Hội nhập

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: Chung tay hành động vì một thế giới bền vững

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, thông qua Hội nghị, sẽ xây dựng và củng cố mạng lưới kết nối giữa các nghị sĩ trẻ trên toàn cầu, để cùng quyết tâm chung tay hành động vì một thế giới bền vững.

TTXVN - Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, sẽ khai mạc vào 9 giờ ngày 15/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 14/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp các Lãnh đạo Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đến Việt Nam tham dự Hội nghị. Thông báo công tác chuẩn bị cho hội nghị đã sẵn sàng, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng chương trình nghị sự trong 3 ngày tới tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững với việc huy động sự tham gia của giới trẻ, vượt qua khó khăn sau thời gian gián đoạn bởi COVID-19 để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030.

Trong khuôn khổ Hội nghị, chiều 14/9, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” tại Nhà Quốc hội.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, cùng với nhận thức chung của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xác định chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi về nhận thức, bởi với công nghệ số, người dùng có vai trò quan trọng hơn người tạo ra công nghệ gốc.

Ông Martin Chungong, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) cho rằng, Tọa đàm lần này là một hoạt động khởi đầu hữu ích cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, mang tính chất bổ trợ cho những phiên thảo luận tại Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều tối cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Quốc hội Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Triển lãm với chủ đề "Khát vọng Việt Nam".

Ban Tổ chức đã lựa chọn ra các sản phẩm tiêu biểu, nhiều trong số đó là những sản phẩm mang thương hiệu "Make in Vietnam" đã vươn tầm thế giới.

Triển lãm sẽ là cầu nối hữu ích để các Nghị sĩ trẻ có thể trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, các giải pháp thích ứng linh hoạt sau đại dịch và biến động thị trường, từ đó đề ra các chiến lược để tạo môi trường huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi về thể chế, môi trường, hạ tầng cho người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển; tiếp tục tái cấu trúc nhằm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tối cùng ngày, đại diện nước chủ nhà Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì chiêu đãi chính thức các đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, thông qua Hội nghị, sẽ xây dựng và củng cố mạng lưới kết nối giữa các nghị sĩ trẻ trên toàn cầu, để cùng quyết tâm chung tay hành động vì một thế giới bền vững, hòa bình, thịnh vượng, tốt đẹp hơn và không ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu tham quan gian hàng đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngoại giao nghị viện, hoạt động của IPU và Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU đã ngày càng phát huy vai trò trong việc thúc đẩy sự tham gia của nghị sĩ trẻ và giới trẻ nói chung đối với các hoạt động nghị viện trong giải quyết hiệu quả các vấn đề của mỗi quốc gia, khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu./.

P.V

P.V

Tin liên quan

Xem thêm