Thể thao

Hỗ trợ Thể dục dụng cụ Việt Nam có thể vươn tới những đỉnh cao mới

Chuyến thăm của Chủ tịch Liên đoàn Thể dục thế giới nằm trong khuôn khổ chương trình quảng bá phát triển môn Thể dục nhào lộn đường phố “Parkour Asian Tour”. Việt Nam được lựa chọn là 1 trong 6 quốc gia tổ chức chương trình.

TTXVN - Chiều 4/7, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Thể dục thế giới Morinari Wantanabe có chuyến thăm và làm việc với Cục Thể dục thể thao. Tham gia phái đoàn còn có Chủ tịch Hội đồng Parkour châu Á Kazuyoshi Hariya.

Chuyến thăm của Chủ tịch Liên đoàn Thể dục thế giới nằm trong khuôn khổ chương trình quảng bá phát triển môn Thể dục nhào lộn đường phố “Parkour Asian Tour”. Trong đó, Việt Nam được lựa chọn là 1 trong 6 quốc gia tổ chức chương trình.

Chủ tịch Liên đoàn Thể dục thế giới Morinari Wantanabe. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại Hà Nội, chương trình dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 26 – 27/8. Trong chiều 4/7, phái đoàn cũng đã có cuộc khảo sát địa điểm tổ chức chương trình này.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt bày tỏ vui mừng được tiếp đón Chủ tịch Liên đoàn Thể dục thế giới nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

“Chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản đang diễn ra tốt đẹp, đúng vào dịp kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chuyến thăm cũng làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Liên đoàn Thể dục thế giới - Liên đoàn Thể dục Nhật Bản và Liên đoàn Thể dục Việt Nam”, ông Đặng Hà Việt nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Thể dục thể thao cũng đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu của Liên đoàn Thể dục thế giới dành cho Liên đoàn Thể dục Việt Nam thời gian qua. Thông qua nhiều dự án, chương trình đồng hành cùng Liên đoàn Thể dục thế giới (FIG) được tổ chức tại Việt Nam như lớp đào tạo huấn luyện viên quốc tế Academy các môn Thể dục dụng cụ, Thể dục Nghệ thuật, Thể dục Aerobic.., nhiều huấn luyện viên trình độ quốc tế đã được đào tạo từ đây.

Đặc biệt, Nhật Bản đã tài trợ thảm thi đấu cũng như các dụng cụ tập luyện thi đấu cho Đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam và Đội Thể dục dụng cụ trẻ quốc gia. Bên cạnh đó, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng cử chuyên gia sang huấn luyện cho Đội tuyển Thể dục dụng cụ trẻ tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ. Đây là một trong những chương trình phát triển môn Thể dục dụng cụ để duy trì lực lượng vận động viên trẻ cho Việt Nam.

"Sự hỗ trợ quý báu của Liên đoàn Thể dục thế giới (FIG) là nền tảng, động lực giúp cho các môn Thể dục của Việt Nam gặt hái được nhiều thành công trên đấu trường khu vực, châu lục và thế giới”, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Đặng Hà Việt ghi nhận.

Liên đoàn Thể dục thế giới sẽ hỗ trợ Thể dục dụng cụ của VIệt Nam vươn tầm thế giới. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Thể dục thế giới Morinari Wantanabe cho biết, chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này của ông và phái đoàn xuất phát từ 2 lý do. Thứ nhất, Việt Nam là quốc gia có môn Thể dục dụng cụ phát triển, có thành tích tốt, có nhiều vận động viên từng tham dự Olympic. Vì thế, Liên đoàn Thể dục thế giới muốn hỗ trợ để thể dục dụng cụ Việt Nam có thể vươn tới những đỉnh cao mới, có thể là mục tiêu đoạt huy chương tại Olympic 2028 diễn ra tại Los Angeles, Mỹ.

Lý do thứ hai, Liên đoàn Thể dục thế giới cũng muốn hỗ trợ thể dục Việt Nam phát triển nội dung mới là môn Parkour. Việt Nam là quốc gia có tiềm năng để phát triển môn thể thao này và Liên đoàn Thể dục thế giới muốn hỗ trợ để trong tương lai Việt Nam có những vận động viên có thể đạt huy chương tại các giải đấu lớn của thế giới ở môn này.

Để chuẩn bị lực lượng cho các giải và sự kiện khu vực, châu lục và thế giới, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt đề nghị Liên đoàn Thể dục thế giới hỗ trợ về cơ sở vật chất trang thiết bị và kinh phí cho công tác tổ chức Chương trình “Parkour Asian Tour” tại Hà Nội từ ngày 26 – 27/8 tới.

Chủ tịch Liên đoàn Thể dục thế giới vui vẻ nhận lời và cho biết, Liên đoàn sẽ dành nhiều hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ cho Thể dục Việt Nam để đạt thêm các mục tiêu mới. Liên đoàn Thể dục thế giới cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam bộ trang thiết bị trị giá gần 2 tỉ đồng để tổ chức Chương trình “Parkour Asian Tour” tại Hà Nội./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm