Hội nhập

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bao trùm

Điểm cốt lõi có thể tạo nên sức bật lớn cho Việt Nam chuyển mình bứt phá, đó chính là chính sách, khung pháp lý cho công nghệ blockchain và các doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Trong ảnh: Các đại biểu thảo luận bên lề phiên thảo luận chuyên đề 2. (Ảnh: TTXVN)


TXVN - Chiều 15/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 bước vào Phiên thảo luận Chuyên đề 2: Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Ông Wilson Soto Palacios, Nghị sĩ Peru, thành viên Ban lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU chủ trì Phiên thảo luận này.

* Hoàn thiện thể chế, chính sách về khởi nghiệp

Phiên thảo luận tập trung vào một số vấn đề như: Hoàn thiện thể chế, chính sách trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (bao gồm cả khởi nghiệp của thanh niên) làm động lực cho sự phát triển bao trùm, bền vững, trong đó có lĩnh vực công nghệ thực phẩm (foodtech); chia sẻ kinh nghiệm của nghị viện các nước trong công tác lập pháp, giám sát và vai trò của các nghị sĩ trẻ nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; trao đổi, thảo luận về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần đẩy mạnh quá trình đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); đề xuất với các nghị viện về các chính sách, giải pháp xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách để giảm thiểu các rủi ro liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Phát biểu dẫn đề, ông Denis Naughten, Nghị sĩ Ireland, Chủ tịch Nhóm làm việc của IPU về Khoa học và Công nghệ đề cao tầm quan trọng của việc khuyến khích tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong chương trình học, sử dụng khoa học công nghệ của các quốc gia. Bên cạnh đó, các quốc gia cần đẩy mạnh cần nghiên cứu trong tất cả các mảng kinh doanh và thiết lập mạng lưới doanh nghiệp hỗ trợ các sáng kiến công nghệ mới.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc điều hành Sky Mavis cho rằng, hệ sinh thái khởi nghiệp là một cộng đồng bao gồm các thực thể cộng sinh, chia sẻ và bổ sung cho nhau, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tăng trưởng. Không chỉ các công ty khởi nghiệp, một hệ sinh thái hoàn chỉnh sẽ bao gồm các cấu phần liên kết và tác động qua lại lẫn nhau, từ hệ thống ngân hàng, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, đến các cơ quan liên quan như các cơ quan nhà nước, hay cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp… Sự hỗ trợ và hậu thuẫn ban đầu đóng vai trò rất lớn đến khả năng thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, trong lĩnh vực công nghệ blockchain nói riêng, Việt Nam hoàn toàn có lợi thế và đứng cùng điểm xuất phát với các nước trên thế giới. Việc nắm bắt được thời điểm và tập trung đầu tư hiệu quả vào lĩnh vực mới, sẽ là cơ hội đưa một đất nước đang phát triển lên sánh vai với các cường quốc công nghệ.

Giám đốc điều hành Sky Mavis nhấn mạnh, điểm cốt lõi có thể tạo nên sức bật lớn cho Việt Nam chuyển mình bứt phá, đó chính là chính sách, khung pháp lý cho công nghệ blockchain và các doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Công nghệ blockchain và các yếu tố liên quan như tài sản số, nên được ghi nhận một cách chính thức, làm tiền đề cho việc hợp pháp hóa và ban hành các chính sách liên quan. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền đúng đắn về vấn đề này qua các phương tiện truyền thông đại chúng theo hướng vừa khuyến khích tìm hiểu về công nghệ mới, vừa khuyến cáo về giới hạn và rủi ro. “Những biện pháp thiết thực của Nhà nước sẽ góp phần mang lại một cái nhìn tích cực, rõ ràng hơn rất nhiều cho lĩnh vực công nghệ mới này”, ông Nguyễn Thành Trung bày tỏ.

