Xã hội

Hiệu quả của hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm bằng khí nén

Đồng Nai

Chỉ cần 5 giây để vận chuyển mẫu đến các khoa phòng cần gửi, hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm bằng khí giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu để nhận kết quả xét nghiệm.

Nhân viên y tế thao tác để chuyển mẫu xét nghiệm bằng hệ thống vận chuyển mẫu khí nén tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

TTXVN - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) triển khai và đưa vào sử dụng hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm bằng khí nén từ đầu tháng 3/2023. 

Hệ thống kết nối khoa xét nghiệm với các khu vực phòng khám, khoa cận lâm sàng, khu nội trú… để nhận và trả kết quả xét nghiệm. Qua triển khai, hệ thống đã mang lại nhiều tiện ích, mẫu xét nghiệm được vận chuyển nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, giảm công sức của nhân viên y tế, giúp họ có thêm thời gian chăm sóc người bệnh.

Với bộ vi mạch điều khiển để thực hiện các lệnh chuyển theo yêu cầu, độ chính xác cao, khi cần chuyển mẫu vật, nhân viên y tế chỉ cần để mẫu bệnh phẩm vào hộp chuyển, rồi lắp hộp chuyển vào hệ thống, sau đó bấm nút khởi động hệ thống theo hướng dẫn. Tất cả hệ thống được giám sát qua trung tâm vận hành có thể theo dõi quá trình vận chuyển, dễ dàng xử lý khi có sự cố phát sinh.

Theo chị Trần Thị Minh Khuê, kỹ thuật viên, Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, hệ thống vận chuyển mẫu bằng khí nén được vận chuyển siêu tốc, chỉ cần 5 giây đã vận chuyển mẫu đến các khoa phòng cần gửi. Chính điều này đã làm giảm áp lực cho nhân viên y tế, đồng thời giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân, tăng hiệu quả công việc.

Chị Trần Thị Minh Khuê chia sẻ:“Trước đây, việc vận chuyển mẫu thủ công phải qua nhiều công đoạn. Mỗi khi lấy mẫu xong, nhân viên y tế phải di chuyển nhiều tầng để đem mẫu tới khoa xét nghiệm, sau đó lại đi lấy kết quả về trả cho bệnh nhân. Mỗi lần đi như vậy mất tầm 10-15 phút. Thời gian chờ đợi lấy kết quả xét nghiệm của bệnh nhân sẽ lâu hơn. Hiện tại chỉ cần đứng tại chỗ nhấn nút, 5 giây sau, kết quả xét nghiệm đã tới được địa chỉ cần chuyển, điều này tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân lực”.

Hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm bằng khí nén không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực cho bệnh viện mà còn giúp bệnh nhân không phải chờ đợi lâu để nhận kết quả xét nghiệm.

Nhân viên khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Thống nhất tiến hành xét nghiệm trước khi trả kết quả thông qua hệ thống xét nghiệm bằng khí nén. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Bà Lê Thị Riêng, ngụ huyện Tân Phú cho biết, trước đây, mỗi lần lên khám tại bệnh bệnh, sau khi lấy mẫu xét nghiệm máu, bà phải chờ gần 2 giờ mới có kết quả. Hiện nay, bà chỉ phải chờ 1 giờ đã được gọi tên để nhận kết quả.

Theo bác sĩ Nguyễn Sĩ Tuấn, Trưởng Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, đây là bệnh viện công đầu tiên trong tỉnh triển khai hệ thống vận chuyển mẫu bằng khí nén, bước đầu tạo nhiều lợi ích cho bệnh nhân cũng như nhân viên y tế. Việc triển khai hệ thống vận chuyển mẫu bằng khí nén giúp làm tinh gọn nhân sự chuyển mẫu, tránh sự ô nhiễm và ảnh hưởng của độ ẩm lên mẫu bệnh phẩm, từ đó cho ra kết quả xét nghiệm chính xác hơn.

Với hệ thống sử dụng đường ống dẫn kín, các mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Khoa Xét nghiệm và gửi trả phiếu kết quả về các khoa theo phương thức hai chiều cùng trên một đường ống dẫn. Đặc biệt, hệ thống này được cài đặt ưu tiên vận chuyển mẫu của Khoa Cấp cứu. Cụ thể khi Khoa Cấp cứu ấn nút chuyển mẫu, tất cả các khoa khác đều tạm dừng, nhờ đó đảm bảo cho việc cấp cứu bệnh nhân được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, sau khi hệ thống chuyển mẫu xét nghiệm đi vào hoạt động, từ thực tế cho thấy rất hiệu quả. Hệ thống dù mới chỉ hoạt động được hơn một tháng nhưng đã giúp giảm công sức của nhân viên y tế và bước đầu mọi người đều thấy rất hài lòng. Thời gian làm xét nghiệm và thời gian chuyển mẫu rất nhanh, đảm bảo yêu cầu phục vụ chuyên môn.

Hiện nay, hệ thống vận chuyển mẫu bằng khí nén mới được triển khai tại khu nhà 10 tầng với 23 khoa. Thời gian tới, bệnh viện sẽ lắp đặt hệ thống dẫn mẫu tại tất cả các khoa, phòng nhằm đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho bệnh nhân ngày một tốt hơn./.

Lê Xuân

Xem thêm