Hội nhập

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: Khai mạc Triển lãm "Khát vọng Việt Nam"

Ban Tổ chức đã lựa chọn ra các sản phẩm tiêu biểu, nhiều trong số đó là những sản phẩm mang thương hiệu "Make in Vietnam" đã vươn tầm thế giới. Có thể kể đến công nghệ Trí tuệ nhân tạo ứng dụng cho máy bay không người lái từ CT Group, hoặc thiết bị mạng 5G được cung cấp bởi Tập đoàn Viettel.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự khai mạc triển lãm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Chiều tối 14/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Quốc hội Việt Nam và Trung ương Đoàn tổ chức khai mạc Triển lãm với chủ đề "Khát vọng Việt Nam".

Đây là sự kiện quan trọng trong việc quảng bá những sản phẩm đổi mới, sáng tạo mang đậm bản sắc và truyền thống văn hóa Việt Nam, cùng với đó là những thành tựu khoa học công nghệ trong công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam.

Tham dự có: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải, Thượng tướng Trần Quang Phương; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV của Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Duarte Pacheco; Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới Martin Chungong; Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu Dan Carden; Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Thanh niên Jayathma Wickramanayake…cùng tham dự.

Khai mạc Triển lãm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà nhấn mạnh, từ một nước nông nghiệp lạc hậu, chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ từ khi thực hiện chính sách đổi mới. Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn các mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs) và đang tích cực thực hiện chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững. Các Mục tiêu phát triển bền vững đã được đưa vào và cụ thể hóa trong các chương trình và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới cùng với nguy cơ không đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững theo đúng thời hạn và lộ trình đã đặt ra, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo chính là cơ hội cho tất cả chúng ta, nhất là các nước có trình độ phát triển thấp hơn.

Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Qua Triển lãm, Việt Nam muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế về thành quả trong lĩnh vực này, qua đó tạo sự lan tỏa, truyền cảm hứng cho các đại biểu quốc tế, các nghị sĩ trẻ toàn cầu. Để trong các phiên thảo luận tới đây, các đại biểu trao đổi về các biện pháp, chính sách, đặc biệt là vai trò của các nghị sĩ trong việc hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý cho việc thúc đẩy thực hiện các SDGs, thông qua chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy sự tôn trọng đa dạng văn hóa của mỗi dân tộc trong quá trình phát triển.

Cùng với sự phối hợp của Trung ương Đoàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra các sản phẩm tiêu biểu, nhiều trong số đó là những sản phẩm mang thương hiệu "Make in Vietnam" đã vươn tầm thế giới. Có thể kể đến công nghệ Trí tuệ nhân tạo ứng dụng cho máy bay không người lái từ CT Group, hoặc thiết bị mạng 5G được cung cấp bởi Tập đoàn Viettel.

Triển lãm sẽ là cầu nối hữu ích để các Nghị sĩ trẻ có thể trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, các giải pháp thích ứng linh hoạt sau đại dịch và biến động thị trường, từ đó đề ra các chiến lược để tạo môi trường huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi về thể chế, môi trường, hạ tầng cho người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển; tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế nhằm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Một trong những sản phẩm công nghệ tiêu biểu trong triển lãm là thiết bị mạng 5G của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Hiện trên thế giới chỉ có 5 công ty sản xuất thành công thiết bị mạng 5G, Viettel là nhà cung cấp thứ 6. Viettel là tập đoàn duy nhất vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có năng lực sản xuất, làm chủ thiết bị mạng viễn thông 5G hoàn chỉnh.

Đặc biệt, một sản phẩm được nhiều đại biểu quan tâm, đó là Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam đa ngôn ngữ Vietnam.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam đa ngôn ngữ Vietnam.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) Phạm Anh Tuấn cho biết, nhằm đáp ứng mong mỏi của những người yêu mến Việt Nam trên khắp thế giới, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam giới thiệu đến khán giả toàn cầu Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam đa ngôn ngữ tại tên miền Vietnam.vn.

Khối lượng thông tin khổng lồ được tổng hợp từ hơn 100 cơ quan báo chí lớn, 63 cổng thông tin điện tử của các tỉnh/thành phố và các nguồn dữ liệu khác để cập nhật, cung cấp thông tin nhanh chóng, đa chiều về Việt Nam. Nhờ đó, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với những giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc trở nên gần gũi hơn đối với độc giả.

Vietnam.vn được sử dụng 7 ngôn ngữ bao gồm: Tiếng Việt, Anh, Pháp, Đức, Nga, Hàn Quốc và Nhật thông qua công cụ dịch tự động nâng cao của Google. Các ngôn ngữ này sẽ mặc định khi độc giả truy cập lần tiếp theo.

Hình ảnh đất nước Việt Nam sẽ được thể hiện thông qua 6 chuyên mục: Tin tức (News); Điểm đến (Destinations); Đa phương tiện (Multimedia); Triển lãm số (Vietnam 3D); Nhân vật (Figure); Góc nhìn (Views).

Triển lãm trưng bày nhiều sản phẩm như: Trung tâm Điều hành thông minh VNPT IOC của Tập đoàn VNPT; Công tơ điện tử CPCEMEC và Trạm sạc nhanh cho xe ô tô điện (EVN EV Quick Charger) của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm OCOP của Việt Nam được giới thiệu như: Sữa Ba Vì, dầu gội, trà Hoa Vàng…/.

Đỗ Bình

Xem thêm