuân ấm tình người” do chính quyền huyện, thị xã tổ chức. Những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được chị hỗ trợ. Tại những vùng xảy ra bão, lũ lụt, thiên tai, chị đều trực tiếp đi đến động viên người dân, trao tặng hàng nghìn tấn mỳ tôm, hàng nghìn chiếc cặp, nhiều tấn nhu yếu phẩm, gạo cho bà con. Riêng trong năm 2022, chị Tiến ủng hộ 1,4 tỷ đồng làm từ thiện. “Mình xem công tác thiện nguyện như việc làm thường ngày của mình. Đó là trách nhiệm của một doanh nhân, của một người con yêu quê hương, đất nước”, chị Nguyễn Kim Tiến chia sẻ.

Chị Nguyễn Kim Tiến đang tham gia Ban Chấp hành Hội trang trại làng nghề của tỉnh Nghệ An, của thị xã Thái Hòa; Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An.

Với những thành tích, đóng góp của mình, chị Nguyễn Kim Tiến đã hai lần vinh dự được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen; hai lần được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và nhiều giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp, sở ngành địa phương./.

Xuân Tiến

Tin liên quan

Xem thêm