Giáo dục

Hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn

Cần Thơ

Các bên liên quan sẽ hợp tác tổ chức chương trình đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và mở rộng nguồn nhân lực chất lượng cao về vi mạch bán dẫn.

Ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn. 
Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

TTXVN - Sáng 17/3, Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ, Trường Bách Khoa (Đại học Cần Thơ), Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ và Công ty Cổ phần Giáo dục quốc tế Sun Edu tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn. Sự kiện là bước tiến quan trọng thúc đẩy hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại thành phố Cần Thơ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, các bên liên quan sẽ cùng hợp tác tổ chức hiệu quả chương trình đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và mở rộng nguồn nhân lực chất lượng cao về vi mạch bán dẫn để đón đầu nhu cầu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Cùng với đó tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu cho các đối tượng là các viên chức, giảng viên, sinh viên trên địa bàn thành phố và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; tổ chức các sự kiện truyền thông về hoạt động triển khai chương trình; tổng hợp, báo cáo, đánh giá hiệu quả hoạt động đào tạo, đồng thời tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực một cách hiệu quả, chất lượng.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, nhân lực công nghiệp bán dẫn có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia. Nhân lực cũng chính là điều kiện tiên quyết để Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Đây là ngành công nghiệp đang có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế thế giới, với quy mô thị trường toàn cầu đạt trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao thành phố Cần Thơ đã chủ động thúc đẩy hoạt động phát triển nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn. Sự hợp tác đào tạo nhân lực ngành vi mạch điện tử và bán dẫn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút vốn đầu tư không chỉ cho Cần Thơ mà cả vùng Tây Nam Bộ.

Thành phố Cần Thơ với vai trò là trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thành phố đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư triển khai hạ tầng công nghiệp. Thời gian tới, Cần Thơ đẩy mạnh kêu gọi nhà đầu tư lớn theo đúng quy hoạch của Chính phủ để có các khu công nghiệp quy mô lớn. Khu công nghiệp sẽ thu hút được các nhà đầu tư lớn thuộc các lĩnh vực liên quan đến công nghệ cao, như: Sản xuất điện, vi mạch,... Lễ ký kết là bước khởi đầu để thực hiện quy hoạch, phát triển thành phố Cần Thơ theo hướng mới; khơi nguồn cho những lĩnh vực đào tạo mới và nhu cầu của thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu, chương trình đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả khi nguồn nhân lực sau đào tạo được xã hội, doanh nghiệp đón nhận; những nguồn lao động sau đào tạo phải là nguồn lao động chất lượng cao cho cả nước, không riêng của thành phố.

Nhận định, thành phố Cần Thơ đi sau các địa phương lớn khác trong đào tạo nguồn nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn, ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng để có nguồn nhân lực tốt, các chương trình đào tạo phải hiệu quả, chất lượng.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ đề nghị các đơn vị liên quan quan tâm đến 3 nhóm đối tượng chính tham gia chương trình đào tạo là: giảng viên của các trường đại học, cao đẳng; nguồn lao động làm việc ở các lĩnh vực vi mạch, bán dẫn; lực lượng sinh viên. Các đơn vị liên quan nên vận động nguồn xã hội để hỗ trợ các sinh viên, đặc biệt là sinh viên nghèo, để các tài năng được tham gia đào tạo./.

Thu Hiền

Tin liên quan

Xem thêm