Hội nhập

Tưởng niệm 50 năm ngày cán bộ, phóng viên Việt Nam - Algeria hy sinh

Hà Nội

Cách đây 50 năm, 15 nhà báo, kỹ thuật viên Algeria, 2 cán bộ ngoại giao, 6 sỹ quan quân đội, thành viên phi hành đoàn và 9 phóng viên Việt Nam đã hy sinh trong vụ tai nạn máy bay khi tháp tùng Tổng thống Algeria thăm chính thức Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng với các đại biểu của Bộ Ngoại giao dâng hương tưởng niệm. 
Ảnh: An Đăng - TTXVN

TTXVN - Sáng 8/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày xảy ra vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn và khánh thành nâng cấp khu tưởng niệm các cán bộ, phóng viên Việt Nam, Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay ngày 8/3/1974.

Tham dự sự kiện có đại diện các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị liên quan và đặc biệt là thân nhân một số cán bộ, phóng viên đã hy sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, cách đây 50 năm, 15 nhà báo, kỹ thuật viên Algeria, 2 cán bộ ngoại giao, 6 sỹ quan quân đội, thành viên phi hành đoàn và 9 phóng viên Việt Nam đã hy sinh trong vụ tai nạn máy bay khi tháp tùng Tổng thống Algeria Houari Boumediene thăm chính thức Việt Nam.

"Sự hy sinh to lớn của các anh, các chị đã góp phần tô thắm thêm tình cảm gắn bó và mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Algeria", Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, để tưởng nhớ các cán bộ, phóng viên hai nước hy sinh,  Khu tưởng niệm các cán bộ, phóng viên Việt Nam - Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã được xây dựng và hoàn thành vào năm 2000.Khu tưởng niệm đã trở thành địa danh để hằng năm người dân hai nước cùng nhau ôn lại những đóng góp to lớn của các thế hệ tiền bối, cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Algeria ngày càng bền chặt.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành bia tưởng niệm. 
Ảnh: An Đăng - TTXVN

Nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền thành phố Hà Nội, của nhân dân xã Mai Đình, Khu tưởng niệm đã luôn được trân trọng giữ gìn. Để có được khuôn viên Khu tưởng niệm tương xứng với quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Algeria, được sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ngành, sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn và UBND xã Mai Đình, sự ủng hộ của Đại sứ quán Algeria tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí và nhân dân xã Mai Đình, sau nhiều tháng triển khai tôn tạo, dự án nâng cấp Khu tưởng niệm các cán bộ, phóng viên Việt Nam - Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay ngày 8/3/1974 đã được khánh thành.

"Việc mở rộng, tôn tạo Khu tưởng niệm là một hoạt động ý nghĩa và nhân văn, góp phần tri ân các cán bộ, phóng viên đã hy sinh xương máu để vun đắp cho mối quan hệ giữa hai nước chúng ta, là nơi giáo dục cho thế hệ trẻ hai nước ngày hôm nay và mai sau về lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước và truyền thống hữu nghị hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam và Algeria", Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Cảm ơn Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội, huyện Sóc Sơn và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc tu tạo Khu tưởng niệm, ông Redha Oucher, Đại biện Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam nhấn mạnh, Khu tưởng niệm được coi như một chiếc cầu nối vô cùng bền chặt trong lịch sử quan hệ truyền thống, gợi nhớ về tình hữu nghị giữa Việt Nam và Algeria, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và giành độc lập của hai dân tộc.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hương, tưởng niệm các cán bộ, phóng viên đã hy sinh./.

V.Đ

Tin liên quan

Xem thêm