Hội nhập

Thái Nguyên thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực khai khoáng và giáo dục với Australia

Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên mong muốn sẽ là địa phương hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới, đặc biệt là từ Australia

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 15/9, tại tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác do ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên để tìm hiểu về triển vọng hợp tác và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh làm việc với Đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải thông tin tới Đoàn một số nét đặc trưng của tỉnh và những lĩnh vực thu hút đầu tư. Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Thái Nguyên là một trong những điểm sáng hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh đạt trên 8,59%, vượt kế hoạch đề ra. Tỉnh đã quy hoạch 12 khu công nghiệp và 41 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.000ha; thu hút nhiều dự án của các nhà đầu tư lớn trên thế giới như Samsung, Dongwha, Hansol (Hàn Quốc)… Trên địa bàn hiện có 173 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 10 tỷ USD.

Về hợp tác thương mại, năm 2022, giá trị xuất khẩu vào thị trường Australia của tỉnh Thái Nguyên đạt trên 534 triệu USD, giá trị nhập khẩu đạt gần 16 triệu USD. Đặc biệt, Thái Nguyên có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng với khoảng 200 điểm quặng, mỏ khoáng sản, trong đó có một số loại khoáng sản trữ lượng lớn như vonfram đa kim, than... Giáo dục cũng là một thế mạnh của tỉnh. Đại học Thái Nguyên hiện là một trong ba Đại học vùng lớn nhất cả nước gồm 9 trường Đại học thành viên có chất lượng đào tạo được đánh giá cao.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên, Nguyễn Thanh Hải tặng quà Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, Andrew Goledznowski và Đoàn công tác. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Bà Nguyễn Thanh Hải nhận định, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thái Nguyên và Australia còn chưa tương xứng với tiềm năng giữa hai bên. Tỉnh Thái Nguyên mong muốn sẽ là địa phương hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới, đặc biệt là từ Australia; đồng thời cam kết tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi, cởi mở, nâng cao chất lượng cải cách hành chính, chuyển đổi số, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu, đầu tư tại địa phương.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Đại sứ Andrew Goledznowski cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Thái Nguyên dành cho Đoàn. Đại sứ Andrew Goledznowski đã chia sẻ về thế mạnh của Australia trong lĩnh vực khai khoáng và giáo dục; đồng thời cho biết, các nhà đầu tư Australia đang rất quan tâm tới Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng. Đại sứ bày tỏ tin tưởng Thái Nguyên sẽ là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Australia trong thời gian tới; cam kết sẽ nỗ lực kết nối, chia sẻ thông tin nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển sâu sắc, hiệu quả hơn./.


Thu Hằng

Xem thêm