Hội nhập

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam báo công dâng Bác

Toàn đơn vị đã đoàn kết, đồng lòng thương yêu giúp đỡ nhau, không ngại khó khăn gian khổ, phát huy phẩm chất người chiến sĩ công binh, quân y cách mạng.

Các đại biểu và Đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 dự lễ báo công. (Ảnh: Hiền Hạnh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 14/9, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ Báo công dâng Bác về những thành tích của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và Đội Công binh số 1 vừa kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Phái bộ Nam Sudan (UNMISS) và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA).

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì buổi lễ. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Các đại biểu và các quân nhân gìn giữ hòa bình của hai đơn vị đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Tại Lễ Báo công dâng Bác, thay mặt các thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và Đội Công binh số 1, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam khẳng định, sau hơn một năm thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei và Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan, Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Toàn đơn vị đã đoàn kết, đồng lòng thương yêu giúp đỡ nhau, không ngại khó khăn gian khổ, phát huy phẩm chất người chiến sĩ công binh, quân y cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thực hiện nhiệm vụ tại môi trường phái bộ Liên hợp quốc; từng bước khẳng định vai trò của Đội Công binh và Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam đối với chỉ huy, các cơ quan của Liên hợp quốc tại địa bàn.

Theo đó, Đội Công binh số 1 đã làm tốt các nhiệm vụ làm đường, dựng nhà, sửa chữa sân bay và cứu kéo phương tiện sa lầy trên địa bàn. Trong 14 tháng hoạt động trên địa bàn, Đội Công binh số 1 đã bảo trì, sửa chữa thường xuyên trục đường chính dài hơn 40km, mở mới 303km đường tuần tra, hỗ trợ cứu kéo 76 đầu phương tiện của Liên hợp quốc và hàng trăm đầu phương tiện của người dân địa phương.

Đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, đơn vị làm tốt nhiệm vụ khám bệnh, thu dung, cấp cứu và điều trị cho cán bộ, nhân viên Liên hợp quốc cũng như người dân địa phương. Trong hơn 14 tháng, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã thu dung, điều trị cho 1.468 lượt bệnh nhân (ngoại trú 1431 ca, nội trú 37 ca, phẫu thuật 18 bệnh nhân, vận chuyển cấp cứu đường không 10 bệnh nhân, điều trị y học cổ truyền và vật lý trị liệu 150 bệnh nhân tương ứng với khoảng 1.300 liệu trình điều trị). Quá trình làm việc, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cẩn thận tạo lòng tin cậy yêu mến, tin tưởng tuyệt đối với nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương, được chỉ huy phái bộ đánh giá cao về năng lực chuyên môn và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, cả Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đều làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan, đơn vị của Liên hợp quốc; tích cực giúp đỡ chính quyền và nhân dân địa phương trong các hoạt động nhân đạo, thi công làm đường, bảo đảm sức khỏe, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Với các thành tích đã đạt được, Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam vinh dự được Chỉ huy trưởng Phái bộ Abyei và Nam Sudan tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và nhiều phần thưởng khác. Đặc biệt hơn, cả hai đơn vị, nhất là Đội Công binh số 1, lần đầu tiên triển khai đến phái bộ mới, nhưng đã gây dựng tình cảm yêu mến đặc biệt của người dân địa phương Abyei dành cho bộ đội Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao Huy hiệu Bác Hồ tặng các cán bộ, chỉ huy Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam, các thành viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 và Đội Công binh số 1./.

Tin liên quan

Xem thêm