Pháp luật

Hà Nội: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam hai đối tượng liên quan đến đường dây mua bán thận

Hà Nội

Hai đối tượng móc nối, rủ nhau tìm được người có nhu cầu bán thận nên đã liên hệ với người này để môi giới mua bán.

TTXVN - Ngày 22/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết vừa triệt phá đường dây mua bán thận, khởi tố vụ án, bắt tạm giam hai đối tượng gồm: N.V.C (sinh năm 1980, trú tại tỉnh Phú Thọ) và N.T.P (sinh năm 1988, trú tại Hải Phòng), để điều tra về hành vi mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người, theo Điều 154 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra bước đầu, khoảng cuối năm 2022, P. và C. móc nối, rủ nhau làm trung gian môi giới mua bán thận. Sau đó, hai đối tượng tìm được anh T.V.H (sinh năm 1990, trú tại tỉnh Phú Thọ) có nhu cầu bán thận nên đã liên hệ với người này để môi giới. Đối tượng N.T.P hướng dẫn anh H đến bệnh viện để kiểm tra và cho kết quả tốt, đủ điều kiện nên thỏa thuận mua một quả thận với giá 420 triệu đồng.

Trong quá trình chờ cấy ghép thận, N.V.C và N.T.P bao nuôi ăn ở và thanh toán các khoản tiền kiểm tra sức khỏe của anh T.V.H. Khi nào lên bàn phẫu thuật, các đối tượng sẽ chuyển tiền cho anh H. Thông qua mạng xã hội, C. và P. tìm được người mua thận là chị L.T.T (sinh năm 1983, trú tại Hà Nội) có nhu cầu mua thận. Qua kiểm tra sàng lọc của bệnh viện, xác định quả thận của anh H phù hợp, nên C. “ngã giá” bán 1 tỷ đồng.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng, để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật./.


Nguyễn Thắng

Xem thêm