Hội nhập

Đại sứ Algeria Boubazine Abdelhamid: Việt Nam là một đất nước rất an toàn

Ông Boubazine Abdelhamid nói rằng Việt Nam là quốc gia luôn tôn trọng quyền con người – điều đó thể hiện ở việc Việc Nam là lực lượng tham gia tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Trong những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc Việt, du khách quốc tế háo hức khi được tận tay gói những chiếc bánh chưng lá dong. (Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN)

TTXVN - “Việt Nam, với tất cả những gì đã làm cho người dân của mình, các bạn có thể tự hào. Và tôi nghĩ người dân Việt Nam rất hạnh phúc, mọi người đều công nhận rằng Việt Nam là một đất nước rất an toàn”.

Đó là khẳng định của Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid khi trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới 2023, bởi theo ông “Việt Nam là một xã hội hòa bình, có giáo dục, không có bạo lực, người dân chan hòa”.

Ông Boubazine Abdelhamid nói rằng Việt Nam là quốc gia luôn tôn trọng quyền con người – điều đó thể hiện ở việc Việc Nam là lực lượng tham gia tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Chúc mừng Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Đại sứ Boubazine Abdelhamid bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là một đại diện tốt, bảo vệ nhân quyền mà không có sự phân biệt đối xử.

“Việt Nam và Algeria sẽ cùng nhau tham gia Hội đồng nhân quyền và chúng ta sẽ bảo vệ quan niệm của mình vì quyền con người - quyền được sống,” ông Boubazine Abdelhamid nhận xét.

Đại sứ Boubazine Abdelhamid bày tỏ sự thán phục về những tiến bộ và thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi mới năm 1986. Theo ông, tầm nhìn sáng suốt và sự lựa chọn đúng đắn các chính sách của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã giúp Việt Nam đạt được những bước tiến lớn trong phát triển kinh tế-xã hội.

“Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam ngày nay không chỉ đảm bảo đầy đủ an ninh lương thực trong nước, mà còn vươn lên là quốc gia xuất khẩu gạo và các sản phẩm nông nghiệp đứng đầu thế giới. Không chỉ đạt nhiều thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, mà ngay cả ngành công nghiệp của Việt Nam cũng ghi nhận sự phát triển bền vững,” Đại sứ Boubazine Abdelhamid nhấn mạnh.

Du khách quốc tế tham quan Phố Sách (Hà Nội). (Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN)

Theo Đại sứ, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới hiện nay với khoảng 70 hiệp định thương mại (song phương và đa phương) được ký kết. Trong năm 2023, Việt Nam và Algeria có thể tăng cường trao đổi thương mại. Tuy nhiên, một số hiệp định thương mại, vận tải hàng hải và các hiệp định khác cần được gia hạn và đổi mới, tạo động lực cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Angeria và Việt Nam.

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 28/10/1962, quan hệ giữa Việt Nam và Algeria không ngừng được củng cố và phát triển. Hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ cả về chính trị, tinh thần và vật chất trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước ở mỗi quốc gia. Hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật... cũng đã có những bước phát triển tích cực.

Đại sứ cho biết đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến việc trao đổi đoàn và trao đổi thương mại giữa hai nước, do đó việc tổ chức kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp tại Hà Nội thời gian tới trong bối cảnh dịch bệnh suy giảm sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.

Về lĩnh vực đầu tư, dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) đã trở thành dự án tiêu biểu cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Algeria.

Ngoài ra, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hợp tác văn hóa cũng luôn là điểm sáng và được triển khai sâu rộng tại Algeria. Hợp tác văn hóa đã thực sự trở thành "cầu nối" giữa Việt Nam và Algeria, trong đó các giá trị văn hóa được chia sẻ trên cơ sở tôn trọng sự khác biệt.

Đại sứ Boubazine Abdelhamid cho biết thời điểm ông đặt chân đến Việt Nam trùng với dịp đón Tết dương lịch và sau đó là Tết âm lịch cổ truyền của người dân Việt Nam.

“Cũng vào dịp này, tôi đã phát hiện ra sự gắn bó bền chặt của người Việt Nam với văn hóa và truyền thống của tổ tiên đã được hun đúc qua nhiều thế kỷ, lễ tết chính là dịp để thể hiện sự gắn bó của người Việt Nam đối với gia đình, sự gắn kết giữa các thế hệ và sâu sắc hơn là nhớ về cội nguồn,” Đại sứ Boubazine Abdelhamid chia sẻ./.

Lại Thùy Giang

Xem thêm