Thời tiết

Hà Nội: Tập trung giải quyết thoát nước sau mưa lớn

Hà Nội

Đến 10 giờ ngày 5/6, trên địa bàn thành phố còn xuất hiện mưa nhỏ, rải rác; các lực lượng, phương tiện của Công ty vẫn tiếp tục ứng trực tại các điểm úng ngập

Phố Yec Xanh ngập sâu.
 Ảnh: Phạm Tuấn Anh/TTXVN

Ngày 5/6, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m, trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa rào và dông trên diện rộng. Ngay từ khi xuất hiện mưa, Công ty đã triển khai công tác ứng trực, giải quyết thoát nước, tua vớt rác tại miệng thu trên toàn địa bàn quản lý, mở cửa phai của các hồ điều hòa như hồ Thiền Quang, Bảy Mẫu, Đống Đa… và vận hành hợp lý các trạm bơm đầu mối Yên Sở, Đồng Bông 1, Đồng Bông 2, Cổ Nhuế… để hạ mức nước trên hệ thống theo đúng quy định.

Đến 10 giờ cùng ngày, trên địa bàn thành phố còn xuất hiện mưa nhỏ, rải rác. Các lực lượng, phương tiện của Công ty vẫn tiếp tục ứng trực tại các điểm úng ngập chưa rút hết nước cho đến khi hết ngập để đảm bảo giao thông. Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đồng Bằng và trung du Bắc Bộ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ, kết hợp với hội tụ gió lên trên 5000m ngày và đêm nay (5/6), thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Công ty tập trung thực hiện hạ mực nước trên hệ thống về mức thấp nhất để đảm bảo khả năng tiêu thoát nước và sẵn sàng đón mưa.

Lượng mưa đo được tại một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội cụ thể như: Hoàn Kiếm 34 mm; Ba Đình 36,8 mm; Đống Đa 53,3 mm; Hai Bà Trưng 68 mm; Hoàng Mai 115,5 mm; Tây Hồ 43,5 mm; Cầu Giấy 75,7 mm; Nam Từ Liêm 105 mm; Thanh Xuân 70 mm; Hà Đông 50,5 mm. Đặc biệt, trong khi mưa xuất hiện điểm úng ngập tại các phố: Quan Nhân, Đỗ Đức Dục, Tố Hữu, Hoa Bằng, Phan Văn Trường, Trần Bình, Ngã ba Mỹ Đình - Thiên Hiền, Khu đô thị Resco, Triều Khúc, Phùng Khoang, Mạc Thị Bưởi, Bùi Xương Trạch, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Xiển… Đến 10 giờ, trên địa bàn thành phố còn tồn tại một số điểm đọng nước tại như Quan Nhân, Phùng Khoang, Tố Hữu, Triều Khúc, Ngã ba Mỹ Đình - Thiên Hiền, Hoa Bằng, Khu đô thị Resco… giao thông đi lại chậm.

Theo thống kê của Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) sáng 5/6, ở các tỉnh, thành phố trên toàn quốc có hiện tượng sấm sét. Lúc 6 giờ 50 phút, Trung tâm ghi nhận 683 cú sấm sét, trong đó có 460 cú sét đánh xuống đất. Tại khu vực Hà Nội, sấm sét xuất hiện ở nhiều quận, huyện; trong đó, khu vực Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Ứng Hòa xuất hiện sấm sét dày đặc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cũng thông tin, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho các khu vực: Ứng Hòa, Ba Vì, Đan Phượng, Hoài Đức, Phú Xuyên, Đông Anh, Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh và các quận: Hoàng Mai, Hà Đông, Ba Đình, Nam Từ Liêm. Vùng mây đối lưu này đang di chuyển và mở rộng sang khu vực nội thành, thành phố Hà Nội.

Dự báo trong khoảng 3 giờ tới, vùng mây này tiếp tục gây mưa cho các quận, huyện trên, sau đó lan sang các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1. Do đó, người dân trên địa bàn thành phố nên hạn chế đi ra ngoài trong điều kiện thời tiết xấu, có các biện pháp phòng tránh dông, lốc, sét... để đảm bảo an toàn về người và tài sản./.

Nguyễn Văn Thắng

Tin liên quan

Xem thêm