Xã hội

Huyện An Lão, Hải Phòng: Sức bật hình thành từ ý Đảng, lòng dân

Hải Phòng

An Lão phấn đấu xây dựng huyện có bản sắc riêng về văn hóa, vững mạnh về chính trị, giàu mạnh về kinh tế, có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển theo hướng xanh, bền vững.

Đường giao thông tại xã Tân Dân, huyện An Lão (Hải Phòng) được bê tông hóa. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 8/8 tới, huyện An Lão (Hải Phòng) kỷ niệm 35 năm Ngày tái lập huyện (8/8/1988 - 8/8/2023) và đón nhận quyết định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Trong từng chặng đường phát triển, An Lão đều dựa vào nền tảng là sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân với Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp tại địa phương.

* Nhân dân tạo dựng, nhân dân bồi đắp

Cách đây 77 năm, ngày 16/9/1964, tại đình làng Vị Xuyên, xã Tân Dân, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên (tiền thân của Đảng bộ huyện An Lão ngày nay) thành lập. Năm 2020, xã Tân Dân là một trong 8 xã đầu tiên của thành phố được lựa chọn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Sau 3 năm với nguồn lực đầu tư lớn từ thành phố, sáng tạo trong cách làm, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, xã Tân Dân có diện mạo hoàn toàn mới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Dân Nguyễn Khắc Thùy cho biết, hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đã đem lại diện mạo mới cho xã, đời sống người dân ngày càng cải thiện. Hệ thống đường giao thông trong xã đã đảm bảo tiêu chí về đích nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu với 7,73 km đường liên xã (chiều rộng 9m, có vỉa hè mỗi bên rộng 1,5 m); hơn 10 km đường trục thôn (chiều rộng 7m, có vỉa hè), gần 19 km đường ngõ xóm trải nhựa sáng xanh sạch đẹp. Các tuyến đường nội đồng được làm lại để người dân thuận tiện trong sản xuất và giao thương. Cùng với hệ thống đường giao thông, cảnh quan, môi trường tại Tân Dân có sự thay đổi vượt bậc.

Bà Đoàn Thị Lanh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đại Hoàng, xã Tân Dân phấn khởi cho biết, tuyến đường trước nhà bà rộng và đẹp, có điện chiếu sáng. Sự thay đổi này là do có sự quan tâm đầu tư lớn của thành phố Hải Phòng, sự chỉ đạo sát sao của huyện, xã và sự chung tay, góp sức của bà con. Khi triển khai làm đường, gia đình bà và nhiều hộ dân trong thôn Đại Hoàng đã hiến đất, đóng góp ngày công.

Từ những thôn kiểu mẫu như Đại Hoàng, xã Tân Dân tiếp tục triển khai ở các thôn, xóm khác trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Từ cách làm của Tân Dân, huyện An Lão áp dụng triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao trên toàn địa bàn huyện.

Cùng với Tân Dân, xã Chiến Thắng cũng đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Vào tháng 12/2022, 13 xã khác trên địa bàn huyện hoàn thành chương trình xây dựng dựng nông thôn mới. Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, tháng 4/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 391/QĐ-TTg công nhận An Lão đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2022.

Chung sức xây dựng quê hương, nhiều người con An Lão đã nghiên cứu, học tập, phát triển doanh nghiệp. Là người sinh ra, lớn lên, lập nghiệp thành công ở chính quê hương mình, ông Vũ Văn Toàn, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại sản xuất Thủ đô (xã An Thắng) cho biết, Công ty thành lập từ năm 2008, với ngành nghề chính là sản xuất ba lô, túi xách, áo mưa. Từ một xưởng may nhỏ, với ý chí và khát vọng, cùng sự đồng hành của chính quyền huyện, thay đổi về hạ tầng, Công ty trở thành thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.

Theo ông Vũ Văn Toàn, trong suốt quá trình xây dựng, phát triển, huyện luôn tạo điều kiện tối đa khi công ty xây dựng, mở rộng xưởng sản xuất, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Các thủ tục hành chính liên quan luôn được giải quyết nhanh, thuận lợi.

* Nguồn lực từ đội ngũ cán bộ dấn thân vì công việc

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ huyện An Lão luôn xác định đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ tinh thông, dấn thân vì công việc, gắn bó sâu sắc với nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm. Việc đưa cán bộ trẻ, nữ cán bộ giữ chức vụ chủ chốt ở các xã được đặc biệt chú trọng.

