Xã hội

Xuất hiện tình trạng một số học sinh lớp 4-5 sử dụng thuốc lá điện tử

Đã xuất hiện một số học sinh lớp 4-5 sử dụng thuốc lá điện tử. Khi trẻ 10-15 tuổi, não chưa hoàn thiện, khó kiểm soát cảm xúc. Vùng não tổn thương sẽ khiến người hút khó từ chối các chất gây nghiện khác. Nghiện thuốc lá điện tử là đường vào của các chất gây nghiện khác.

TTXVN- Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện đang khám, điều trị cho nhiều trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng thuốc lá điện tử, thậm chí, có bệnh nhân mới 13 tuổi đã vào viện khám vì hội chứng nghiện nicotine.

Tình trạng mua bán thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến, gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ, thanh thiếu niên. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo cảnh bảo của Viện Sức khỏe tâm thần, thuốc lá điện tử có các chất dẫn khác nhau tùy theo từng hãng; trong đó có thể chứa formaldehyde, acetaldehyde là các chất có khả năng gây ung thư và có thể có các chất khác do chưa được kiểm duyệt, chưa có quy định, nên thường được bổ sung sai cách vào buồng đệm chứa dịch. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn tâm thần khi sử dụng thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên.

Thạc sỹ Vũ Văn Hoài, bác sỹ Phòng Điều trị nghiện chất (Viện Sức khỏe tâm thần) cho biết: Ngoài việc tăng nguy cơ gây nghiện, sử dụng thuốc lá điện tử còn dẫn đến các biểu hiện rối loạn tâm thần. Khi nghiện thuốc lá điện tử, người bệnh có biểu hiện giảm tập trung chú ý, giấc ngủ bị ảnh hưởng, tâm trạng hay bực bội, cáu kỉnh, hiệu suất công việc giảm (mức độ nhẹ).

Những người sử dụng tạp chất pha với thuốc lá điện tử, có thể xuất hiện biểu hiện hoang tưởng, có ảo giác, nghi ngờ người xung quanh muốn hại mình. Những người sử dụng tinh dầu cần sa có thể có biểu hiện khởi phát của bệnh tâm thần phân liệt - cực kỳ nguy hiểm.

Theo bác sỹ Vũ Văn Hoài, nhiều người bệnh tìm đến thuốc lá điện tử nhằm cai nghiện thuốc lá điếu nhưng khi nghiện, họ sẽ có các biểu hiện lâm sàng như trên. Người bệnh muốn cai nghiện thuốc lá cần tìm đến các chuyên gia, trung tâm uy tín.  Viện Sức khỏe tâm thần là một trong các cơ sở giúp người bệnh có thể cai nghiện cần sa, thuốc lá điện tử an toàn. Người bệnh chấp nhận điều trị, tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ, hoàn toàn có thể cai nghiện được thành công.

Tiến sỹ, bác sỹ Lê Thị Thu Hà, Trưởng Phòng Sử dụng chất và Y học hành vi (Viện Sức khỏe tâm thần) cho biết: Hút thuốc gây ra 100.000 ca tử vong mỗi năm - một nửa số người hút thuốc tử vong do hút thuốc. Thuốc lá thông thường có chứa >200 các chất khác nhau, khi hút sẽ gây ra hầu hết các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nicotine là thành phần của thuốc lá gây nghiện, gây phụ thuộc tâm thần nhưng ít gây ra các vấn đề về cơ thể.

Thuốc lá điện tử chủ yếu chứa nicotine và một số ít các chất khác trong buồng đệm chứa dịch (propylene glycol, glycerine, chất tạo hương vị, chất dẫn khác - chưa có nhiều nghiên cứu theo dõi dài hạn). Ngoài ra, thuốc lá điện tử còn bị pha các tinh dầu khác, như: cần sa, chất gây nghiện thế hệ mới. Hầu hết các chất này đều có trong thuốc lá công nghiệp.

Học sinh tương tác tại buổi truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại thuốc lá cho học sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. (Ảnh: Ánh Tuyết/ TTXVN)

Theo bác sỹ Lê Thị Thu Hà, thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến và đối tượng sử dụng ngày càng sớm. Khi đến khám tại bệnh viện, các cơ sở y tế thường là do người bệnh được gia đình đưa đến do phát hiện con em mình bắt đầu nghiện thuốc lá điện tử; hoặc bệnh nhân đến điều trị do căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ (không biết do nghiện thuốc lá điện tử). Để hạn chế lệ thuộc, người hút cần có các biện pháp điều trị tâm lý, thay đổi nhận thức, tránh tìm tới thuốc lá điện tử.

Một tác hại thuốc lá điện tử là khuyến khích trẻ em bắt đầu sử dụng từ sớm. Điều này sau đó có thể dẫn đến việc trẻ chuyển sang sử dụng thuốc lá (đáng lo ngại nhất) về sau này hoặc ít nhất là dẫn đến một thế hệ lớn những người trẻ tuổi nghiện nicotine và gặp phải những tác hại tiềm tàng trong tương lai do dùng thuốc lá điện tử lâu dài. Thuốc lá điện tử có chất tạo hương vị và có khả năng nhằm vào trẻ em và một nhóm người đang hút thuốc lá công nghiệp không ưa mùi hôi của khói thuốc.

Nhiều người vẫn chủ quan, hút thuốc lá nơi công cộng gây ảnh hưởng tới những người xung quanh. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bác sỹ Lê Thị Thu Hà khuyến cáo hiện nay đã xuất hiện một số học sinh lớp 4-5 đã sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu trẻ hút thuốc lá điện tử khi 10-15 tuổi, não chưa hoàn thiện, khó kiểm soát cảm xúc. Vùng não tổn thương sẽ khiến người hút khó từ chối các chất gây nghiện khác.

Nghiện thuốc lá điện tử là đường vào của các chất gây nghiện khác. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm sát sao hơn tới con em mình./.

Phúc Đức

Xem thêm