Xã hội

Long An: Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Long An

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

Đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/1, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Tại Lễ tưởng niệm, các đại biểu, các vị hòa thượng, tăng, ni, phật tử và thân nhân gia đình liệt sỹ thực hiện nghi thức tưởng niệm, dâng hương tưởng nhớ những cống hiến to lớn, sự hy sinh cao cả của các các Anh hùng liệt sỹ trong sự nghiệp cách mạng, bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, các vị hòa thượng, tăng, ni, phật tử và thân nhân gia đình liệt sỹ tụng kinh cầu siêu cho anh linh các Anh hùng liệt sỹ được siêu thoát, vãng sanh về một thế giới an lành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa thắp hương lên các phần mộ liệt sĩ. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa ghi nhận việc Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta. Đảng và Nhà nước, nhân dân luôn khắc ghi và tri ân những cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh, thể hiện sự biết ơn sâu sắc về những hy sinh cao cả của các bậc tiền nhân vì độc lập tự do, vì cuộc sống ấm no của các thế hệ hôm nay; từ đó thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với nước.

Năm 2023, toàn tỉnh vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa được gần 20 tỷ đồng; xây dựng mới 99 căn nhà, sửa chữa 66 căn nhà tình nghĩa. Hiện nay tỉnh đang thực hiện thủ tục để nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa lên 100 triệu đồng/căn, sửa chữa mức 50 triệu đồng/căn.

Trao quà cho các hộ gia đình chính sách. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Bên cạnh đó, tỉnh Long An cũng không ngừng triển khai công tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia hy sinh tại Campuchia. Tỉnh đã đón nhận 34 bộ hài cốt liệt sỹ do đội K73 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An quy tập được trong đợt 1, giai đoạn 23 (Mùa khô 2023-2024). Vượt qua những trở ngại để thực hiện nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng này, qua 22 giai đoạn, từ năm 2001 đến nay, Đội K73, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An đã tìm kiếm và quy tập được 2.401 bộ hài cốt liệt sỹ và 6 mộ tập thể (khoảng 280 hài cốt) hy sinh ở Campuchia về an táng ở nghĩa trang liệt sỹ đất mẹ quê nhà (trong tổng số đó chỉ có 168 hài cốt liệt sỹ biết tên và địa chỉ).

Hiện Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Long An có gần 4.000 ngôi mộ liệt sỹ. Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ nhằm ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã vận động các tổ chức, cá nhân tặng 200 phần quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn./.


Đức Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm