Hội nhập

Hội nghị quốc tế ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam: Kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu

Hội nghị quốc tế hồ tiêu và gia vị Việt Nam, nhằm thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng gia vị của Việt Nam, tăng kết nối thị trường, doanh nghiệp xuất khẩu nội địa với người mua nước ngoài.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nômg nghiệp và phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị.
 Ảnh: Trần Phương/TTXVN

TTXVN - Ngày 8/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam - VIPO 2024 với chủ đề "Ngành gia vị Việt Nam - sự bền vững toàn diện".

Phát biểu khai mạc, ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loại cây trồng có giá trị, trong đó hồ tiêu và cây gia vị đã góp phần không nhỏ vào GDP quốc gia, cải thiện sinh kế nông hộ và định vị thương hiệu Việt Nam trên thị trường thế giới.

Cụ thể, Việt Nam đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu trong hơn 20 năm qua. Xuất khẩu quế Việt Nam cũng đứng đầu thế giới kể từ năm 2022 và đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu hoa hồi. Hồ tiêu và gia vị của Việt Nam đã xuất khẩu đi hơn 125 quốc gia, đứng thứ 3 về xuất khẩu gia vị toàn cầu và chiếm lĩnh nhiều thị trường quan trọng.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Tấn Đạt, nông nghiệp Việt Nam chưa phát triển hết tiềm năng hiện có. Sự phát triển nhỏ lẻ, manh mún đã hạn chế khả năng tiếp cận và áp dụng công nghệ và khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, chi phí đầu tư khá lớn khiến các doanh nghiệp cân nhắc trong khi đa số các doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, làm thế nào để thu hút nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao như nhiều doanh nghiệp lớn đã làm trong thời gian gần đây luôn là thách thức không nhỏ.

Trao giải cho các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp phát triển ngành hồ tiêu và gia vị.
 Ảnh: Trần Phương/TTXVN

"Việc tổ chức Hội nghị VIPO 2024 không chỉ là cầu nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế mà còn là cơ hội để chia sẻ thông tin thị trường, cập nhật quy định mới của quốc gia nhập khẩu, qua đó kêu gọi tất cả các tác nhân trong ngành hồ tiêu và gia vị tăng cường hợp tác và phát triển, xây dựng chuỗi cung ứng lành mạnh và bền vững, hỗ trợ hoạt động của Chính phủ trong vai trò kiến tạo và hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành gia vị Việt Nam bền vững, toàn diện trong thời gian tới", ông Huỳnh Tấn Đạt nhấn mạnh.

Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cho biết, đây là lần thứ 4 Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế hồ tiêu và gia vị Việt Nam, nhằm thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng gia vị của Việt Nam, tăng kết nối thị trường, doanh nghiệp xuất khẩu nội địa với người mua nước ngoài, đặc biệt tại các thị trường tiềm năng như: châu Âu, Hoa Kỳ, khu vực Trung Đông, các nước châu Á là Trung Quốc, Ấn Độ.

"Ngoài việc kết nối, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp, chúng tôi muốn giới thiệu đến cho doanh nghiệp, cho cộng đồng hồ tiêu nói riêng và cây gia vị Việt Nam nói chung hiểu được các yêu cầu của thị trường, định hướng của thị trường, từ đó có kế hoạch tổ chức sản xuất, rồi đến định hình thị trường xuất khẩu trong tương lai"- bà Hoàng Thị Liên nhấn mạnh.

Hội nghị quốc tế VIPO 2024 diễn ra từ ngày 8 - 10/3 gồm nhiều nội dung thảo luận, chia sẻ liên quan đến lộ trình cho ngành gia vị Việt Nam, những thay đổi trong quy định tại Hoa Kỳ, EU…và tham quan, khảo sát vườn quế tại Văn Yên, Yên Bái./.

Trần Phương

Xem thêm