Hội nhập

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam

Bắc Ninh

Phó Chủ tịch nước cho biết, các thế hệ phụ nữ Việt Nam nối tiếp nhau phát huy truyền thống, cùng nhau đoàn kết, chung tay góp sức với nam giới xây dựng nên cơ đồ đất nước như ngày nay.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tìm hiểu về nghệ thuật tranh Đông Hồ tại làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

TTXVN - Sáng 6/3, tại Bắc Ninh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì buổi gặp mặt các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Đón Đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các sở, ngành và Thành ủy, UBND thành phố xã Từ Sơn.

Buổi gặp mặt diễn ra tại Bắc Ninh - quê hương của các di sản, di tích lịch sử văn hóa, dân ca Quan họ và những lễ hội truyền thống giàu bản sắc. Tại đây, các đại biểu đã tham quan quần thể di tích đền, đình, chùa Đồng Kỵ; nghe và trải nghiệm làm tranh Đông Hồ tại sân đình; thưởng thức chương trình dân ca quan họ Bắc Ninh.

Thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Phó Chủ tịch nước gửi tới các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Nhìn lại chiều dài lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, Phó Chủ tịch nước cho biết, trong mọi thời kỳ và ở bất cứ đâu trên mọi miền Tổ quốc cũng in đậm dấu ấn về sự hy sinh, cống hiến to lớn của phụ nữ. Các thế hệ phụ nữ Việt Nam nối tiếp nhau phát huy truyền thống, cùng nhau đoàn kết, chung tay góp sức với nam giới xây dựng nên cơ đồ đất nước như ngày nay.

Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện và thực thi hiệu quả các chính sách nhằm thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để thực hiện bình đẳng giới trong các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tại đình làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Với hơn 50 triệu người, chiếm hơn 50% dân số cả nước, phụ nữ Việt Nam ngày nay tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông gấm vóc Việt Nam ta do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, xuyên suốt dòng chảy thời đại, phụ nữ luôn là những sứ giả của hòa bình và bác ái, là cầu nối hữu nghị, sợi dây gắn kết chân thành, bền chặt giữa các quốc gia, dân tộc. Trong đó, vai trò tích cực, năng động của các vị nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn tình cảm tốt đẹp, sự nỗ lực và đóng góp hiệu quả của các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, góp phần tích cực cùng với Việt Nam vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả quan trọng trong tất cả các lĩnh vực với nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2023; đồng thời vun đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam với các nước, tổ chức quốc tế.

Phó Chủ tịch nước mong rằng, trong thời gian tới, các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong phục hồi kinh tế-xã hội nhanh và bền vững, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực vào mục tiêu chung của Liên hợp quốc, trong đó có các mục tiêu về bình đẳng giới.

Trong không khí thân tình với tình cảm chân thành, Phó Chủ tịch nước chúc quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước, tổ chức quốc tế ngày càng phát triển; chúc phụ nữ trên toàn thế giới ngày càng đoàn kết và phát triển.

Các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tìm hiểu về nghệ thuật tranh Đông Hồ tại làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Thay mặt các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, bà Maria Olandina Isabel Caeiro Alves, Đại sứ Timor Leste cảm ơn Phó Chủ tịch nước cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dành thời gian đón tiếp và gửi lời chúc mừng nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ đối với sự phát triển chung của thế giới và mỗi quốc gia, dân tộc, Đại sứ Timor Leste cho biết, năm 2024, Liên hợp quốc chọn chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ là: “Đầu tư cho phụ nữ: Đẩy nhanh tốc độ Phát triển”. Chủ đề này nhấn mạnh sự quan trọng của bình đẳng giới, củng cố quyền lợi và sức mạnh của phụ nữ, trẻ em gái cũng như quyền được sống và sống khỏe mạnh.

Theo bà Maria Olandina Isabel Caeiro Alves, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để nhìn lại việc thực hiện các cam kết quốc gia, quốc tế về trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái cũng như những chặng đường còn ở phía trước.

Bà Maria Olandina Isabel Caeiro Alves nhận định, Việt Nam là hình mẫu thành công trên thế giới về thúc đẩy bình đẳng giới, phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách nhằm bảo đảm quyền lợi, nâng cao vị thế, phát huy vai trò của phụ nữ. Phụ nữ Việt Nam hiện diện trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước./.

Diệp Trương

Tin liên quan

Xem thêm