Hội nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Lào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác

Thủ tướng đề nghị hai bên cùng gìn giữ và phát triển hơn nữa tài sản vô giá về tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước; ủng hộ nhau cùng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, hiệu quả.

TTXVN - Ngày 14/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang tới chào từ biệt, nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam đến chào từ biệt, chiều 14/9. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và vừa vinh dự được Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có những đóng góp quan trọng trong việc củng cố và vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang trân trọng cảm ơn tình cảm chân thành, sự giúp đỡ chí tình, hiệu quả của Đảng, Chính phủ, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; cũng như của cá nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào nói chung và với Đại sứ nói riêng, giúp Đại sứ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ vừa qua. Đại sứ bày tỏ vinh dự được Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cao quý.

Nhấn mạnh những giá trị đặc biệt, tình đoàn kết gắn bó sắt son giữa Việt Nam và Lào, Đại sứ bày tỏ tự hào vì đã nỗ lực, xứng đáng với sự tin tưởng của các đồng chí lãnh đạo cấp cao, nhân dân hai nước, đóng góp vào việc tăng cường và vun đắp quan hệ hai nước. Đại sứ chúc mừng những thành tựu phát triển đất nước Việt Nam trong nhiều năm qua, gần đây nhất là chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đưa Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng nhanh trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng gắn bó, bền chặt và hiệu quả của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam Lào trong đó có những đóng góp tích cực của Đại sứ. Hợp tác đầu tư - thương mại đã trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước với kim ngạch thương mại tăng trung bình 10%/năm kể cả trong thời kỳ dịch COVID-19 và Lào đã trở thành thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cùng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã làm tốt vai trò cầu nối, nỗ lực trong việc thúc đẩy triển khai hiệu quả các Thỏa thuận cấp cao hai nước, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực chủ chốt như quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục và hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Lào.

Đặc biệt, trong năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, Đại sứ và Đại sứ quán đã có nhiều đóng góp quan trọng vào thành công của chuỗi các hoạt động kỷ niệm tại nhiều tỉnh thành ở cả Việt Nam và Lào, nổi bật là Lễ mít-tinh kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2022) ở cả Hà Nội và Viêng Chăn.

Thủ tướng đề nghị hai bên cùng gìn giữ và phát triển hơn nữa tài sản vô giá về tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước; ủng hộ nhau cùng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, hiệu quả. Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Lào trong việc đào tạo cán bộ; trong đó có việc tăng các suất học bổng cả về ngắn hạn và dài hạn cho Lào. Việt Nam ủng hộ Lào hoàn thành tốt vai trò chủ tịch ASEAN 2024 và cùng phối hợp thúc đẩy hợp tác, đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang khẳng định, với tình cảm thân thiết, gắn bó với đất nước và con người Việt Nam và vì lợi ích chung của hai nước, hai dân tộc, sẽ tiếp tục tích cực vun đắp cho mối quan hệ “có một không hai” giữa Việt Nam và Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chân thành cảm ơn và khẳng định sẽ chuyển lời thăm hỏi chân tình của Thủ tướng tới các Lãnh đạo cấp cao của Lào. Nhân dịp này, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ngày 12/9/2023 và vụ lũ quét tại Lào Cai./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm