Xã hội

Hòa Bình: Người dân bức xúc vì xe chở vật liệu xây dựng phá nát đường dân sinh

Hòa Bình

Tuyến đường dân sinh liên xã Tân Vinh - Cao Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) có chiều dài khoảng 9 km. Toàn bộ bề mặt đường đã bị hư hỏng nặng, bong tróc, ổ voi, ổ gà nhiều vô kể...

Người dân vất vả khi lưu thông trên đường. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

TTXVN - Tuyến đường dân sinh liên xã Tân Vinh - Cao Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) có chiều dài khoảng 9 km nhưng toàn bộ bề mặt đường đã bị hư hỏng nặng, bong tróc, ổ voi, ổ gà nhiều vô kể... gây cản trở nghiêm trọng đến việc lưu thông của các phương tiện trên toàn tuyến.

Nguyên nhân được xác định là do các xe quá khổ, quá tải chở nguyên vật liệu xây dựng chạy ngày đêm phá nát con đường. Đặc biệt, vấn đề ô nhiễm môi trường khiến hàng trăm hộ dân sinh sống trong vùng điêu đứng từng ngày.

Từ phản ánh của người dân, vào đầu tháng 4/2023, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khảo sát thực tế tại tuyến đường liên xã Tân Vinh - Cao Sơn, đoạn qua khu vực xóm Suối Cỏ, Đầm Đa. Chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ đã có hàng chục chiếc xe tải hạng nặng nối đuôi nhau, bò từng mét trên đường.

Ông Bùi Văn Ba, Trưởng xóm Đầm Đa, xã Cao Sơn (Lương Sơn) bức xúc nói: "Ngày nào cũng vậy, hàng trăm lượt xe tải cỡ lớn qua lại trên tuyến gây hư hỏng đường giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Các xe trọng tải lớn phá nát con đường liên xã Tân Vinh - Cao Sơn. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Tại tuyến đường này, hàng nghìn người dân đi lại mỗi ngày, nhất là học sinh tới trường. Mỗi lần có xe tải chạy, người và các phương tiện khác phải dừng lại, tránh sát mép đường để đảm bảo an toàn, nhưng không tránh khỏi bùn đất. Trời nắng thì bụi bám trắng nhà, người dân suốt ngày lau chùi nhưng vẫn lem luốc. Trời mưa thì đường lầy lội... Mặc dù nhiều lần kiến nghị chính quyền các cấp, nhưng vẫn chưa có bước chuyển biến, hiện người dân các xóm dọc theo tuyến đường vẫn phải hứng chịu nỗi khổ đến từ những chiếc xe chở vật liệu xây dựng cỡ lớn".

Ông Đinh Công Duy, xóm Đầm Đa, cho biết: Cứ tầm 21 giờ trở đi, số lượng xe chở vật liệu xây dựng tăng nhanh, chạy rầm rầm khiến người dân mất ngủ bởi tiếng ồn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người già và trẻ nhỏ. Cùng với đó là những chuyến xe quá tải không được che chắn cẩn thận, làm đất, đá, gạch... rơi vãi khắp đường.

Các hộ gia đình dọc tuyến đường mong muốn Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí để nâng cấp tuyến đường, đảm bảo việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa; đề nghị lực lượng chức năng sớm vào cuộc để chấm dứt tình trạng xe chở vật liệu xây dựng quá trọng tải, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường và xảy ra tai nạn giao thông.

Theo rà soát, địa bàn xã Cao Sơn có hơn 10 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là cơ sở sản xuất gạch và các vật liệu xây dựng khác, đây đều là những hàng hóa có tải trọng lớn, vận chuyển khó khăn. Từ năm 2017 trở lại đây, do nhu cầu thị trường nên lưu lượng xe vận chuyển vật liệu xây dựng tăng cao. Thực tế đó dẫn tới tình trạng tuyến đường liên xã Tân Vinh - Cao Sơn hư hỏng trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là trên 300 hộ dân thuộc các xóm Đầm Đa, Suối Cỏ, là khu vực tập trung đông dân cư. Các xe tải lớn chở vật liệu xây dựng liên tục lưu thông đã làm hư hỏng đường, khiến nhà cửa ven đường bị rung chấn, nứt tường, nứt mái... ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn.

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Cao Sơn đã kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp tuyến đường; đồng thời chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn cắm biển báo hạn chế trọng tải; phân luồng giao thông đảm bảo an toàn, đặc biệt vào giờ cao điểm.

Xe chở vật liệu từ các cơ sở sản xuất gạch trên địa bàn xã Cao Sơn. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ông Đinh Công Hân, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn (Lương Sơn) cho biết: “Qua kiến nghị của người dân, xã đã khảo sát thực tế và ghi nhận tình trạng xuống cấp trầm trọng của trục đường liên xã nối thị trấn Lương Sơn với địa bàn xã. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tăng cường phối hợp với các ban, ngành liên quan hoàn thiện thủ tục pháp lý để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Địa phương mong muốn Nhà nước phân bổ nguồn kinh phí để đầu tư, xây dựng và nâng cấp tuyến đường liên xã. Xã vận động nhân dân sinh sống dọc tuyến đường đóng góp ngày công, hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn; nỗ lực trong thời gian sớm nhất hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng để đáp ứng nhu cầu dân sinh. Lực lượng Công an xã phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, giám sát, hạn chế tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn”.

Được biết, tuyến đường dân sinh liên xã Tân Vinh - Cao Sơn được thi công từ năm 2005 đến năm 2012, theo tiêu chuẩn đường liên xã do UBND huyện Lương Sơn làm chủ đầu tư. Đến nay, các thủ tục liên quan đến công trình để nghiệm thu vẫn chưa hoàn tất thì con đường đã rơi vào tình cảnh hư hỏng nặng.

Việc phát triển kinh tế của địa phương hết sức quan trọng song các cấp chính quyền huyện Lương Sơn cần xây dựng quy hoạch bài bản, khoa học, đúng quy định để vừa đảm bảo về môi trường, hài hòa lợi ích cuộc sống người dân. Có như vậy, việc phát triển kinh tế mới đảm bảo bền vững, các xã đạt danh hiệu nông thôn mới như Cao Sơn không còn tình cảnh người dân "khóc dở, mếu dở" vì ô nhiễm môi trường như hiện nay./.

Thanh Hải

Xem thêm