Môi trường

Mưa lũ gây thiệt hại nặng tại Lạng Sơn

Lạng Sơn

Dự báo trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy từ 10 - 30 mm, có nơi trên 50 mm, dẫn tới nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ.

Khu vực bị sạt lở, do mưa lũ ở huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. 
Ảnh: TTXVN phát

Chiều 3/7, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn cho biết, trận mưa lớn liên tục kéo dài đã gây thiệt hại lớn về nhà ở, tài sản, đường giao thông, thủy lợi và sản xuất nông nghiệp của nhân dân, chủ yếu trên địa bàn huyện Bắc Sơn.

Theo số liệu rà soát từ các xã, thị trấn của huyện Bắc Sơn, đến 15 giờ ngày 3/7, mưa lũ đã làm 12 căn nhà tại các xã: Nhất Tiến, Nhất Hòa, Trấn Yên, Vũ Lăng bị hư hỏng nặng; gây sạt lở hơn 14 điểm trên tuyến đường ở các xã: Nhất Hòa, Vũ Lăng, Long Đống, Hưng Vũ. Các khu vực ngầm, tràn, khu vực trũng, thấp, một số khu vực giao thông tại các xã: Nhất Hòa, Tân Thành, Hưng Vũ bị ngập sâu, bị chia cắt.

Mưa lớn khiến hơn 343 ha diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng (trong đó, lúa hơn 260 ha, ngô trên 22 ha, rau màu 52 ha...); làm sạt lở taluy dương mương dẫn nước hồ chứa Khau Hường tại xã Chiến Thắng và 7/13 hồ chứa nước vượt tràn...

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở, tránh thiệt hại cho nhân dân, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ tập trung ứng phó với thiên tai. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phối hợp với Đài khí tượng thủy văn tỉnh thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai, kịp thời đưa các bản tin cảnh báo đến các cấp chính quyền địa phương để kịp thời ứng phó; trực ban 24/24 giờ.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Sơn kiểm tra thực địa, chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương huy động lực lượng tại chỗ cùng nhân dân hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng, di dời của cải và những vật dụng còn dùng được ra khỏi nhà; đồng thời vận động gia đình bị sạt lở và các hộ có nguy cơ sạt lở cao di dời đến nơi an toàn. Các khu vực ngầm tràn bị ngập, đường bị sạt lở, chính quyền cần lắp đặt biển cảnh báo và bố trí lực lượng canh giữ không cho các phương tiện và người dân qua lại tại các khu vực nói trên, dù hiện nay mực nước đã giảm…

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, trong 24 giờ qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được tại một số điểm như: xã Mông Ân (huyện Bình Gia) là 38,6 mm; xã Nhất Tiến (huyện Bắc Sơn) là 58,6 mm... Độ ẩm đất một số khu vực thuộc các huyện Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia đã gần bão hòa (trên 80%) hoặc đạt trạng thái bão hòa...

Dự báo trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy từ 10 - 30 mm, có nơi trên 50 mm, dẫn tới nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại một số khu vực. Đặc biệt, tại 33 xã, thị trấn thuộc các huyện: Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất khá cao.../.

Vũ Văn Đạt

Tin liên quan

Xem thêm