Xã hội

Hải Dương: Xây dựng môi trường sống xanh cho người dân

Hải Dương

Việc nâng cao tỉ lệ cây xanh, tạo thêm không gian xanh, góp phần xây dựng môi trường sống xanh cho người dân đã được thành phố Hải Dương quan tâm.

Vườn hoa hướng dương rực rỡ khoe sắc giữa lòng thành phố Hải Dương. Ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)

TTXVN - Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương Trần Hồ Đăng, phong trào trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh của thành phố đã tạo nên nhiều đổi thay về diện mạo cảnh quan đô thị.

Các tuyến đường trục chính đã được cải tạo, trồng mới các loại cây phù hợp với đô thị như: hoa ban ở đại lộ Võ Nguyên Giáp, cây sang ở đường Trường Chinh. Các tuyến đường như Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, đường gom ven Quốc lộ 5 đến nay cũng được triển khai mô hình cây xanh, hoa đô thị với gần 1.000 cây bóng mát và gần 3 vạn cây thân cỏ. Từ năm 2020 đến nay, số lượng cây xanh đã trồng trên địa bàn thành phố đạt 160.000 cây, gấp 5 lần giai đoạn 2015 - 2020. Thành phố Hải Dương đang triển khai Đề án Cải tạo cây xanh, chiếu sáng trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022 - 2025. Năm 2023, thành phố vận động chủ đầu tư các khu đô thị, khu dân cư hưởng ứng, tham gia trồng trên 5.500 cây xanh các loại; trồng thay thế cây chết, cây hỏng trên các tuyến phố.

Các em thiếu nhi tham gia màn đồng diễn đặc biệt "Hải Dương ngời sáng ngàn hoa". Ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), ngày 2/2, gần 800 thanh, thiếu nhi đã tham gia màn đồng diễn đặc biệt "Hải Dương ngời sáng ngàn hoa" tại vườn hoa hướng dương rộng gần 1 ha thuộc phường Tân Bình (thành phố Hải Dương) - một điểm nhấn trong cảnh quan đô thị của thành phố. Sau màn đồng diễn, vườn hoa hướng dương chính thức mở cửa đón nhân dân đến tham quan.

Ngay trong buổi sáng, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Thanh Bình và một số trường Tiểu học trên địa bàn đã tổ chức cho học sinh đến vườn hoa du Xuân, lưu lại những khoảnh khắc đẹp đầu năm mới.

Vườn hoa hướng dương rực rỡ khoe sắc giữa lòng thành phố Hải Dương. Ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)

Theo lãnh đạo thành phố Hải Dương, kinh phí để trồng, chăm sóc vườn hoa được huy động từ nguồn xã hội hóa. Đây là địa điểm được thành phố quy hoạch làm khu vực trồng các loại hoa theo mùa tạo nên điểm nhấn về cảnh quan đô thị, nơi diễn ra các hoạt động văn hóa của địa phương vào những dịp lễ, Tết.

Ông Nguyễn Tác Lũy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Tân Bình cho biết, đây là vụ hoa thứ 6 được trồng tại địa điểm này. Ngoài hướng dương, các vụ trước, hoa violet, túy điệp… đã được lựa chọn trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Mỗi khi hoa nở rộ, đây là địa điểm ghé thăm không thể bỏ qua đối với giới trẻ và du khách về thăm Hải Dương. Để phục vụ cho nhân dân tham quan và chiêm ngưỡng, phường Tân Bình đã bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và trông xe miễn phí.

Cùng với chỉnh trang đô thị, những năm gần đây, việc nâng cao tỉ lệ cây xanh, tạo thêm không gian xanh, góp phần xây dựng môi trường sống xanh cho người dân đã được thành phố Hải Dương quan tâm. Điều này là nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố Hải Dương “Xanh - Thông minh - Thân thiện - An toàn”.

Mạnh Minh

Xem thêm