Chia sẻ kinh nghiệm từ Trung Quốc, bà Tingyu Yuan, Giám đốc HICOOL cho biết, các chính sách được triển khai thời gian qua đã mang lại lợi ích và thay đổi lớn cho các doanh nghiệp tại Trung Quốc, điển hình là đơn giản hóa việc đăng ký các doanh nghiệp khởi nghiệp và giảm thiểu các rào cản về hành chính. Nhờ đó, các nhà khởi nghiệp của Trung Quốc hiện nay có thể đăng ký khởi nghiệp chỉ bằng một kênh trực tuyến duy nhất mà không cần phải đến các cơ quan nhà nước khác nhau để được thông qua.

“Điều này đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể và khuyến khích thêm được nhiều thanh niên tham gia khởi nghiệp cũng như tạo thêm cơ hội cho các sinh viên mới tốt nghiệp phát huy đầy đủ khả năng của mình”, bà Tingyu Yuan chia sẻ.

Bên cạnh đó, khuôn khổ này đã được thiết lập ở nhiều cấp chính quyền và các bộ, ngành khác nhau, từ Quốc vụ viện cho tới các cơ quan địa phương. Đồng thời, Trung Quốc đưa ra các chính sách về giảm thuế liên quan đến hoạt động đổi mới sáng tạo và nghiên cứu phát triển; có dịch vụ về ngân hàng, khoản vay lãi suất thấp và chính sách, công cụ tài chính phù hợp dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, bao gồm chương trình cung cấp giáo dục đào tạo và tăng cường kiến thức về tài chính để giúp họ có thể đưa ra các quyết định một cách phù hợp và quản trị đúng đắn.

* Tạo kênh kết nối mang tính toàn khu vực

Bày tỏ vui mừng khi có mặt tại Hội nghị, ông Beniam Gebrezghi đến từ Nhóm Xây dựng Hòa bình và Quản trị, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) chia sẻ, giới trẻ có rất nhiều sáng kiến nhưng chưa có kênh kết nối mang tính toàn khu vực để có thể tạo thành những “vườn ươm” khởi nghiệp. Do đó, Youth Co: Lab - Chương trình khởi nghiệp thanh niên lớn nhất tại châu Á - Thái Bình Dương (với 202 đối tác), là sự nỗ lực nhằm tạo sự trao đổi giữa các sáng kiến khởi nghiệp vì mục tiêu xã hội do thanh niên dẫn dắt; qua đó, thúc đẩy việc thực hiện SDGs của Liên hợp quốc.

Ông Beniam Gebrezghi cho biết, với việc kết nối với khoảng 215 nghìn thanh niên trong một năm qua, Youth Co: Lab không chỉ tập trung vào khởi nghiệp, sáng tạo mà còn tập trung vào tinh thần khởi nghiệp, cung cấp kỹ năng dành cho thanh niên, đáp ứng được nhu cầu thích ứng trong một thế giới đang thay đổi.

Theo đại diện UNDP, chương trình này hiện có các đối tác như Tổ chức Lao động Thế giới hay các định chế tài chính như Ngân hàng Phát triển châu Á…; từ đó thành lập các trung tâm chiến lược tại các quốc gia và tiến hành các dự án mang tính định hướng quốc gia.

Để đánh giá tính bao trùm của các chính sách về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đối với các đối tượng dễ bị tổn thương, ông Beniam Gebrezghi nhấn mạnh, UNDP đã xuất bản Sổ tay về Bộ công cụ đánh giá chính sách, khuôn khổ pháp luật tạo điều kiện cho thanh niên về các lĩnh vực như nhân lực, văn hóa, pháp lý... Bên cạnh đó, UNDP có nhiều bộ công cụ khác cho các nhà khởi nghiệp sáng tạo để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bao trùm, trong đó, nhấn mạnh sự tham gia của cả cộng đồng.

Sau các phát biểu tham luận, Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với các thảo luận trực tiếp của các đoàn đại biểu các nước.

Phóng viên TTXVN tiếp tục thông tin về Phiên thảo luận này./.


Diệp Trương - Hiền Hạnh

Xem thêm