Hội nhập

Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Flanders, Bỉ thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế xanh

TP. Hồ Chí Minh

Dự kiến, ông Jan Jambon, Bộ trưởng, Thủ hiến vùng Flanders sẽ tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, diễn ra vào ngày 15/9.

TTXVN - Tối 14/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Jan Jambon, Bộ trưởng, Thủ hiến vùng Flanders, Vương quốc Bỉ, đang trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phan Văn Mãi Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Jan Jambon, Bộ trưởng, Thủ hiến vùng Flanders, Vương quốc Bỉ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chào mừng Đoàn công tác vùng Flanders thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Việt Nam và Bỉ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược về nông nghiệp, ông Phan Văn Mãi cho rằng, chuyến công tác của Bộ trưởng, Thủ hiến Vùng Flanders sẽ góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam - Bỉ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Thành phố Hồ Chí Minh luôn coi trọng quan hệ hợp tác lâu dài, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại với vùng Flanders nói riêng, với các địa phương khác của Bỉ nói chung.

Chia sẻ tiềm năng, lợi thế của Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò trung tâm, điểm kết nối của vùng Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ và là một cửa ngõ đi ra thế giới của các tỉnh phía Nam Việt Nam, ông Phan Văn Mãi mời gọi các doanh nghiệp vùng Flanders đến đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực phía Bỉ có tiềm năng và Thành phố có nhu cầu như xây dựng hạ tầng cảng biển, phát triển năng lượng sạch, chuyển đổi rác thành năng lượng, phát triển công nghệ cao, đô thị xanh…

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh xác định sẵn sàng cùng vùng Flanders đi từ kết quả hợp tác hiện tại đi đến tương lai, từ nhỏ đến lớn để tiến tới những hợp tác cụ thể giữa các doanh nghiệp hai địa phương trong các dự án cụ thể. Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị chính quyền Flanders tăng cường mối liên hệ, kết nối, xây dựng cơ chế phối hợp thúc đẩy xúc tiến đầu tư thương mại giữa các doanh nghiệp hai địa phương, đóng góp vào thành quả chung trong quan hệ song phương giữa hai nước.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mời vùng Flanders tham dự Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không", ông Jan Jambon cho biết, nội dung chủ đề Diễn đàn cũng là một mục tiêu mà Flanders hướng tới trong tương lai. Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Flanders có nhiều điểm tương đồng và cơ hội hợp tác, nhất là cùng có cảng biển lớn có vị trí quan trọng trong vận tải biển. Việc thúc đẩy kết nối vận tải thủy giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Flanders không chỉ là sự kết nối giữa Bỉ với Việt Nam và châu Á, mà còn là sự kết nối giữa châu Âu và châu Á.

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế của vùng Flanders, ông Jan Jambon cho biết, các doanh nghiệp có tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng cảng biển, giao thông, cung cấp giải pháp công nghệ thông minh để hỗ trợ giải quyết các thách thức trong phát triển đô thị, phát triển điện gió, xử lý rác thải thành năng lượng, xây dựng khu công nghiệp tuần hoàn… Vùng Flanders sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh trong những lĩnh vực này.

Dự kiến, ông Jan Jambon, Bộ trưởng, Thủ hiến vùng Flanders sẽ tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, diễn ra vào ngày 15/9./.

Xuân Khu

Tin liên quan

Xem thêm