Hội nhập

Khẳng định vai trò của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác về gìn giữ hòa bình

Mục đích tổng thể của CEPPP là tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước thành viên khi thực hiện các nhiệm vụ trong khuôn khổ hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở cấp chiến thuật.

Bà Matsuzawa Tomoko, Trưởng đoàn Nhật Bản phát biểu tại Lễ khai mạc CEPPP. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

TTXVN - Khai mạc ngày 13/9 vừa qua tại Hà Nội, Chương trình đánh giá năng lực (CEPPP) cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021 - 2023), do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì tổ chức là một hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) và dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 21/9/2023.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện lớn về đánh giá năng lực gìn giữ hòa bình, qua đó khẳng định vai trò, trách nhiệm của Việt Nam trong cơ chế hợp tác đa phương và song phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong khuôn khổ ADMM+, đóng góp thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các quốc gia thành viên ADMM+. Là nước đồng chủ trì, phía Nhật Bản đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức chu đáo của Việt Nam đối với hoạt động lần này.

Thay mặt Nhật Bản với tư cách là đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Gìn giữ hòa bình (PKOEWG) chu kỳ 4, bà Matsuzawa Tomoko, Giám đốc hợp tác quốc tế Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Trưởng Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Nhật Bản bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng như các đồng nghiệp tại Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu đối với Nhật Bản và các đoàn quốc tế tham gia sự kiện.

Theo bà Matsuzawa Tomoko, Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong 3 năm qua nhằm đạt được các mục tiêu của chu kỳ hiện tại. Nhờ sự hợp tác tích cực từ Việt Nam cũng như các nước thành viên, hai bên đã tổ chức thành công một số hoạt động quan trọng. Sự tham gia tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia từ Liên hợp quốc và sự giúp đỡ nhiệt tình của các nước thành viên đã góp phần giúp hai nước đồng chủ trì lập kế hoạch và chuẩn bị hiệu quả cho CEPPP.

Bà Matsuzawa Tomoko cho rằng, mục đích tổng thể của CEPPP là tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước thành viên khi thực hiện các nhiệm vụ trong khuôn khổ hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở cấp chiến thuật. Để hoàn thành mục tiêu, Việt Nam và Nhật Bản đã rất chú trọng trong quá trình lập kế hoạch CEPPP đối với hai yếu tố then chốt: Đầu tiên là đảm bảo tính thực tế bằng cách tập trung vào những thách thức gặp phải trong các hoạt động gìn giữ hòa bình hiện nay bằng cách phản ánh kinh nghiệm của các nước thành viên trong các kịch bản CEPPP; thứ hai là lồng ghép các quan điểm về bình đẳng giới.

"Tôi đặc biệt muốn nhấn mạnh thành tựu của chúng tôi trong việc phát triển vai trò của phụ nữ trong Hòa bình và An ninh (WPS). Đây là một trong những mục tiêu chính của chu kỳ hiện tại. Do tầm quan trọng ngày càng tăng của phụ nữ trong Hòa bình và An ninh trong bối cảnh gìn giữ hòa bình, cả Việt Nam và Nhật Bản đều có mối quan tâm sâu sắc đến việc thúc đẩy và nâng cao hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề này giữa các nước thành viên", Trưởng Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Nhật Bản chia sẻ.

Liên quan đến nội dung này, Nhật Bản đã thành lập Nền tảng phụ nữ trong Hòa bình và An ninh ninh và tiến hành một loạt hội thảo về vấn đề trên bằng cách mời các chuyên gia nổi tiếng từ các phái bộ thực địa cũng như Trụ sở Liên hợp quốc. Đối với CEPPP, Việt Nam và Nhật Bản đã đảm bảo đưa vào các tình huống và yếu tố thực tế liên quan đến vai trò của phụ nữ để chuẩn bị cho người tham gia diễn tập thực hiện nhiệm vụ của họ.

"Chúng tôi tự hào về những gì đã phối hợp và tổ chức cho sự kiện này và tin tưởng các hoạt động sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho các đoàn tham gia", bà Matsuzawa Tomoko chia sẻ.

Bày tỏ tin tưởng với sự tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam, sự kiện này sẽ đạt được mục đích đề ra góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa tất cả các nước thành viên ADMM+, Trưởng Nhóm Chuyên gia Gìn giữ hòa bình Nhật Nản đề nghị tất cả các nước thành viên ADMM+ cùng nỗ lực để đạt được mục tiêu của CEPPP và giành kết quả cao nhất, đóng góp hơn nữa cho các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong tương lai cũng như hòa bình và an ninh quốc tế.

CEPPP là chương trình đánh giá huấn luyện thực hành tổng hợp với trọng tâm là triển khai thực hiện nhiệm vụ của Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, với sự hiệp đồng hỗ trợ của đơn vị Công binh và Quân y ở cấp chiến thuật tại một phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Chương trình gồm 3 phần chính: Huấn luyện lý thuyết; huấn luyện thực hành kỹ năng; tập bài thực địa tổng hợp và trình diễn tham quan. Sự kiện có sự tham gia của gần 300 chuyên gia, học viên, quan sát viên đến từ các quốc gia thành viên ADMM+, là hoạt động cuối cùng của Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ ADMM+./.

Tin liên quan

Xem thêm