Pháp luật

Hà Nội: Thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app không rõ nguồn gốc

Hà Nội

Thời gian đầu, các sàn này để người đầu tư có lãi, kích thích nạp thêm tiền, sau đó, chúng sẽ tư vấn để "con mồi" nạp tiền nhiều hơn rồi khóa tài khoản, không cho rút tiền.

TTXVN - Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, người dân cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app không rõ nguồn gốc để tránh bị lừa đảo.

Theo Công an thành phố Hà Nội, trên môi trường không gian mạng đang xuất hiện các sàn giao dịch ngoại hối trái phép, thu hút nhiều người tham gia đầu tư. Các sàn này giới thiệu những dự án có nguồn gốc từ nước ngoài, liên kết với sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới với lãi suất cam kết 10-30% một tháng. 

Thời gian đầu, các sàn này sẽ để người đầu tư có lãi, kích thích nạp thêm tiền. Sau đó, chúng sẽ tư vấn để "con mồi" nạp tiền nhiều hơn rồi sẽ khóa tài khoản, không cho rút tiền. Nhiều nhà đầu tư do nhẹ dạ, cả tin, đã "sập bẫy" của các đối tượng lừa đảo và bị mất hàng trăm triệu đồng.

Điển hình như trường hợp chị P (sinh năm 1991, hộ khẩu thường trú tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) có nhận được lời mời tham gia "đầu tư ngoại hối quốc tế" qua trang web Lfrdefi.com. Theo quảng cáo, "sàn" có giấy chứng nhận quốc tế, được kiểm định, đánh giá chất lượng, với cam kết kiếm nhiều tiền và lãi suất từ 10-30%.

Sau khi được tư vấn, chị P đã nạp 200 triệu đồng nhưng không thể rút được tiền ra. Lúc này chị P mới nghi ngờ mình bị lừa và đến Công an phường Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) trình báo.

Qua sự việc nêu trên, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thông tin các sàn giao dịch nước ngoài đầu tư với lãi suất cao để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo, gây thiệt hại về tài sản. Khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần đến cơ quan công an trình báo để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 18/5, Công an thành phố Hà Nội cũng thông tin, thời gian gần đây, nắm bắt được tâm lý người dân ngày càng quan tâm đến kênh đầu tư chứng khoán, các đối tượng tội phạm đã lập các app lừa đảo trên không gian mạng. Đáng chú ý, do thiếu thông tin, nhiều nhà đầu tư đã bị "sập bẫy", mất hàng trăm triệu đồng.

Điển hình như: Trường hợp chị P (sinh năm 2003, hộ khẩu thường trú tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) có tham gia nhóm học tập, trao đổi kinh nghiệm về chứng khoán. Chị P được hướng dẫn tải app “Gold Finger” để đầu tư.

Chị P chơi thử, nạp 27 triệu đồng thì rút được 33 triệu đồng trên app. Thấy lợi nhuận cao, chị P đã nạp thêm hơn 400 triệu đồng để đầu tư nhưng không rút được tiền ra. Sau đó, chị P có liên hệ bên quản lý app thì được yêu cầu đóng phí 10% mới được rút tiền. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, chị P đã đến Công an quận Đống Đa trình báo sự việc./.

Nguyễn Thắng

Xem thêm