Giáo dục

Hà Nội: Đổi mới phương pháp dạy và học gắn với xây dựng trường học điện tử

Hà Nội

Tại Lễ tuyên dương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ tặng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao cờ thi đua của Chính phủ năm 2022 tặng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 24/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng 759 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2022 - 2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã gửi lẵng hoa chúc mừng thành tích của học sinh Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn nêu rõ: Trong năm học 2022 - 2023, không chỉ tất cả các cấp học, bậc học hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao mà quy mô giáo dục của thành phố tiếp tục ổn định và có bước phát triển mạnh với 2.840 trường học, gần 2,2 triệu học sinh và gần 123.000 giáo viên. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học tại các nhà trường tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại. Đến tháng 4/2023, toàn thành phố có 2,4% số trường công lập đạt chuẩn. Học sinh Thủ đô tiếp tục đạt nhiều thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp với 8 học sinh đoạt giải quốc tế, 141 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (tăng 16 giải so với năm học 2021 - 2022).

Một nét mới của ngành Giáo dục Thủ đô trong năm học 2022 - 2023 là việc triển khai phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” với mục đích gắn kết hơn nữa giữa các địa phương, đơn vị, từng bước thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa các nhà trường. Hiện Hà Nội đã có 30 phòng giáo dục và đào tạo, 80 trường trung học phổ thông ký kết hợp tác.

Tại Lễ tuyên dương, ghi nhận những thành tích của ngành Giáo dục Hà Nội đạt được trong năm học 2022 - 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ tặng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh giá cao những kết quả của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô, đặc biệt là thành tích của 759 học sinh giỏi tiêu biểu; đồng thời đề nghị, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục tập trung tổ chức tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, bảo đảm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động sinh hoạt lành mạnh, bổ ích, đặc biệt là các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh trong dịp hè 2023.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh (phải) cùng Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT cho học sinh đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Ông Trần Sỹ Thanh đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã huy động và phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo; ưu tiên thực hiện bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, song song với việc từng bước nâng cao chất lượng đại trà; thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông tổng thể; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, đặc biệt là trong đổi mới phương pháp dạy và học gắn với việc xây dựng trường học điện tử; chú trọng đào tạo ngoại ngữ, tạo cơ hội bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, nhất là đối với trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa…

Chủ tịch UBND thành phố mong muốn, mỗi nhà giáo của Thủ đô luôn gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới cách dạy, cách học để đào tạo thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa. Các học sinh thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo, đạt nhiều thành tích cao và biết quan tâm, giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn…

Tại buổi lễ, các học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic quốc tế, kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh… đã được các cấp khen thưởng.

Dịp này, 40 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện cũng được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội…/.

Nguyễn Cúc

Tin liên quan

Xem thêm