Xã hội

Hiệu quả từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững

Sau 2 năm triển khai, các Chương trình mục tiêu Quốc gia tại Kon Tum đã tạo được chuyển biến tích cực, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

TTXVN - Tỉnh Kon Tum đã triển khai đồng bộ và có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Nổi bật như huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với địa phương.

Trước đây, gia đình anh A Dét (xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy) sống phụ thuộc vào diện tích trồng mì (sắn). Song, giá mỳ không ổn định và tổng thu nhập dao động khoảng 20 triệu đồng/năm. Được sự chính quyền địa phương vận động, anh A Dét đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích trồng mì sang trồng chanh leo và sầu riêng.

Anh A Dét chia sẻ, thời gian đầu thử nghiệm, anh gặp rất nhiều khó khăn vì không có kinh nghiệm và kỹ thuật trồng các loại cây này. Được chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn và tập huấn về kỹ thuật trồng, anh đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết áp dụng hệ thống nước tưới tự động, giúp việc chăm sóc cây dễ dàng hơn rất nhiều. Đầu ra của cây chanh leo và sầu riêng ổn định, được nhiều thương lái đặt mua với giá cao. Anh rất phấn khởi.

Các hộ dân tộc thiểu số tại Hơ Moong (Sa Thầy, Kon Tum) chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng chanh dây mang lại thu nhập cao. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Là một trong những hộ đầu tiên chuyển đổi sang trồng cà phê, anh A Yir (xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy) phấn khởi chia sẻ, cán bộ xã luôn nhiệt tình giúp đỡ bà con về kỹ thuật tưới tiêu; đồng thời, hướng dẫn trồng xen canh cây sầu riêng, mắc ca để tăng thêm thu nhập. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi, gia đình anh thu về bình quân từ 150-170 triệu đồng/ha cà phê mỗi năm. So với trồng mì, đây là nguồn kinh tế rất cao đối với người dân tộc thiểu số tại địa phương.

Xã Hơ Moong hiện có gần 200ha cây công nghiệp; trong đó, cây ăn trái đạt trên 150ha. Nhờ hiệu quả mang lại, nhiều hộ dân tộc thiểu số tại xã đã chủ động chuyển dần những diện tích canh tác cũ không còn hiệu quả kinh tế sang trồng những cái loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. So với năm 2014, thu nhập bình quân đầu người bà con chỉ dưới 10 triệu đồng, năm 2023, thu nhập người dân đạt gần 50 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hơ Moong Phạm Hồng Việt cho biết: Các Chương trình mục tiêu Quốc gia đang được xã triển khai đều mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là dấu mốc quan trọng trong công tác giảm nghèo khi bà con dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tiếp cận được giống cây trồng mới, mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con hướng đến làm giàu và thoát nghèo bền vững.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, huyện Sa Thầy đã triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Đến nay, huyện đã đầu tư hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 20 công trình cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi gồm: 15 công trình giao thông, 2 công trình trường học, 2 công trình văn hóa và một công trình nước sinh hoạt tập trung. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện đã được nâng cao

Cùng với việc đầu tư xây dựng các công trình, huyện Sa Thầy còn hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 264 hộ, cấp nước sinh hoạt phân tán cho 335 hộ; tổ chức đào tạo nghề cho 362 lao động; tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, truyền thông trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Thầy Rơ Châm Lan khẳng định, để thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia trong thời gian tới, huyện sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện lồng ghép các nguồn vốn của Trung ương, địa phương và huy động người dân tham gia. Từ đó, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho bà con trong việc đi lại, phát triển sản xuất, vận chuyển các nông sản. Đồng thời, huyện tiếp tục vận động tuyên truyền bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, thu nhập của người dân.

Bằng việc lồng ghép thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, huyện Tu Mơ Rông đã góp phần thay đổi nhận thức người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Nhiều hộ dân tộc thiểu số đã mạnh dạn vay vốn làm nhà, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất.

Cùng đó, cơ sở hạ tầng giao thông được huyện Tu Mơ Rông quan tâm đầu tư, xây dựng đã đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất và phục vụ đời sống của người dân tộc thiểu số. Hiện, tất cả xã tại Tu Mơ Rông đã có đường giao thông đi đến khu sản xuất. Nhiều khu sản xuất tập trung được đầu tư xây dựng. Các mô hình, Tổ hợp tác, Hợp tác xã sản xuất về dược liệu được hình thành. 100% thôn, làng có điện lưới quốc gia, trên 80% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Anh A Linh (làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) chia sẻ, từ khi được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, những tuyến đường liên thôn, làng, huyện đã được bê tông hóa, khang trang, sạch đẹp. Bà con không còn lo ngại khi ra đường vào buổi tối vì đã có hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Thu nhập bà con tại làng tốt hơn trước nhờ những chính sách ưu đãi, hỗ trợ để người dân trồng sâm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông Phạm Xuân Quang khẳng định, huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và đồng bào dân tộc thiểu số về các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc thông qua Chương trình mục tiêu Quốc gia gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm,giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”; tạo cơ hội cho người dân, nhất là người dân tộc thiểu số vươn lên làm giàu, đóng góp chung vào việc xây dựng khối đoàn kết dân tộc.

Tại tỉnh Kon Tum, Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025 về giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết những vấn đề cấp thiết của người dân. Sau 2 năm triển khai, các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã tạo được chuyển biến tích cực, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đây còn là tiền đề để người dân có thể tiếp cận được những dịch vụ xã hội nâng cao, nỗ lực phát triển sản xuất, từng bước làm giàu trên chính quê hương của mình./.

Khoa Chương

Tin liên quan

Xem thêm