Hội nhập

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: Cần cơ chế cụ thể để khuyến khích, trao cơ hội cho thanh niên

Theo Tiến sĩ Đào Việt Hằng, khi được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng số và được trao cơ hội, chắc chắn thanh niên sẽ là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân để góp phần xây dựng, phát triển đất nước với những dự án sáng tạo và có ý nghĩa.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Việt Hằng. (Ảnh: NVCC)

TTXVN - Từ ngày 14-17/9, tại Hà Nội, Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Hội nghị lần này là sự kiện ngoại giao nghị viện đa phương quan trọng nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2023, đánh dấu kỷ niệm 8 năm Tuyên bố Hà Nội về các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) được Liên minh Nghị viện Thế giới thông qua tại Đại hội đồng IPU-132, cũng do Quốc hội Việt Nam tổ chức.

Với sự tham dự của gần 500 đại biểu trong nước và quốc tế, đây đồng thời là cơ hội để các nghị sĩ trẻ đến từ các nghị viện thành viên IPU thảo luận về các hành động của nghị viện để cùng thực hiện những định hướng chung. Trước thềm phiên khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Việt Hằng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - một trong những đại biểu của Việt Nam tham dự Hội nghị đã có những chia sẻ về việc phát huy vai trò của giới trẻ trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Mang tiếng nói của thanh niên tới các nhà hoạch định chính sách

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Việt Hằng cho biết, được đại diện cho các bác sĩ, các nhà khoa học trẻ tham gia Hội nghị lần này đối với chị là niềm vinh dự, tự hào to lớn. Thông qua Hội nghị, chị hy vọng sẽ có cơ hội được học hỏi từ các bạn bè quốc tế, được đóng góp những ý kiến cho mục tiêu phát triển bền vững thông qua các hoạt động như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.

Trên cơ sở đó, sau Hội nghị, với tư cách là Chủ tịch Mạng lưới Trí thức Trẻ Việt Nam toàn cầu, Tiến sĩ Đào Việt Hằng sẽ chia sẻ lại những bài học và trải nghiệm quý báu này tới các trí thức trẻ của mạng lưới, với mong muốn sẽ có thêm nhiều hướng kết nối, nghiên cứu mang tính ứng dụng, tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là lĩnh vực chuyển đổi số.

Chị Hằng cho hay, giáo dục và y tế là hai lĩnh vực mà chị rất quan tâm. “Hy vọng qua Hội nghị tôi sẽ tìm thêm được nhiều ý tưởng mới, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới ứng dụng chuyển đổi số để đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực y tế tại các tuyến cơ sở và giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế được nhanh hơn, hiệu quả hơn”.

Theo Tiến sĩ Đào Việt Hằng, chủ đề "Vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" của Hội nghị rất thiết thực, mang tính ứng dụng cao và chắc chắn sẽ được thảo luận hết sức sôi nổi. Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo đang được thể hiện ở nhiều lĩnh vực khoa học kĩ thuật, đời sống xã hội, mang hơi thở của “thời đại 4.0”. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, Tiến sĩ Đào Việt Hằng cho rằng, bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng nảy sinh nhiều thách thức, đòi hỏi các bạn trẻ cần trang bị kiến thức, sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực, cũng như kỹ năng cần thiết trong thời kỳ chuyển đổi số.

Là sự kiện quốc tế lớn với sự tham dự của nhiều bạn trẻ đại diện cho nhiều lĩnh vực về khoa học, kỹ thuật, văn hóa, xã hội... , Tiến sĩ Đào Việt Hằng tin tưởng Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ là một diễn đàn mang tiếng nói của thanh niên tới các nhà hoạch định chính sách để góp phần từng bước tháo gỡ những vướng mắc, xây dựng tầm nhìn cho sự phát triển bền vững của những năm sau.

“Đối với Việt Nam, chắc chắn đây sẽ là chủ đề thu hút rất nhiều sự quan tâm. Làm thế nào để các bạn trẻ được trang bị các kỹ năng số, để có thể mang tâm thế tự tin, cởi mở, hòa nhập đi ra khu vực và thế giới, nhưng vẫn không quên những giá trị cốt lõi và tầm nhìn phát triển bền vững của đất nước… là những câu hỏi cần được thảo luận và đưa ra giải pháp tại Hội nghị lần này”, Tiến sĩ Đào Việt Hằng nhấn mạnh.

Chị Đào Việt Hằng bày tỏ tin tưởng, thanh niên hiện nay với những lợi thế như sự cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới, sẵn sàng học hỏi và trang bị kĩ năng số, nhiệt huyết và luôn tiến về phía trước sẽ nhanh chóng hòa nhập và bắt kịp những xu hướng mới nhất của các lĩnh vực khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, sự phát triển của các công cụ chuyển đổi số, các nền tảng xã hội, các mạng lưới kết nối đổi mới sáng tạo trong những năm qua cũng góp phần thay đổi cách tiếp cận thông tin của thanh niên, đưa các kiến thức, kỹ năng cần thiết trở nên gần gũi, thực tế hơn.

Chung tay thực hiện giải pháp chuyển đổi số

Trong số những nội dung được thảo luận tại Hội nghị lần này, Tiến sĩ Đào Việt Hằng đặc biệt quan tâm tới vấn đề về chuyển đổi số, tăng cường năng lực số và đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp. “Đây là những lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhưng làm thế nào để quá trình chuyển đổi số đạt được mục tiêu phát triển bền vững, hay giải pháp nào để đổi mới sáng tạo mang lại những kết quả thực tế, ứng dụng được vào đời sống... đang là những bài toán đòi hỏi sự chung tay của nhiều đơn vị”, chị Hằng chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Hằng, khi được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng số và được trao cơ hội, chắc chắn thanh niên sẽ là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân để góp phần xây dựng, phát triển đất nước với những dự án sáng tạo và có ý nghĩa. Tuy nhiên, để có thể phát huy được tối đa nguồn lực của thanh niên, cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể từ các bộ, ban, ngành, địa phương.

“Trong những năm qua đã có rất nhiều chương trình, giải thưởng vinh danh các tài năng trẻ trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam và đã có dự án xây dựng hệ thống số để kết nối các bạn trẻ qua các thế hệ. Hy vọng sự kết nối liên ngành giữa các thế hệ cũng như sự kết nối ngành dọc theo các lĩnh vực cụ thể sẽ giúp các bạn trẻ mở rộng mạng lưới liên kết, tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác hơn. Quan trọng nhất là tìm được hướng đi mang tính đột phá nhưng vẫn đảm bảo hướng tới mục tiêu phát triển bền vững”, Tiến sĩ Hằng nói.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Đào Việt Hằng mong muốn, trong từng lĩnh vực cụ thể, tại từng đơn vị cơ sở, từng địa phương có thể xây dựng được các mô hình vườn ươm tài năng trẻ, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ hỗ trợ các dự án nghiên cứu tiềm năng cho các nghiên cứu viên trẻ…. Chính những mô hình này là nơi chắp cánh ước mơ cho các bạn trẻ, đồng thời cũng là nguồn kết nối với các doanh nghiệp, các chương trình tại địa phương để có thể tìm ra những sản phẩm công nghệ lõi thiết thực, đột phá.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Việt Hằng sinh năm 1987, là giảng viên Bộ môn Nội tổng hợp Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam. Tiến sĩ Đào Việt Hằng từng được trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2021; Bằng khen Giải thưởng Hội nghị Khoa học và Công nghệ ngành Y lần XX năm 2021; danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng năm 2021 (lĩnh vực nghiên cứu khoa học). Chị là đại biểu Hội nghị Nhà khoa học trẻ ASEAN năm 2020, đại biểu Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu năm 2020 và hiện là Chủ tịch Mạng lưới Trí thức Trẻ Việt Nam toàn cầu. Đầu năm 2022, ở tuổi 35, bác sĩ Đào Việt Hằng đã trở thành một trong những nữ Phó Giáo sư trẻ nhất của Việt Nam./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm