An sinh

Quảng Bình: Hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên, người lao động được tư vấn khởi nghiệp

Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bình có nhiều chương trình, chính sách cổ vũ, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, nhằm tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên, đóng góp vào quá trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị xã hội.

Các đại biểu tại Ngày hội “Tư vấn khởi nghiệp cho thanh niên” năm 2023. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

TTXVN - Ngày 9/4, tại thành phố Đồng Hới, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Ngày hội “Tư vấn khởi nghiệp cho thanh niên” năm 2023.

Tham dự chương trình có lãnh đạo Trung ương Đoàn, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình; đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thanh niên, trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên trên toàn quốc; các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan cùng hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên và người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các chương trình "Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp" nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, giúp thanh niên thay đổi nhận thức, tư duy về khởi nghiệp, giải quyết nhu cầu việc làm cho thanh niên. Đồng thời, giúp người lao động và doanh nghiệp có điều kiện gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, đáp ứng nhu cầu về cung - cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp, của thị trường lao động trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn nhấn mạnh: Việc tổ chức Ngày hội “Tư vấn khởi nghiệp cho thanh niên” tại tỉnh Quảng Bình là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Tại Ngày hội, các bạn đoàn viên, thanh niên được trao đổi, gặp gỡ, tiếp xúc với các chuyên gia về khởi nghiệp; tìm hiểu về các mô hình khởi nghiệp của thanh niên thông qua các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên Quảng Bình… Ngày hội được tổ chức cũng góp phần tạo dựng cầu nối giữa các doanh nghiệp với các bạn đoàn viên, thanh niên trong vấn đề tư vấn khởi nghiệp, truyền cảm hứng về tinh thần khởi nghiệp.

Các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ, tư vấn cho các đoàn viên thanh niên, học sinh, người lao động đến tham gia Ngày hội. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Ban Tổ chức bố trí các gian hàng về tư vấn hướng nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn tuyển dụng lao động. Qua đó, các doanh nghiệp, công ty sẽ tìm kiếm, tuyển dụng được lao động phù hợp với định hướng phát triển nguồn nhân lực của đơn vị. Các đoàn viên, thanh niên, người lao động có nhiều cơ hội việc làm phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân; cơ hội tìm hiểu về khởi nghiệp và việc làm, về thị trường lao động qua việc lắng nghe, tiếp xúc và tìm hiểu sâu hơn những nhu cầu của các nhà tuyển dụng, từ đó định hướng cho mình con đường khởi nghiệp, lập nghiệp trong tương lai.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong đã khẳng định vai trò, sứ mệnh cũng như nhiệm vụ quan trọng nhất của thanh niên là lập thân, lập nghiệp. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình có nhiều chương trình, chính sách cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên; góp phần tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên, đóng góp vào quá trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh. Tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên, người lao động phát triển bản thân, lập thân, lập nghiệp; lựa chọn ngành nghề, môi trường học tập, lao động phù hợp với năng lực, sở trường, nhu cầu và điều kiện thực tế.

Tại Ngày hội, khoảng 20 tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tham gia tuyển dụng, tư vấn trực tiếp. Trong đó có nhu cầu chỉ tiêu thuộc các vị trí lao động phổ thông, công nhân cắt may, công nhân các ngành kỹ thuật xây dựng, hàn, điện, lái xe, bếp, nhân viên bán hàng; chuyên viên kinh doanh, kế toán… cho các công ty, xí nghiệp may, giày da, siêu thị… trong và ngoài tỉnh. Các chỉ tiêu tuyển dụng xuất khẩu lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Ba Lan, Rumani, Hungari…

Các doanh nghiệp, đơn vị cũng tư vấn, giới thiệu, tuyển dụng các chỉ tiêu tuyển sinh du học các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Australia, Đức….; đào tạo các nghề hàn công nghệ cao, may công nghiệp, kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao và các chỉ tiêu tuyển sinh vào Trường Đại học Quảng Bình, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tham gia Ngày hội, đông đảo học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên và phụ huynh có dịp giao lưu, chia sẻ về định hướng nghề nghiệp, tham gia tư vấn về hướng nghiệp và việc làm, tìm hiểu thị trường tuyển dụng, tình hình lao động việc làm trên địa bàn tỉnh và được phổ biến các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề. Qua đó, các bạn đoàn viên, thanh niên sẽ có được nhiều trải nghiệm, tư vấn về nghề nghiệp cho bản thân, tiếp cận được thêm nhiều cơ hội việc làm phù hợp với trình độ, năng lực, điều kiện thực tế.../.

Võ Dung

Tin liên quan

Xem thêm