Pháp luật

Hưng Yên: Khởi tố 4 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn có giá trị hàng nghìn tỷ đồng

Hưng Yên

Công an tỉnh Hưng Yên cho biết nhóm doanh nghiệp “ma” này đã xuất hơn 5.500 hóa đơn với tổng số tiền đã bao gồm thuế VAT khoảng 2.200 tỷ đồng.

TTXVN - Ngày 20/6, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn có giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Dung (sinh năm 1956, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Minh Điệp (sinh năm 1972, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); Nguyễn Minh Hằng (sinh năm 1985) và Nguyễn Phương Thảo (sinh năm 1981) cùng trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Đối tượng Nguyễn Thị Dung tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Theo đó, qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện Nguyễn Thị Dung đã mua hơn 20 doanh nghiệp “ma” từ các chủ doanh nghiệp đang muốn giải thể để đăng ký hồ sơ khống nhằm phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và xuất hóa đơn khống bán cho người có nhu cầu thu lợi bất chính.

Từ cuối năm 2020 đến nay, nhóm doanh nghiệp “ma” này đã xuất hơn 5.500 hóa đơn với tổng số tiền đã bao gồm thuế VAT khoảng 2.200 tỷ đồng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khác mua, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, gây thất thu thuế của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Thị Dung và các đối tượng liên quan, Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều con dấu công ty, dấu chức năng, dấu chữ ký và nhiều tài liệu khác. Bước đầu xác định, đối tượng Dung đã thu lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Lực lượng Công an thu giữ vật chứng vụ án. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các đối tượng, doanh nghiệp có liên quan trong việc mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để xử lý theo quy định./.

PV

Xem thêm