Văn hóa

Hội chợ văn hóa Phật giáo “Hương đất”: Gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

TP. Hồ Chí Minh

Hội chợ nhằm tạo không gian thiện lành, giúp phật tử có cơ hội được thưởng lãm và đón nhận các sản phẩm văn hóa Phật giáo.

Nghi lễ cắt băng khai mạc Hội chợ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Tối 27/1, Hội chợ văn hóa Phật giáo Xuân Giáp Thìn chủ đề “Hương đất” đã được khai mạc tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động do Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, trong không khí vui tươi của cộng đồng Phật tử, người dân yêu mến đạo Phật tại Thành phố những ngày đón Tết.

Thượng tọa Thích Trí Chơn, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chương trình nhằm tạo không gian thiện lành, ôn lại các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam và đạo Phật Việt Nam trong lòng công chúng; giúp phật tử có cơ hội được thưởng lãm và đón nhận các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo, các sản phẩm văn hóa Phật giáo. Hội chợ cũng nhằm tạo điều kiện cho các doanh nhân, phật tử có được một sân chơi thiện lành và môi trường để phụng sự, để cống hiến, cúng dường trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Cũng theo Thượng tọa Thích Trí Chơn, chương trình Hội chợ văn hóa phẩm Phật giáo và Triển lãm “Phố ông Đồ” có chủ đề “Hương đất” là nhằm giáo dục tăng ni, phật tử, cộng đồng người yêu mến đạo Phật nhớ đến cội nguồn, tổ tiên về nền văn minh “lúa nước” của dân tộc Việt; thể hiện sự tôn quý, tri ân đối với “đất mẹ”, đối với quê hương Việt Nam đã nuôi dưỡng, cưu mang, bảo bọc và luôn vị tha, hoan hỉ với những người con đất Việt.

Hội chợ văn hóa Phật giáo "Hương đất" giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa mang đậm dấu ấn văn hóa Phật giáo. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Diễn ra từ ngày 18/1 đến ngày 4/2, Hội chợ văn hóa Phật giáo Xuân Giáp Thìn “Hương đất” bao gồm các gian hàng trưng bày các sản phẩm, hàng hóa mang đậm tính văn hóa Phật giáo như tượng Phật, Bồ-tát, nến, trầm, Phật cụ, pháp phục Phật giáo, các loại hình quà tặng văn hóa phẩm Phật giáo, trà, thực phẩm chay...

Tiếp nối Hội chợ văn hóa Phật giáo, từ ngày 4/2-24/2, Ban Văn hóa Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Triển lãm “Phố ông Đồ” tại Việt Nam Quốc tự, giới thiệu đến tăng ni, phật tử và công chúng Thành phố về kỹ thuật thư pháp, tranh, tượng Phật, Phật cụ, trà, nến…/.

Xuân Khu

Xem thêm