Khoa học

Hệ thống công nghệ thông tin của Bưu điện Việt Nam đã hoạt động bình thường

Đến 22 giờ ngày 7/6, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng và hoạt động quản lý vận hành của Bưu điện Việt Nam đã được phục hồi.

Hệ thống thông tin của Bưu điện Việt Nam đã hoạt động bình thường sau sự cố tấn công mạng.
Ảnh: VN Post/TTXVN phát

Ngày 8/6, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thông tin, với sự trợ giúp của các đơn vị chuyên công nghệ, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng và hoạt động quản lý vận hành của Bưu điện Việt Nam đã được phục hồi.

Cụ thể, với sự hỗ trợ kịp thời và tích cực của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an, sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ kịp thời của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Công nghệ CMC, Công ty FPT-IS và các đối tác công nghệ, cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kỹ sư công nghệ, Bưu điện Việt Nam đã cô lập sự cố, bảo vệ dữ liệu, từng bước phục dựng hệ thống song song với việc điều tra, phân tích chuyên sâu nguyên nhân. 

Đến 22 giờ ngày 7/6, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng và hoạt động quản lý vận hành của Bưu điện Việt Nam đã được phục hồi. Mọi hoạt động liên quan đến các dịch vụ đã cơ bản hoạt động bình thường và chưa ghi nhận bất cứ dấu hiệu thiệt hại về tài chính nào. Bên cạnh đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã điều phối lực lượng tiếp tục thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm mạng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào 3 giờ 10 phút ngày 4/6, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã bị tin tặc tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware). Ngay khi phát hiện sự cố, Bưu điện Việt Nam đã nhanh chóng kích hoạt kịch bản hành động, bám sát theo hướng dẫn của Cục An toàn thông tin, đồng thời tập trung toàn lực để xử lý sự cố trong thời gian sớm nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng, giảm thiểu việc gián đoạn trong cung cấp dịch vụ.

Đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, sự cố gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các hoạt động liên quan đến dịch vụ bưu chính chuyển phát. Các dịch vụ tài chính bưu chính, hành chính công và phân phối hàng hóa đến thời điểm này vẫn hoạt động bình thường. Do vậy, hoạt động chi trả lương hưu không bị ảnh hưởng. Trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 6/2024, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam dự kiến thực hiện chi trả cho hơn 3,3 triệu người hưởng với tổng số tiền trên 18.000 tỷ đồng./.

Ngọc Bích

Xem thêm