Xã hội

Thắt chặt tình đoàn kết giữa sinh viên Việt Nam và lưu học sinh Lào, Campuchia

Kon Tum

Chương trình nhằm tạo điều kiện cho các lưu học sinh Lào và Campuchia đang học tập và rèn luyện tại trường đón Tết cổ truyền Bunpimay và Tết Chôl Chnăm Thmây vui vẻ, đầm ấm.

Sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia trình diễn trang phục truyền thống tại Ngày hội Giao lưu văn hóa với chủ đề “Sắc màu văn hóa Đông Dương”. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 9/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum phối hợp với Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum và Hội Hữu nghị Việt-Lào-Campuchia tổ chức Ngày hội Giao lưu văn hóa Việt Nam-Lào-Campuchia với chủ đề “Sắc màu văn hóa Đông Dương”.

Chương trình nhằm tạo điều kiện cho các lưu học sinh Lào và Campuchia đang học tập, rèn luyện tại trường đón Tết cổ truyền Bunpimay và Tết Chôl Chnăm Thmây vui vẻ, đầm ấm. Cùng dự chương trình có Đoàn công tác của Sở Ngoại vụ và ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai.

Thông qua Ngày hội, các lưu học sinh Lào và Campuchia có dịp giới thiệu nét văn hóa Tết cổ truyền của nước mình đến sinh viên đang học tập tại trường nói riêng và người dân tỉnh Kon Tum nói chung. Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo môi trường giao lưu giữa lưu học sinh Lào, Campuchia với sinh viên Việt Nam, qua đó vun đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia.

Tại chương trình, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum và các đơn vị đã gửi những phần quà cùng lời chúc tốt đẹp đến các lưu học sinh Lào, Campuchia đang theo học trên địa bàn, nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay và Tết Chôl Chnăm Thmây.

Chị Sinlapa Manisith (lưu học sinh Lào, sinh viên năm 4, chuyên ngành Luật Kinh tế - Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum) chia sẻ, đa phần các lưu học sinh khi đón Tết cổ truyền xa nhà đều cảm thấy buồn. Tuy nhiên, vào dịp Tết cổ truyền của Lào, Campuchia, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động để học sinh có thể đón Tết, bản thân chị nói riêng và các lưu học sinh nói chung đều cảm thấy rất hào hứng, vui vẻ, xem nhà trường như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Đại biểu cùng sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia thực hiện nghi lễ buộc chỉ tay trong lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) được tổ chức ở Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum Nguyễn Tố Như cho biết, có hơn 86 sinh viên Lào và 12 sinh viên Campuchia đang học tập tại nhà trường, thuộc các chuyên ngành như tài chính, quản trị kinh doanh, kế toán,… Những năm qua, nhà trường luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để các lưu học sinh học tập và rèn luyện đạt chất lượng tốt nhất. Nhất là vào dịp Tết cổ truyền của Lào và Campuchia, nhà trường thường tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thăm hỏi, động viên lưu học sinh khi phải ăn Tết xa nhà. Đây còn là cơ hội để sinh viên ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia hiểu hơn về văn hóa của nhau và thắt chặt hơn tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân ba nước.

Nhân dịp này, lãnh đạo nhà trường đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các lưu học sinh Lào và Campuchia đang học tập tại trường; mong muốn các em cố gắng chuyên tâm học tập, đạt nhiều thành tích cao để sau này cống hiến, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tại chương trình, đại biểu và các em học sinh đã cùng thực hiện nghi lễ cúng Giao thừa Campuchia và lễ buộc chỉ cổ tay của Lào; cùng lên sân khấu múa Lămvông và giao lưu văn hóa ẩm thực để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của Tết cổ truyền Bunpimay và Tết Chôl Chnăm Thmây./.

Khoa Chương

Xem thêm