Xã hội

Sự cố vỡ đập thủy điện Ia Glae 2: Gia Lai yêu cầu làm rõ nguyên nhân và khắc phục hậu quả

Gia Lai

Sau khi kiểm tra hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã yêu cầu nhanh chóng khắc phục hậu quả và đảm bảo an toàn cho người dân.

TTXVN - Chiều 11/10, sau khi nhận được tin báo về sự cố vỡ đập ngăn nước của Công trình thủy điện Ia Glae 2 do Công ty Cổ phần Thủy điện Khải Hoàng làm chủ đầu tư, đang thi công trên suối Ia Glae thuộc địa bàn 2 xã Ia Ga và Ia Vê (huyện Chư Prông), Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục sự cố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế làm việc với các đơn vị liên quan về sự cố vỡ đập thuỷ điện Ia Glae 2. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Sau khi kiểm tra hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã yêu cầu các sở, ngành của tỉnh có tinh thần trách nhiệm cao, làm việc nhanh chóng, hiệu quả để khắc phục hậu quả và đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng chỉ rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc.

Sở Công thương được yêu cầu rà soát lại năng lực của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thủy điện Khải Hoàng; nếu phát hiện sai sót hay vi phạm pháp luật, phải xử lý theo quy định và báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các đơn vị liên quan.

UBND huyện Chư Prông sớm thành lập đoàn công tác và phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để đánh giá toàn diện sự cố, có kết luận nguyên nhân chính xác. Cùng với đó, UBND huyện phối hợp với UBND 2 xã Ia Ga và Ia Vê rà soát, thống kê thiệt hại của người dân do sự cố vỡ đập ngăn và mưa lũ, để có sự hỗ trợ theo quy định của Nhà nước, tránh tình trạng lợi dụng vấn đề này để kê khai khống.

Công ty Cổ phần Thủy điện Khải Hoàng cần phối hợp với chính quyền địa phương, các sở, ngành của tỉnh trong giám định sự cố, xác định rõ trách nhiệm và sớm tiến hành bồi thường thiệt hại cho người dân ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế kiểm tra hiện trường sự cố vỡ đập thuỷ điện Ia Glae2. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế khẳng định, đây là sự cố nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm, do đó các bên liên quan phải có tinh thần trách nhiệm cao, làm việc nhanh chóng, hiệu quả để khắc phục hậu quả và đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo báo cáo của các đơn vị liên quan, sự cố xảy ra vào tối 8/10 rạng sáng 9/10/2023. Vào thời điểm này, trên địa bàn huyện Chư Prông nói chung và khu vực Dự án thủy điện Ia Glae 2 nói riêng có mưa đặc biệt lớn, lưu lượng nước từ thượng nguồn suối Ia Glae đổ về gây lũ quét đột ngột lớn, tốc độ dòng chảy cao làm đẩy trôi một phần bê tông tường phục vụ thi công đập tràn tự do của Nhà máy Ia Glae 2 (phần tường này đang được nhà thầu thi công theo từng cao trình từ 1-2m, chưa hoàn thiện toàn bộ kết cấu bê tông cốt thép).

Nước mưa cùng đất, đá do lũ cuốn trôi đã gây ngập úng cục bộ và ảnh hưởng đến một số diện tích đất trồng cây hoa màu và một số máy bơm nước của người dân dọc hai bên suối phía hạ lưu công trình.

Hoài Nam – Xuân Huy

Xem thêm