Hội nhập

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên minh Nghị viện Thế giới

Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy Quốc hội Việt Nam hiểu rất rõ về cơ chế hoạt động của IPU và luôn có những cam kết rất cao, đóng góp vào thành công chung.

TTXVN - Chiều 14/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro và các đại biểu tới thăm Việt Nam, tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn IPU đã tín nhiệm lựa chọn Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề mang tính thời sự là “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, với sự phối hợp chặt chẽ của Ban Thư ký IPU, Quốc hội Việt Nam đã thành lập Ban Tổ chức và có sự chuẩn bị từ rất sớm cho Hội nghị. Cùng với các hoạt động chính thức, trong khuôn khổ Hội nghị, nhiều hoạt động khác được tổ chức như: Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”, Triển lãm “Thành tựu đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP”.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nằm trong tổng thể chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam, được triển khai từ năm 2018 và đã trở thành phong trào rất sâu rộng. Nhiều sản phẩm OCOP đã được công nhận từ 3 sao trở lên, có nhiều ứng dụng khoa học công nghệ để gia tăng giá trị sản phẩm và đã có mặt trên các hệ thống siêu thị trong nước cũng như xuất khẩu ra thế giới.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức sẽ tổ chức đưa các đại biểu đi tham quan Vịnh Hạ Long - Di sản Thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận, thăm tỉnh Quảng Ninh - một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Quốc hội Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến từ các đại biểu để tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị đạt hiệu quả cao nhất.

Ngài Duarte Pacheco (giữa), Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam đánh giá rất cao vai trò của IPU, một tổ chức đa phương rất có uy tín trên thế giới hoạt động với mục tiêu vì hòa bình, hợp tác, phát triển, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới, tiến bộ và công bằng xã hội.

IPU ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cơ chế hợp tác liên nghị viện, cùng với Liên hợp quốc thảo luận các giải pháp đối với các vấn đề mang tính toàn cầu hiện nay mà không có bất cứ quốc gia nào giải quyết riêng rẽ, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trên toàn thế giới.

IPU là cơ chế cho các tổ chức liên nghị viện trong khu vực có thể học tập, chia sẻ kinh nghiệm, với mục tiêu cuối cùng là tăng cường năng lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội/Nghị viện thành viên.

Kể từ khi tham gia IPU vào năm 1979, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực, tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của IPU. Việt Nam sẵn sàng cùng với IPU và Nghị viện các nước thành viên thực hiện các nghị quyết, sáng kiến của IPU nhằm góp phần xây dựng hòa bình và phát triển bền vững vì lợi ích chung của nhân loại.

Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam ủng hộ phong trào “Hãy nói có với thanh niên trong Nghị viện” do IPU phát động và mong muốn sẽ có ngày càng nhiều nghị sĩ trẻ trong các nghị viện trên toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bày tỏ rất ấn tượng với slogan này, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam là nước có dân số rất trẻ. Quốc hội Việt Nam có tới 124 đại biểu Quốc hội trẻ theo tiêu chuẩn của IPU, chiếm hơn 25% tổng số đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, tuần trước, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã tổ chức rất thành công phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” để bàn về những vấn đề liên quan tới tuổi trẻ, trẻ em.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đăng cai các sự kiện quan trọng khác của IPU; cử các đoàn phù hợp tham dự các sự kiện do IPU tổ chức, đề cử nhân sự ứng cử vào các vị trí của Ban Thư ký IPU, IPU, Diễn dàn Nghị sĩ trẻ IPU, Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị IPU tiếp tục quan tâm, xúc tiến các chương trình tăng cường năng lực cho các nghị sĩ và bộ máy giúp việc của các nghị viện nói chung, của Quốc hội Việt Nam nói riêng; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa các nghị viện thành viên.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ thành công như mong đợi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quốc hội Việt Nam; bày tỏ vui mừng khi chứng kiến những gì Quốc hội Việt Nam đã thực hiện để tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Cùng với sự thành công của Đại hội đồng IPU lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội vào năm 2015, Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy Quốc hội Việt Nam hiểu rất rõ về cơ chế hoạt động của IPU và luôn có những cam kết rất cao, đóng góp vào thành công chung của các chương trình nghị sự IPU.

Ông Duarte Pacheco đánh giá cao và chúc mừng Quốc hội Việt Nam luôn quan tâm, truyền cảm hứng và tạo không gian hoạt động cho đại biểu Quốc hội trẻ; bày tỏ ấn tượng với sự tham gia đầy nhiệt huyết, đầy sức sống của các đại biểu thanh niên Việt Nam tại Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” diễn ra tại Nhà Quốc hội Việt Nam chiều 14/9.

Nhấn mạnh rằng chương trình nghị sự trong 3 ngày tới tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững với việc huy động sự tham gia của giới trẻ, vượt qua khó khăn sau thời gian gián đoạn bởi COVID-19 để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ngài Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cho biết đã tới thăm Việt Nam rất nhiều lần trong nhiệm kỳ hoạt động của mình. Ông bày tỏ vui mừng chứng kiến các thành tựu phát triển của Việt Nam và những gì Việt Nam đã nỗ lực thực hiện nhằm hướng tới sự phát triển bền vững. Với sự thành công của IPU-132 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, với việc ra Tuyên bố Hà Nội để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua các sáng kiến nghị viện, Hà Nội luôn là nơi có dấu ấn, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là dịp để rà soát lại, thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững với việc huy động sự tham gia của thanh niên, giới trẻ. Ông Martin Chungong bày tỏ tin tưởng vững chắc rằng, với sự nhiệt huyết, rất quan tâm của giới trẻ Việt Nam và các đại biểu toàn cầu, kết quả của Hội nghị sẽ được chia sẻ, sử dụng để thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, mang lại sự thay đổi thực sự cho thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ngài Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Hạ nghị sĩ Vương quốc Anh. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden bày tỏ ấn tượng đặc biệt với số lượng đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam; chia sẻ quan điểm về sự cần thiết phải lắng nghe tiếng nói của giới trẻ, nhìn nhận vấn đề dưới góc nhìn của giới trẻ để giải quyết những thách thức từ thực tiễn cuộc sống…

Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro chúc mừng Việt Nam về những thành tựu quan trọng trong việc trao quyền cho phụ nữ. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khoảng 30% và nữ đại biểu Quốc hội trẻ tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 của Việt Nam cũng rất đông…/.

Hoàng Thị Hoa

Tin liên quan

Xem thêm