Thời sự

Hà Giang: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn gây ngập úng cục bộ

Hà Giang

Ngay sau khi ngớt mưa, lũ trên các sông, suối giảm, các địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giúp nhân dân khắc phục ngập úng. 
Ảnh: Thế Đồng/TTXVN phát

Trong 2 ngày 2 và 3/7, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có mưa to kéo dài trong nhiều giờ, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập úng cục bộ, sạt lở đất, gây ách tắc giao thông, thiệt hại nhiều công trình phúc lợi và tài sản của nhân dân.

Ngay sau khi ngớt mưa, lũ trên các sông, suối giảm, các địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn.

Tại thành phố Hà Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh huy động đông đảo cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 877 và lực lượng dân quân tự vệ giúp người dân khơi thông dòng chảy, cứu hộ, cứu nạn; sơ tán, di dời người và phương tiện, tài sản đến nơi an toàn.

Công an tỉnh Hà Giang huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với Công an các huyện, thành phố kịp thời có mặt tại các điểm ngập úng, sạt lở đất để điều tiết giao thông; tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại những nơi có nguy cơ sạt lở cao, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan...

Thường trực UBND tỉnh Hà Giang cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan chỉ đạo vận hành an toàn các công trình, hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn để bảo đảm an toàn cho công trình, an toàn cho vùng hạ du. Đồng thời yêu cầu các nhà máy thủy điện theo dõi sát lưu lượng lũ về hồ chứa, thực hiện đúng quy trình vận hành nhà máy, quy chế phối hợp cung cấp thông tin và vận hành đóng, xả lũ trên lưu vực sông Lô, sông Miện… đảm bảo người dân vùng hạ lưu kịp thời ứng phó với diễn biến thời tiết và mưa lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra.

Tại huyện Vị Xuyên, mưa lớn kéo dài từ đêm mùng 2 đến chiều 3/7 đã gây ngập úng cục bộ tại nhiều tuyến đường trên trục Quốc lộ 2 đoạn qua thị trấn Vị Xuyên và thị trấn Việt Lâm. Mưa lớn cũng gây sạt lở tại tuyến đường tổ 14, thị trấn Vị Xuyên và tuyến đường thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh; ngập úng cục bộ làm chia cắt tuyến đường từ xã Ngọc Linh đi xã Linh Hồ…, gây thiệt hại hàng chục hecta hoa màu và nhiều tài sản của người dân.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giúp nhân dân khắc phục ngập úng. 
Ảnh: Thế Đồng/TTXVN phát

Ông Lý Xuân Lù, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vị Xuyên cho biết: Nhằm kịp thời nắm bắt thiệt hại do mưa to, ngập úng gây ra, huyện đã cử nhiều đoàn công tác trực tiếp xuống địa bàn nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo các lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân sơ tán người, tài sản; chủ động khắc phục, sửa chữa các tuyến đường, đảm bảo giao thông thông suốt. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, chủ động tuyên truyền tới người dân về tình hình mưa lũ. Đồng thời rà soát lại các vị trí xung yếu, các điểm có nguy cơ sạt lở để chủ động các biện pháp sơ tán người dân đến các khu vực an toàn khi có lũ lụt xảy ra; bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các khu vực ngập úng, sạt lở để cảnh báo người dân.

Ngay trong ngày 3/7, Sở Giao thông vận tải Hà Giang chủ động phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ khu vực, lực lượng chức năng của các huyện, thành phố khắc phục sự cố do mưa lớn gây ra; tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt. Sở tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún, đảm bảo an toàn các công trình, an toàn dân cư trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; đồng thời có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực ngập lụt.

Dự báo mưa lớn ở Hà Giang sẽ còn duy trì trong nhiều giờ nữa, kết hợp thủy điện điều tiết lũ, trên các sông suối thuộc địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với mực nước đỉnh lũ khả năng đạt mức báo động 1. Lũ có thể gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông, suối.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời đến người dân khu vực có nguy cơ ngập lụt để chủ động phòng, tránh; sẵn sàng tổ chức di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ở hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng, ven sông có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét đến nơi an toàn. Các địa phương bố trí lực lượng kiểm tra, rà soát, khơi thông dòng chảy; tổ chức canh gác, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các cầu, ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn 24/24 giờ để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu./.

Minh Tâm

Xem thêm