Môi trường

Không để phát sinh thêm điểm nóng phá rừng tại huyện Minh Hóa, Quảng Bình

Quảng Bình

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn yêu cầu có giải pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật, không để phát sinh thêm điểm nóng.

Đoàn liên ngành vào kiểm tra một vụ phá rừng
Ảnh minh hoạ: TTXVN phát

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn yêu cầu UBND huyện Minh Hóa khẩn trương kiểm tra, đánh giá mức độ xâm hại rừng xảy ra trên địa bàn, có giải pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật; tuyệt đối không để phát sinh thêm điểm nóng.

Tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương liên quan khẩn trương củng cố, hoàn thiện hồ sơ các vụ vi phạm về phá rừng, khai thác rừng trên địa bàn các xã: Hồng Hóa, Hóa Phúc, Hóa Hợp và Trọng Hóa (huyện Minh Hóa); đồng thời, xác định số vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự, vi phạm hành chính để xử lý nghiêm; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Huyện Minh Hóa có diện tích rừng và đất lâm nghiệp là hơn 127.686 ha, chiếm 91,61% tổng diện tích tự nhiên. Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn liên tiếp xảy ra nhiều vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Chính quyền địa phương đã kiểm tra và quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ việc.

Cụ thể, tại xã Hồng Hóa, Ủy ban nhân dân huyện Minh Hóa đã thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xác minh các điểm rừng bị phá để lấy đất trồng rừng. Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 7 vụ, 8 đối tượng vi phạm với diện tích 15,69 ha. Đa số là diện tích đất có rừng, được giao cho các gia đình, cá nhân để khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh.

Tại các xã Hóa Phúc và Hóa Hợp cũng xảy ra tình trạng phá rừng trái phép với mục đích tương tự. Ủy ban nhân dân huyện Minh Hóa đã chỉ đạo UBND các xã và cơ quan liên quan mời các chủ rừng (là các hộ dân được giao khoán) có diện tích bị phá để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm, lập hồ sơ xử lý theo quy định. Riêng tại xã Hóa Phúc, cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 7 vụ với 7 đối tượng vi phạm.

Ở xã Trọng Hóa xảy ra tình trạng đồng bào phá rừng để lấy đất làm nương rẫy. Hiện, các cơ quan liên quan đang hoàn thiện hồ sơ xử lý các vụ phá rừng tự nhiên trên địa bàn; đồng thời, hướng dẫn người dân sản xuất nương rẫy đúng quy hoạch, không phá rừng trái pháp luật để lấy đất sản xuất.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, huyện Minh Hóa đã chỉ đạo, yêu cầu UBND các xã: Hồng Hóa, Hóa Phúc, Hóa Hợp và Trọng Hóa làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép trên địa bàn quản lý; đồng thời, có các biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này.

Thời gian tới, Ủy ban nhân dân huyện Minh Hóa tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đặc biệt, các xã để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép chỉ đạo điều tra, xác minh đối tượng vi phạm và xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ việc liên quan đến phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật./.

Võ Mạnh Thành

Tin liên quan

Xem thêm