Hội nhập

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: Cơ hội để nghị sĩ đưa ra ý tưởng, giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững

Nhiều đại biểu đến từ các nước trên thế giới kỳ vọng Hội nghị sẽ thông qua nhiều Nghị quyết, văn bản quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Phiên thảo luận chuyên đề chuyển đổi số trong khuôn khổ hội nghị (Ảnh: TTXN)

TTXVN - Sáng 15/9, tại Hà Nội, Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua Chuyển đổi số và Đổi mới sáng tạo" đã chính thức khai mạc. Chia sẻ thông tin bên lề Hội nghị, nhiều đại biểu đến từ nhiều quốc gia cho rằng, đây chính là cơ hội để các nghị sĩ trẻ tài năng gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm.

Đại biểu Reverien Nahayo đến từ Burundi bày tỏ sự vui mừng và vô cùng ấn tượng khi đến dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu tại Việt Nam. Đại biểu đánh giá cao sự chuyên nghiệp trong việc tổ chức sự kiện quốc tế của Việt Nam khi bố trí mọi việc rất khoa học và hiệu quả. Chia sẻ về những ý tưởng của mình sẽ đóng góp vào Hội nghị lần này, đại biểu Reverien Nahayo cho biết nâng cao chất lượng sống là nội dung sẽ được tham luận tại Hội nghị.

"Việc học hỏi những kinh nghiệm để đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa là mục tiêu của chúng tôi khi tham gia sự kiện quan trọng này", đại biểu Reverien Nahayo cho biết

Bà Chrisstina Yuri Costa, đại biểu đến từ Timor-Leste cho biết rất vinh dự khi được tham gia vào sự kiện vô cùng quan trọng này. Thông qua Hội nghị, nhiều nghị sĩ trẻ, tài năng đến từ khắp các quốc gia khác trên thế giới có cơ hội được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm về nhiều nội dung nhằm tìm ra giải pháp hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Bà Chrisstina Yuri Costa hy vọng có thể học hỏi nhiều điều cũng như chia sẻ những kinh nghiệm của chính chúng tôi với bạn bè quốc tế.

Nhiều đại biểu đến từ các nước trên thế giới kỳ vọng Hội nghị sẽ thông qua nhiều Nghị quyết, văn bản quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu đề ra trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế… và những giải pháp thúc đẩy cho sự tăng trưởng của khu vực. Một trong những nội dung mà nhiều đại biểu quan tâm chính là việc thảo luận và ban hành kế hoạch đổi mới pháp luật nhằm thực hiện chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

Đồng thời, triển khai mục tiêu phát triển bền vững số 5 về bình đẳng giới, mục tiêu số 16 về hòa bình, công lý và các thể chế mạnh mẽ bằng việc tạo thuận lợi cho sự tham gia của phụ nữ vào các cơ chế quốc gia và khu vực để giải quyết các cuộc xung đột, xây dựng hòa bình và bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em; nâng cao hiểu biết của các nghị sỹ trong khu vực về tác động của COVID-19 đối với việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái; chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục trực tuyến và triển khai các sáng kiến bình đẳng giới trong đại dịch COVID-19.

Nói về kỳ vọng vào kết quả của Hội nghị, nhiều đại biểu mong muốn các phiên thảo luận sẽ đưa ra được nhiều sáng kiến để góp phần xác định rõ hơn vai trò của nghị viện và nghị sĩ trẻ trong việc thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi số và toàn cầu hóa. Những ý kiến cho rằng, việc lựa chọn chủ đề này vừa gắn với mục tiêu mà Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đặt ra là nỗ lực đồng hành với Liên hợp quốc để thúc đẩy đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), vừa gắn với mối quan tâm của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là đầu tư cho văn hóa để biến văn hóa thành động lực và nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Huy kỳ vọng qua phiên thảo luận, các đại biểu sẽ đưa ra được nhiều sáng kiến để góp phần xác định rõ hơn vai trò của nghị viện và nghị sĩ trẻ trong việc thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi số và toàn cầu hóa; đưa ra những cam kết bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa; tạo môi trường, hệ sinh thái thuận lợi cho văn hóa và đa dạng văn hóa. Ông Huy cũng hy vọng sẽ được chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong xây dựng luật pháp, chính sách và những thực hành tốt trong lĩnh vực này

Có thể nói, chủ đề của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" do Việt Nam lựa chọn được nhiều đại biểu đánh giá cao vì rất có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang quan tâm, chú trọng đến chuyển đổi số. Nhiều ý kiến cho rằng, lực lượng tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số chính là giới trẻ và thanh niên, tuy nhiên để chuyển đổi số thành công, chúng ta vẫn còn nhiều thách thức. Đây là cơ hội rất lớn, cầu nối hữu ích để các nghị sĩ trẻ có thể trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, các giải pháp thích ứng linh hoạt sau đại dịch và biến động thị trường, từ đó đề ra các chiến lược để tạo môi trường huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi về thể chế, môi trường, hạ tầng cho người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển.

Thông qua Hội nghị, nhiều đại biểu Quốc hội trẻ kỳ vọng, sẽ học hỏi, tích lũy thêm nhiều kiến thức, thông tin về nghị viện các nước, đồng thời tham gia và đóng góp tiếng nói của mình trong công tác lập pháp cũng như kiến tạo, ứng dụng các thành tựu mới trên tất cả các lĩnh vực để tạo ra các giá trị bền vững cho thế hệ hôm nay, mai sau và cho toàn cầu.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là cơ hội để lực lượng thanh niên lắng nghe chia sẻ của các đại biểu Quốc hội trẻ, các nghị sỹ trẻ của các nước trên thế giới, qua đó có thêm thông tin, thúc đẩy hành động của giới trẻ, thanh niên trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Theo ông Nguyễn Tường Lâm, đây là Hội nghị lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, nhưng số lượng đại biểu so với 8 lần trước tăng lên rất nhiều, qua đó thể hiện các nghị sỹ trẻ của các quốc gia rất quan tâm đến chủ đề của hội nghị, về đất nước, con người Việt Nam. Với nỗ lực chung, các đại biểu tin tưởng Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra./.


Đỗ Bình

Xem thêm