Xã hội

Triển khai cấp chữ ký số miễn phí cho công dân Thủ đô

Hà Nội

Trong bối cảnh công nghệ số ngày nay, chữ ký số cá nhân dành cho mỗi công dân chính là mảnh ghép còn thiếu để mỗi người dân có thể thực hiện nhiều hoạt động trên môi trường số.

Cắt băng khai trương gian hàng cấp chữ ký số miễn phí cho công dân. (Ảnh: TTXVN phát)
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 8/4, tại khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông và UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) khai trương “Gian hàng cấp miễn phí chữ ký số cho công dân". Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền rộng khắp cả nước nhằm phát triển chữ ký số cá nhân đạt mục tiêu 10 triệu thuê bao trong năm 2023. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ: Khi công nghệ và mạng internet trở nên phổ biến, chữ ký số là xu hướng tất yếu. Trên chiếc điện thoại di động thông minh, chúng ta có thể tích hợp căn cước công dân điện tử, tài khoản thanh toán điện tử, tài khoản sử dụng dịch vụ công trực tuyến..., có thể làm các thủ tục hành chính mà không cần hiện diện ở cơ quan chức năng. Chữ ký số sẽ giúp các giao dịch trên môi trường mạng internet nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo tính xác thực và bảo mật cao. Trong bối cảnh công nghệ số ngày nay, chữ ký số cá nhân dành cho mỗi công dân chính là mảnh ghép còn thiếu để mỗi người dân có thể thực hiện mọi hoạt động trên môi trường số. Sự kiện khai trương "Gian hàng cấp miễn phí chữ ký số" ngày hôm nay là hành động nhỏ nhưng thiết thực, là bước đi nhỏ nhưng cụ thể để từng bước đưa cuộc sống của người dân từ môi trường thực lên môi trường số. 

Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định: Chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận, bảo đảm trách nhiệm xã hội và các nghĩa vụ của chủ thể tham gia thực hiện văn bản điện tử liên thông.

Người dân được tư vấn, đăng ký chữ ký số cá nhân tại Hà Nội. (Ảnh:TTXVN phát)

Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai thực hiện cấp chữ ký số miễn phí cho công dân Thủ đô để thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử được nhanh chóng, thuận tiện nhằm nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì làm việc với các đối tác, phối hợp các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn triển khai cấp chữ ký số miễn phí với dịch vụ công miễn phí cho hơn 10 triệu công dân Thủ đô từ ngày 3/4.

Theo đó, từ tháng 4 - 12/2023, người dân Thủ đô và khách tham quan phố đi bộ tại quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội vào cuối tuần sẽ được giới thiệu về vai trò, lợi ích của chữ ký số trong giao dịch điện tử và được cấp miễn phí chữ ký số. Đồng thời, mọi người sẽ được hướng dẫn sử dụng chữ ký số khi tham gia dịch vụ công và các giao dịch điện tử an toàn, tin cậy, toàn trình. 

Phó Giám đốc Viettel Hà Nội Nguyễn Thị Sơn Bình thông tin: Chữ ký số Viettel hay còn gọi là Chứng thư số Viettel (Viettel CA) sẽ có tài khoản là số căn cước công dân của người dân. Viettel để tài khoản của khách hàng trùng với số căn cước công dân để người dân tiện sử dụng, không bị quên, nhầm lẫn.

Theo ghi nhận tại gian hàng cấp chữ ký số của Viettel ngày 8/4, có đến 90% người dân đến tham quan chưa hiểu chữ ký số được ứng dụng vào những việc gì. Nhân viên tại các quầy hàng đã giúp người dân giải đáp những thắc mắc; đồng thời hỗ trợ mở tài khoản chữ ký số bằng chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu chỉ trong 2-3 phút.

Quang cảnh các gian hàng cấp miễn phí chữ ký số. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

Chị Phan Thị Lưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, là chủ một doanh nghiệp, chị có biết đến dịch vụ chữ ký số và hiểu được sự tiện lợi, an toàn khi sử dụng chữ ký số. Việc mỗi người dân được cấp miễn phí chữ ký số để dùng thử sẽ giúp người dân quen dần với việc xử lý xác thực trên điện thoại, không cần phải trực tiếp dùng chữ ký tay mà vẫn tiến hành được nhiều thủ tục, giao dịch trên mạng internet.

Chương trình cung cấp chữ ký số cho cá nhân sẽ là bước đệm quan trọng góp phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia./.


Ngọc Bích

Xem thêm