Du lịch

Kết nối, phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc

Lào Cai

Các địa phương cam kết phối hợp tổ chức các chương trình khảo sát để xây dựng các sản phẩm du lịch, chương trình du lịch, hợp tác kích cầu du lịch văn hóa tín ngưỡng Đông Bắc - Tây Bắc, các chương trình ưu đãi, giảm giá kích cầu du lịch.

TTXVN - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai Hà Văn Thắng khẳng định: Liên kết hợp tác phát triển du lịch là xu thế tất yếu, nhất là sau đại dịch COVID-19. Hợp tác kích cầu du lịch giữa Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh có ý nghĩa quan trọng trong việc gắn kết giá trị vùng miền, phát huy những lợi thế của các địa phương, tạo nên những sản phẩm du lịch nổi bật kết nối Đông Bắc – Tây Bắc; đặc biệt là những sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, tín ngưỡng… đang được nhiều du khách quan tâm.

Đánh giá cao ý tưởng của Lào Cai trong việc đề xuất triển khai Chương trình hợp tác kích cầu du lịch Đông Bắc - Tây Bắc kết nối Lào Cai với Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và Quảng Ninh, đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hải Dương thống nhất, đây là hoạt động thiết thực triển khai Chương trình Hợp tác trên Hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc và các Thỏa thuận hợp tác liên vùng đã được ký kết.

Kết quả của Chương trình này cũng là tiền đề góp phần tăng cường mối quan hệ liên kết, hợp tác giữa các địa phương, đồng thời kết nối doanh nghiệp du lịch xây dựng các chuỗi sản phẩm liên vùng đa dạng, giàu trải nghiệm đáp ứng thị hiếu du khách (đặc biệt thị trường khách du lịch quốc tế có tiềm năng lớn là Trung Quốc) dựa trên khai thác lợi thế, tiềm năng và phát huy giá trị di sản, văn hóa đặc trưng của từng điểm.

Trên tinh thần đó, nội dung của bản ghi nhớ hợp tác phát triển giữa các tỉnh thống nhất tăng cường kết nối, khai thác phát triển các sản phẩm du lịch, ưu tiên các sản phẩm văn hóa tín ngưỡng giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc.

Các địa phương cam kết phối hợp tổ chức các chương trình khảo sát (Famtrip) để xây dựng các sản phẩm du lịch, chương trình du lịch, hợp tác kích cầu du lịch văn hóa tín ngưỡng Đông Bắc - Tây Bắc, các chương trình ưu đãi, giảm giá kích cầu du lịch.

Theo đó, riêng Khu du lịch Sun World Fansipan Legend sẽ có Chương trình miễn phí vé tàu hỏa leo núi Mường Hoa áp dụng tất cả du khách đến từ Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội và Lào Cai. Thời gian áp dụng vào tháng Giêng (từ ngày 19/2-19/3/2024) và tháng 7 năm 2024 gắn với Lễ Ông Hoàng Bảy (từ ngày 5/8-31/8/2024).

Bên cạnh đó, các địa phương tập trung xây dựng các chương trình du lịch gia tăng trải nghiệm cho khách du lịch thuộc hệ sinh thái các điểm đến các tỉnh Lào Cai - Hà Nội - Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh; liên kết thu hút khách quốc tế đến với các tỉnh trong tuyến hành lang kinh tế; phối hợp triển khai các tour du lịch với thị trường Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) và các thị trường tiềm năng khác.

Ngoài ra, các bên cùng nhau ủng hộ và tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tổ chức hiệu quả các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh./.

Hương Thu

Tin liên quan

Xem thêm