Xã hội

Hải Phòng: Tạo lập môi trường làm việc thân thiện

Hải Phòng

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu khẳng định những nội dung trả lời tại buổi đối thoại là những cam kết, trách nhiệm chính trị, pháp lý, phải được tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Toàn cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Ngày 27/5, Thường trực Thành ủy Hải Phòng gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức, lao động thành phố năm 2023. Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự đối thoại có hơn 400 đại biểu, đại diện cho gần 600.000 đoàn viên, người lao động của thành phố Hải Phòng.

Theo Ban Tổ chức, có 8 nhóm vấn đề mà công nhân, viên chức, lao động thành phố gửi đến, được Liên đoàn Lao động thành phố tổng hợp và Thường trực Thành ủy Hải Phòng họp, cho ý kiến từng vấn đề.

Tại hội trường, đại diện người lao động và các doanh nghiệp tiếp tục gửi câu hỏi đến Thường trực Thành ủy Hải Phòng. Tất cả các ý kiến đều liên quan trực tiếp đến đời sống, an sinh của người lao động như nhu cầu cấp bách về nhà ở xã hội, đào tạo nghề cho người lao động, xây dựng hệ thống trường học, chính sách hỗ trợ học phí cho lao động ngoại tỉnh, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao đáp ứng nhu cầu của người lao động trên địa bàn.

Tại hội trường, sau khi đại diện lãnh đạo các sở, ngành trả lời làm rõ thêm những nội dung người lao động quan tâm, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu khẳng định những nội dung đại diện lãnh đạo thành phố, sở, ngành trả lời hôm nay là những cam kết, trách nhiệm chính trị, pháp lý, phải được tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Đại diện công nhân thành phố Hải Phòng gửi câu hỏi đến Thường trực Thành ủy Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu cũng làm rõ thêm nội dung về nhà ở xã hội. Theo đó, Hải Phòng đã nỗ lực, tập trung triển khai các dự án về nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân. Đến nay, thành phố đã chuẩn bị để có thể phát triển gần 47.000 căn nhà ở xã hội, vượt xa so với chỉ tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao cho Hải Phòng đến năm 2025 và 2030.

Về xây dựng nhà ở xã hội, Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu đặc biệt nhấn mạnh, bên cạnh mục tiêu về số lượng, lãnh đạo thành phố đang nỗ lực thay đổi, chuyển hóa quan điểm của nhiều người cho rằng nhà ở xã hội là "không gian cho các đối tượng yếu thế, thu nhập thấp, các điều kiện sống vừa đủ", Hải Phòng muốn xây dựng nhà ở xã hội là "không gian ở mới đồng bộ, tiện nghi, có đầy đủ hệ thống hạ tầng xã hội như có bệnh viện, trường học. Quan trọng là phải vừa túi tiền, phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân". Cùng với đó, phát triển nhà ở xã hội gắn liền với đô thị và gắn liền với các khu vực sản xuất, các khu vực dịch vụ, tạo ra công ăn, việc làm. Hải Phòng đang hạn chế dần các dự án nhỏ và dần chuyển sang mô hình dự án nhà ở xã hội là "khu ở, đơn vị ở đồng bộ, tiện nghi" với quy mô lớn. Từ thay đổi quan điểm tiếp cận sẽ dẫn đến thay đổi cách làm. Tới đây, khi xây dựng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về phát triển nhà ở xã hội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 thì quan điểm này sẽ được cụ thể hóa, trở thành cam kết của lãnh đạo hành phố với nhân dân.

Đối với vấn đề về xã hội như trường học, bệnh viện, nhu cầu thụ hưởng văn hóa, thời gian qua, Hải Phòng cũng đã có nhiều quan tâm, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các lĩnh vực này. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, qua rà soát một số chỉ tiêu quan trọng của thành phố lại thấp hơn so với nhiều địa phương có kinh tế phát triển ngang bằng, hoặc thấp hơn. Lãnh đạo thành phố đã nhận diện được và sẽ quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa cho các lĩnh vực này, đặc biệt là xây dựng trường học đạt chuẩn, xây dựng thêm trường mầm non, mẫu giáo.

Về nội dung liên quan đến đào tạo nghề cho lao động, Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu cho biết, đây là vấn đề đã tồn tại nhiều năm, nếu không giải quyết thỏa đáng sẽ là trở lực cho sự phát triển, mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố. Vì vậy, thành phố đang nghiên cứu, xây dựng đề án tổng thể về đào tạo nghề cho lao động.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu mong muốn công nhân viên chức lao động thành phố tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng thành phố thời gian tới như bồi đắp niềm tự hào được trưởng thành từ thành phố Cảng, "truyền thống đi đầu", năng động, sáng tạo, là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, là một trong những "cái nôi" ra đời của giai cấp công nhân Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu đối thoại cùng công nhân thành phố. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Cùng với đó, tiếp tục nuôi dưỡng trong mình tình yêu đối với công việc, dù làm việc gì, vị trí nào cũng cần cố gắng thật xuất sắc vì mỗi người đều đang đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Mỗi công nhân lao động cùng lan tỏa mạnh mẽ sự tích cực đến những người xung quanh. Mục tiêu hay khó khăn, thử thách chỉ có thể vượt qua khi mọi người thực sự hiểu và cùng đoàn kết, nỗ lực thực hiện và phải luôn nhớ chấp hành tốt pháp luật, nội quy, kỷ luật lao động.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng ghi nhận, cảm ơn sự đồng hành của các doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp xây dựng, phát triển thành phố thời gian qua. Với các ý kiến của đại diện các doanh nghiệp tại cuộc gặp gỡ, đối thoại, thành phố sẽ giao các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu phù hợp để có giải pháp thiết thực cùng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu đề nghị, người sử dụng lao động luôn đồng hành cùng thành phố chăm lo quyền lợi chính đáng cho người lao động, bảo đảm thực hiện đầy đủ các cam kết, thỏa thuận lao động, bảo đảm quyền lợi của người lao động được thực hiện đúng, đủ theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, tạo lập môi trường làm việc an toàn, thân thiện, thuận lợi nhất để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động, để người lao động có thêm niềm vui, cảm hứng sáng tạo trong lao động./.

Minh Thu

Xem thêm