An sinh

Hạnh phúc từ những “Mái ấm Công đoàn”

Hà Nam

Quyên góp, xây dựng "Mái ấm Công đoàn” là việc làm ý nghĩa, giúp nhiều công nhân, lao động hiện thực hóa được mơ ước có căn nhà kiên cố, an tâm lao động.

Trong ảnh: Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam hỗ trợ 50 triệu đồng cho đoàn viên. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

TTXVN - Các cấp Công đoàn tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chăm lo, cải thiện đời sống cho người lao động. Nổi bật là chương trình quyên góp, ủng hộ tiền xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đây là việc làm ý nghĩa, giúp nhiều công nhân, lao động hiện thực hóa được mơ ước có căn nhà kiên cố, khang trang, an tâm lao động, sản xuất.

Sau nhiều năm sống trong ngôi nhà dột nát, xuống cấp trầm trọng, gia đình chị Vũ Thị Hương (thôn Đoan Vĩ 2, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm) không giấu được niềm hạnh phúc khi được ở trong ngôi nhà cấp 4 khang trang. Chị Hương hiện là giáo viên Trường Mầm non xã Thanh Hải. Từ khi chồng bị tai nạn lao động, con còn nhỏ, chị trở thành lao động chính trong gia đình. Khoản thu nhập hơn 5 triệu đồng/tháng không đủ để gia đình chị trang trải sinh hoạt hàng ngày. Biết hoàn cảnh của chị, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Liêm đã phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp nơi chị Hương làm việc, quyên góp, ủng hộ xây nhà "Mái ấm Công đoàn"; trong đó Liên đoàn Lao động huyện, tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng.

Sau gần 4 tháng xây dựng, ngày 10/10/2023, chị Hương đã làm lễ hoàn công ngôi nhà cấp 4 có diện tích 90 m2 với tổng chi phí xây dựng 250 triệu đồng. Chị Hương xúc động chia sẻ, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị không thể xây nhà mới. Nhờ sự giúp đỡ của các cấp Công đoàn, của anh em, bạn bè và bà con thôn xóm, gia đình chị mới có căn nhà khang trang.

Cùng chung niềm vui với chị Hương, gia đình chị Phan Thị Ngà (công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn JY Plasteel Vina, Khu Công nghiệp Châu Sơn, thành phố Phủ Lý; trú tại thôn Đồng Tân, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng) được Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở trong năm 2023. Gia đình chị Ngà thuộc diện hộ nghèo của địa phương, chồng chị bị bệnh và đã mất được gần một năm. Thu nhập hàng tháng của chị, kể cả tăng ca chỉ đủ chi trả sinh hoạt hàng tháng và nuôi con ăn học.

Trong ảnh: Bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Phan Thị Ngà. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Từ nguồn Quỹ xã hội Công đoàn tỉnh, Liên đoàn Lao động Hà Nam đã hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình chị Ngà cùng với số tiền tự nguyện đóng góp ủng hộ, hỗ trợ gia đình của cán bộ, nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn JY Plasteel Vina, ngôi nhà mới đã được xây dựng có diện tích 50 m2, tổng kinh phí 150 triệu đồng. Chị Ngà tâm sự, nếu không có sự giúp đỡ của chương trình "Mái ấm Công đoàn", chị không thể nghĩ mình có được một ngôi nhà để ở. Có nhà mới, chị và các con đã an tâm hơn trong cuộc sống...

Để xây nhà ở cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang ở nhà tạm, nhà dột nát, nhà không an toàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố phát động gây quỹ trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn. Với số tiền vận động quyên góp tối thiểu từ 20 nghìn đồng/đoàn viên, mỗi năm, Quỹ "Mái ấm Công đoàn" trong toàn tỉnh thu được hàng trăm triệu đồng. Nguồn Quỹ này đã hỗ trợ nhiều đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động nghèo cải thiện về nhà ở.

Theo thống kê từ năm 2018 đến tháng 10/2023, từ nguồn quỹ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 55 nhà “Mái ấm Công đoàn”, với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Để bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng, công tác khảo sát, thẩm định được Công đoàn các cấp thực hiện chặt chẽ. Mỗi căn nhà, tùy theo thời điểm sẽ có mức hỗ trợ khác nhau nhằm tạo động lực cho công nhân, lao động nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho biết, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động là hoạt động thiết thực được các cấp Công đoàn luôn hướng đến. Chương trình "Mái ấm Công đoàn" là sự chung tay chia sẻ với công nhân, viên chức, lao động nghèo, giúp họ "an cư, lạc nghiệp", yên tâm lao động sản xuất, qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Chương trình đã trở thành hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; thêm một ngôi nhà mới được xây dựng là thêm một gia đình đoàn viên bớt khó khăn. Đây là một trong những hoạt động thiết thực khẳng định tổ chức Công đoàn xứng đáng là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động./.

Đại Nghĩa

Xem thêm