Bà Ngô Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Lão cho biết, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ủy ban nhân dân huyện đã giới thiệu ứng cử, luân chuyển, bố trí sắp xếp 5 cán bộ trẻ bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, đảm bảo đúng quy định và các quy chế, quy định của Thành ủy, Huyện ủy. Thông qua số lượng cán bộ luân chuyển, chỉ định, điều động, bổ nhiệm, đặc biệt là cán bộ trẻ, đến nay, có thể khẳng định, các cán bộ được bố trí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đánh giá cao.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Đức Nguyễn Minh Châu (sinh năm 1992) là cán bộ trẻ diện luân chuyển cho biết, anh có khá nhiều thuận lợi khi nhận nhiệm vụ như sự ủng hộ, tạo điều kiện của địa phương, sự đồng thuận từ nhân dân, bài bản về chuyên môn nghiệp vụ song có những việc khó anh và đồng nghiệp phải nỗ lực, sáng tạo trong xử lý, nhất là liên quan đến đất đai.

Theo anh Nguyễn Minh Châu, Mỹ Đức là địa phương nằm giáp quận Kiến An, vùng giao thoa giữa thành thị và nông thôn nên phát sinh nhiều diện tích đất xen kẹt. Một số hộ dân vì những lý do khác nhau đã sử dụng phần đất này. Đối với những vi phạm về đất đai đã phát sinh giai đoạn trước khi nhận nhiệm vụ, anh báo cáo lãnh đạo xã khoanh vùng, giữ nguyên hiện trạng, đồng thời vận động các hộ dân để không phát sinh vi phạm mới. Đối với khu vực khuất lấp, có nguy cơ bị lấn chiếm cao, trong gần 2 năm nhận nhiệm vụ tại xã, với phương châm "mưa dầm thấm lâu", anh Châu cùng lãnh đạo địa phương không quản ngày đêm, thường xuyên kiểm tra thực tế, kịp thời phát hiện và đã ngăn chặn 17 trường hợp vi phạm.

Về phát triển nông nghiệp, nhận thấy trên địa bàn xã có nhiều diện tích đất bỏ hoang, anh Châu vận động một số gia đình có khả năng thuê lại ruộng của các hộ khác để hình thành vùng sản xuất tập trung. Với cách làm này, hơn 30 ha đất bỏ hoang của xã Mỹ Đức được sử dụng hiệu quả. Để hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp, anh đã kết nối với Phòng Nông nghiệp huyện, Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng hỗ trợ cấp tem, mác truy xuất nguồn gốc, tiếp cận quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Những kết quả bước đầu này góp phần tạo nên không khí làm việc mới năng suất, hiệu quả, tạo sự tin tưởng ngày càng cao hơn giữa cán bộ xã Mỹ Đức với nhân dân địa phương.

* Khát vọng lớn mạnh

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tập trung đầu tư, thu hút các dự án lớn là định hướng chiến lược của huyện An Lão thời gian tới. Bà Ngô Thị Thanh Thủy cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phát triển Khu Công nghiệp Tràng Duệ mở rộng giai đoạn 3 về phía 4 xã của huyện An Lão với quy mô 687 ha. An Lão còn có Khu Công nghiệp Cầu Cựu, 6 cụm công nghiệp đã quy hoạch, trong đó cụm công nghiệp Cống Đôi, xã An Tràng và cụm công nghiệp thị trấn An Lão tỉ lệ lấp đầy cao. Các cụm còn lại gồm Cẩm Văn, Cửa Hoạt - Quán Thắng, Chiến Thắng, An Thọ đang được khảo sát, triển khai. Huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông thủy, ngành đóng tàu, logistics và du lịch sinh thái.

Với truyền thống lịch sử của địa phương (nơi có Lễ hội Núi Voi mang đặc sắc của văn hóa biển, là quê hương của Trạng nguyên Trần Tất Văn), có vị trí nằm trên tuyến quốc lộ huyết mạch của Hải Phòng sang Thái Bình và lên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đặc biệt với sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ trẻ, thời gian tới, An Lão phấn đấu xây dựng huyện có bản sắc riêng về văn hóa, vững mạnh về chính trị, giàu mạnh về kinh tế, có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển theo hướng xanh, bền vững. Qua đó góp phần xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng xanh, thông minh, cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa./.

Minh Thu

Minh Thu

Xem thêm