Văn hóa

Hà Nội gặp mặt hơn 100 gia đình văn hóa tiêu biểu

Thành phố Hà Nội tập trung thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, xây dựng và nhân rộng các mô hình văn hóa tiêu biểu, gia đình hạnh phúc.

Gia đình dạo chơi cuối tuần. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Ngày 17/3, hơn 100 gia đình văn hóa tiêu biểu của thành phố Hà Nội đã gặp mặt, giao lưu để cùng nhau lan tỏa các giá trị tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng dân cư vững mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, kỷ niệm 10 năm thực hiện Đề án quốc gia về Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc.

Đây là các gia đình sống hòa thuận, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, vươn lên làm kinh tế giỏi, đóng góp nhiều cho các phong trào của địa phương... Năm 2022, Hà Nội có 95,8% hộ đăng ký xây dựng danh hiệu Gia đình văn hóa và đã có 88% hộ đạt Gia đình văn hóa. Những kết quả đạt được không chỉ tác động đến đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân mà còn thúc đẩy kinh tế gia đình phát triển, ổn định cuộc sống.

Tại buổi gặp mặt, nhiều gia đình đã chia sẻ về lối sống, nếp sinh hoạt, những đóng góp cho xã hội. Gia đình ông Vũ Tất Thông, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 10, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa nhiều năm nay đều đạt Gia đình văn hóa. Để “giữ lửa” trong gia đình, mọi người cùng chung tay, bớt cái “tôi” cá nhân để giữ hòa khí, hoàn thiện bản thân, giáo dục con cháu chăm ngoan lễ phép. Với vai trò Bí thư, trong các cuộc họp chi bộ, ông thường lồng ghép nội dung về gia đình để góp phần xây dựng gia đình đảng viên hạnh phúc bền vững.

Gia đình bà Nguyễn Thị Chắt, 83 tuổi đến từ huyện Phúc Thọ có 4 thế hệ cùng chung sống với 11 thành viên nhưng luôn hòa thuận. Để giữ được hòa khí đó, theo bà Chắt, ông bà, cha mẹ phải có tâm đức, giáo dục con cháu sống có trên, có dưới và người lớn phải là tấm gương cho trẻ nhỏ.

Nhiều năm qua, thành phố Hà Nội tập trung thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, nêu gương người tốt việc tốt, xây dựng và nhân rộng các mô hình văn hóa tiêu biểu, gia đình hạnh phúc, tổ dân phố, thôn làng văn hóa, cộng đồng văn hóa, cộng đồng hạnh phúc... Bên cạnh đó, thành phố phê phán mạnh mẽ những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình, khuyến kích và biểu dương kịp thời các cá nhân, tập thể có nhiều hoạt động đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và cộng đồng. Hàng năm, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đã làm tốt công tác khen thưởng, tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu tại địa phương. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng và hình thành các địa chỉ văn hóa, cộng đồng văn hóa, cộng đồng hạnh phúc, là điều kiện cho mỗi cá nhân được cống hiến, góp phần xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị, thôn, làng, tổ dân phố, khu dân cư vững mạnh.

Tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh, để Ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2023 với thông điệp “Hạnh phúc cho mọi người” có ý nghĩa thiết thực, mỗi người cùng chung tay kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nhân ái, hiếu nghĩa của dân tộc, của Thăng Long nghìn năm văn hiến, giữ gìn nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc, xã hội hạnh phúc./.

Đinh Thuận

Xem thêm